Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Taliban chiếm đoạn biên giới quan trọng, quân Afghanistan tháo chạy

Khu vực cửa khẩu chính ở biên giới giữa Afghanistan và Tajikistan đã rơi vào tay lực lượng Taliban sau một tuần giao tranh.

Theo AFP, lực lượng Taliban ngày 22/6 đã chiếm được thị trấn Shir Khan Bandar, nơi có cửa khẩu biên giới chính giữa Afghanistan và Tajikistan. Thông tin này được giới chức quân đội chính phủ Afghanistan và quan chức địa phương xác nhận.

Khaliddin Hakmi, quan chức tại tỉnh Kunduz, cho biết các tay súng Taliban đã chiếm cảng Shir Khan, thị trấn Shir Khan Bandar, và toàn bộ các điểm kiểm soát biên giới.

Trong khi đó, một quan chức quân đội Afghanistan cho biết binh sĩ chính phủ buộc phải rút khỏi các điểm kiểm soát. Một số binh sẽ đã tháo chạy qua biên giới vào đất Tajikistan.

taliban troi day anh 1

Taliban đã chiếm được cửa khẩu biên giới chính giữa Afghanistan và Tajikistan. Ảnh: AFP.

Taliban chiếm thị trấn Shir Khan Bandar và cửa khẩu biên giới sau một tuần giao tranh với lực lượng chính phủ ở tỉnh Kunduz.

"Tới sáng nay, các tay súng Taliban đã ở khắp mọi nơi, họ có tới hàng trăm người", quan chức quân đội Afghanistan thừa nhận thất bại.

Zabihullah Mujahid, người phát ngôn của Taliban, cho biết lực lượng nổi dậy đã chiếm cây cầu bắc qua sông Pyanj nối liền Afghanistan và Tajikistan, cũng như toàn bộ khu vực cửa khẩu.

"Các chiến binh thánh chiến đã kiểm soát toàn bộ Shir Khan Bandar và tất cả cửa khẩu biên giới với Tajikistan ở Kunduz", đại diện Taliban cho biết.

Thị trấn Shir Khan Bandar thuộc tỉnh Kunduz, miền Bắc của Afghanistan. Việc giành quyền kiểm soát Shir Khan Bandar là thắng lợi lớn nhất Taliban có được kể từ khi đẩy mạnh hoạt động hôm 1/5, sau khi Mỹ bắt đầu rút quân.

Theo Al Arabiya, Taliban tuyên bố đã giành quyền kiểm soát ít nhất 50 trong tổng số 421 quận ở Afghanistan.

Mỹ cân nhắc không kích Taliban nếu Afghanistan rơi vào khủng hoảng

Lầu Năm Góc đang cân nhắc khả năng không kích để hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan nếu thủ đô Kabul hoặc thành phố lớn khác có nguy cơ rơi vào tay Taliban.

Myanmar thiếu tiền mặt, ngân hàng quyết không in thêm

Cuộc sống người dân và hoạt động doanh nghiệp ở Myanmar đang bị đảo lộn, trong bối cảnh nước này rơi vào khủng hoảng thiếu tiền mặt.

Ấn Độ chỉ xuất khẩu vaccine khi người dân trong nước tiêm đủ

Quan chức phụ trách chiến dịch ứng phó Covid-19 của Ấn Độ cho biết chỉ có thể xuất khẩu vaccine trở lại sau khi đã đáp ứng được nhu cầu cấp bách trong nước.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm