Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Taliban đòi phát biểu ở Liên Hợp Quốc

Taliban bổ nhiệm ông Suhail Shaheen, phát ngôn viên của lực lượng này ở Qatar, làm đại sứ tại Liên Hợp Quốc và yêu cầu được phát biểu ở phiên họp của Đại hội đồng tuần này.

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Taliban Amir Khan nêu yêu cầu nói trên trong thư gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Reuters đưa tin ngày 22/9.

Trong thư, Taliban cho biết đã bổ nhiệm Suhail Shaheen - phát ngôn viên của lực lượng này tại Doha - làm đại diện thường trực của Afghanistan tại Liên Hợp Quốc, thay thế vai trò của ông Ghulam Isaczai, đại diện của chính phủ Afghanistan trước đây.

Taliban khẳng định nhiệm vụ của Isaczai "đã kết thúc và ông ta không còn thay mặt cho chính quyền Afghanistan nữa", Farhan Haq, người phát ngôn Liên Hợp Quốc, cho biết về nội dung thư của Taliban.

Taliban bo nhiem dai su Lien Hop Quoc anh 1

Suhail Shaheen, phát ngôn viên của Taliban tại Doha, Qatar. Ảnh: Reuters.

Ông Haq cho biết yêu cầu từ Taliban đã được gửi tới một ủy ban gồm chín thành viên, bao gồm Mỹ, Trung Quốc và Nga. “Cho đến nay, ủy ban này chưa có kế hoạch nhóm họp", ông Haq nói.

Theo quy định của Đại hội đồng, cho đến khi có quyết định của ủy ban, ông Isaczai sẽ vẫn là đại diện của Afghanistan tại Liên Hợp Quốc. Đại sứ Afghanistan dự kiến có bài phát biểu vào ngày cuối cùng của phiên họp hôm 27/9.

Nếu yêu cầu của Taliban được thông qua, lực lượng sẽ tiến thêm một bước quan trọng trong nỗ lực giành sự công nhận quốc tế. Điều này tạo cơ hội cho Taliban tiếp nhận viện trợ khi nền kinh tế Afghanistan đang gặp khó khăn.

Theo ông Guterres, các quốc gia có thể tận dụng yêu cầu được công nhận của Taliban để thúc đẩy một chính phủ hòa hợp và tôn trọng các quyền cơ bản ở Afghanistan, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Taliban hoàn thiện nội các, không phụ nữ nào được bổ nhiệm

Phát ngôn viên của Taliban công bố những người nắm giữ các chức vụ còn lại trong chính quyền mới ở Afghanistan. Không phụ nữ nào được bổ nhiệm vào nội các của Taliban.

Khủng hoảng leo thang cùng lúc lãnh đạo thế giới trở lại Liên Hợp Quốc

Kỳ họp kéo dài một tuần của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ bàn về nhiều cuộc khủng hoảng, từ đại dịch, biến đổi khí hậu, xung đột đến căng thẳng giữa nhiều quốc gia.

Phạm Ân

Bạn có thể quan tâm