Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Taliban: Máy bay rơi bí ẩn ở Afghanistan là của Không quân Mỹ

Bí ẩn bao trùm một vụ rơi máy bay ở khu vực do Taliban kiểm soát ở Afghanistan hôm 27/1. Taliban khẳng định đó là máy bay Không quân Mỹ.

Thông tin ban đầu nói rằng đó là một chiếc máy bay thương mại chở 83 người của hãng Ariana Afghanistan Airlines rơi tại quận Deh Yak, thuộc khu vực xa xôi hẻo lánh và đồi núi của tỉnh Ghazni, Đông Afghanistan, khi đang trên đường tới Kabul từ Herat. Không có ai sống sót sau vụ tai nạn.

Tuy nhiên, sau đó, một nhà báo tại khu vực có tên Tariq Ghazniwal, nói với AP rằng chiếc máy bay rơi là máy bay quân sự của Mỹ. Theo đó, nhà báo này cho biết anh nhìn thấy 2 thi thể ở phần trước của máy bay bị bỏng nặng. Thân và đuôi máy bay bị phá hủy nặng nề.

may bay roi anh 1

Hình ảnh nổi lên trên mạng xã hội được cho là từ hiện trường tai nạn cho thấy đống đổ nát của một chiếc Bombardier E-11A vốn hay được quân đội Mỹ dùng để giám sát điện tử ở Afghanistan.

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid cho biết một máy bay Không quân Mỹ rơi ở tỉnh Ghazni. Người này khẳng định nhiều thành viên Không quân Mỹ chết trong vụ rơi máy bay.

Ông Arif Noori, phát ngôn viên của văn phòng thống đốc tỉnh tại thành phố Ghazni, cho biết chiếc máy bay gặp nạn ở khu vực Sado Khel, thuộc quận Deh Yak của tỉnh Ghazni, vào lúc 13h10 giờ địa phương. Nó bị phá hủy cực kỳ nghiêm trọng, đến nỗi rất khó để xác định các thi thể trong đống đổ nát.

Đây được cho là vùng lãnh thổ do Taliban kiểm soát ở Afghanistan.

Theo quan chức địa phương, chiếc máy bay đã bốc cháy trước khi đâm xuống đất.

Người phát ngôn của Bộ chỉ huy Trung tâm của Mỹ, ông Beth Riordan, nói rằng chưa rõ thông tin về chiếc máy bay rơi.

Tuy nhiên, một số hình ảnh nổi lên trên mạng xã hội được cho là từ hiện trường tai nạn cho thấy đống đổ nát của một chiếc Bombardier E-11A vốn hay được quân đội Mỹ dùng để giám sát điện tử ở Afghanistan.

Do máy bay rơi xuống khu vực do lực lượng Taliban kiểm soát nên các nhà chức trách Afghanistan hiện gặp khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường.

Máy bay 'nhả' xăng từ trên trời xuống trường học, 26 người bị thương

Một máy bay khi phải hạ cạnh khẩn cấp ở Los Angeles ngày 14/1 đã “nhả” xăng trên trời, và xăng rơi xuống trường tiểu học phía dưới, làm 17 em nhỏ và 9 người lớn bị thương nhẹ.

Iran thừa nhận vô tình bắn rơi máy bay Ukraine giết chết hơn 170 người

Iran ngày 11/1 thừa nhận đã vô tình bắn rơi máy bay của hãng hàng không Ukraine làm thiệt mạng toàn bộ hành khách và phi hành đoàn, sau vụ tấn công tên lửa trả đũa Mỹ hôm 8/1.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm