Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Taliban Pakistan tuyên bố phát lệnh tấn công trên cả nước

Nhóm vũ trang Tehreek-i-Taliban Pakistan (TTP), nhánh Taliban ở Pakistan, tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn với quân đội chính phủ và kêu gọi thành viên tấn công mọi nơi ở nước này.

Nhóm vũ trang Tehreek-i-Taliban Pakistan đã kêu gọi các thành viên thực hiện các cuộc tấn công trên khắp Pakistan. Ảnh: Hindustan Times.

"Do các chiến dịch quân sự chống lại các tay súng Hồi giáo của chúng ta đang diễn ra tại nhiều khu vực, các bạn cần phải hành động ngay lập tức và tiến hành các vụ tấn công tại bất cứ nơi nào có thể trên khắp cả nước", AFP dẫn tuyên bố của TPP cho biết.

TPP là nhóm vũ trang tách biệt so với tổ chức Taliban đang nắm quyền kiểm soát tại Afghanistan. Tuy nhiên, 2 nhóm vũ trang này có cùng quan điểm và tư tưởng Hồi giáo cực đoan.

Kể từ khi được thành lập vào năm 2007, TPP đã thực hiện hàng chục vụ tấn công, khiến hàng trăm người thiệt mạng tại nhiều khu vực của Pakistan.

Theo TPP, quyết định chấm dứt lệnh ngừng bắn được đưa ra sau khi quân đội chính phủ Pakistan thực hiện "hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào các tay súng Hồi giáo tại quận Laki Marwa của thành phố Bannu".

Trước đó, vào tháng 6, TPP và chính phủ Pakistan đã đồng ý ngừng bắn để đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, cả 2 bên đều cáo buộc bên còn lại đã có hành động vi phạm lệnh ngừng bắn này.

Nhóm vũ trang TPP, bị chính phủ Pakistan coi là tổ chức bất hợp pháp, cho biết đã "tỏ ra kiên nhẫn để quá trình đàm phán không bị phá hoại bởi bất kỳ bên nào". Tuy nhiên, TPP cáo buộc lực lượng quân đội và cơ quan tình báo tại Pakistan đã không dừng các cuộc tấn công nhằm vào thành viên của tổ chức này.

"Chính vì vậy, các cuộc tấn công trả đũa của chúng tôi sẽ bắt đầu được thực hiện trên khắp cả nước", thông báo của TPP cho biết.

Trong thời kỳ đỉnh điểm, TPP kiểm soát một phần lớn lãnh thổ tại khu vực vành đai bộ lạc của Pakistan. Tại những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của mình, TPP thi hành những quy định Hồi giáo mang tính cực đoan.

Sau thời gian hoành hành, TPP đã bị lực lượng quân đội chính phủ đánh bại và phần lớn tay súng của tổ chức này phải bỏ chạy sang Afghanistan vào năm 2010.

Tuy nhiên, theo AFP, việc Taliban giành chiến thắng trước quân đội chính phủ Afghanistan vào năm 2021 đã tiếp thêm động lực để nhiều thành viên TPP quay trở lại hoạt động tại Pakistan.

Nơi ra đời của phần lớn quả bóng World Cup 2022

Thành phố Sialkot ở Pakistan được xem như thủ phủ sản xuất bóng đá, khi nơi đây chiếm 70% nguồn cung toàn cầu, bao gồm quả bóng chính thức của World Cup 2022 tại Qatar.

Cựu Thủ tướng Imran Khan: Tôi trúng 4 phát đạn

Ngồi trên xe lăn với bàn chân bị bó bột, cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan, trong một video được quay tại bệnh viện thành phố Lahore, đã mở lời về vụ ám sát hụt hôm 3/11.

An Bình

Bạn có thể quan tâm