Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Taliban áp sát thủ đô Afghanistan

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell kêu gọi quân đội Mỹ nên bắt đầu ngay chiến dịch không kích hỗ trợ cho quân đội Afghanistan, khi Taliban áp sát thủ đô Kabul và chỉ cách 50 km.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Mỹ cho rằng vẫn chưa muộn để ngăn Taliban tràn qua thủ đô Kabul, Afghanistan, The Hill cho biết.

Thượng nghị sĩ McConnell kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden nên nhanh chóng tìm cách chặn bước tiến của Taliban bằng các cuộc không kích, hỗ trợ cho lực lượng an ninh Afghanistan, bảo vệ thủ đô và ngăn chặn sự sụp đổ dường như sắp xảy ra của thành phố Kabul.

Lời kêu gọi không kích được đưa ra trong bối cảnh Taliban đang áp sát thủ đô Kabul. Hôm 13/8, Taliban đã chiếm thành phố Pul-e-Alam, thủ phủ của tỉnh Loghar, cách Kabul chỉ 50 km.

Một đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ dẫn đầu cuộc sơ tán nhân viên ngoại giao Mỹ ở Kabul đã hạ cánh xuống sân bay ở thủ đô Afghanistan hôm 13/8, chuẩn bị cho cuộc không vận lớn nhất để sơ tán hàng nghìn người mỗi ngày khỏi Kabul.

Noi chien o Taliban anh 1

Các tay súng Taliban ăn mừng sau khi kiểm soát thành phố Kandahar. Ảnh: AFP.

“Nếu họ không làm như vậy, mối đe dọa an ninh đối với Mỹ chắc chắn sẽ gia tăng và cái giá phải trả cho thảm họa nhân đạo đối với người dân Afghanistan sẽ rất tàn khốc”, Thượng nghị sĩ McConnell nói.

Vị thượng nghị sĩ bang Kentucky cho biết ông đã nói chuyện với đại sứ Afghanistan tại Mỹ. Họ đã có cuộc trò chuyện khẩn cấp liên quan đến tình hình an ninh đang xấu đi và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan.

Những ngày gần đây, đảng Cộng hòa đã tăng cường chỉ trích quyết định rút quân của Tổng thống Biden, trong bối cảnh an ninh ở Afghanistan đang xấu đi nhanh chóng, khi Taliban trên đà thắng lớn.

Taliban hiện kiểm soát 14 trong 34 thủ phủ cấp tỉnh của đất nước. Những thành phố chiến lược như Kandahar và Herat đã thất thủ trong tuần này.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Biden vẫn bảo lưu quyết định rút quân, đồng thời bác bỏ quan điểm cho rằng việc Taliban tiếp quản Afghanistan là “điều không thể tránh khỏi”.

Taliban như con trăn siết chặt vòng vây thủ đô Kabul

Với việc Taliban chiếm giữ 14 thủ phủ của Afghanistan, cán cân quyền lực tại quốc gia này đang thay đổi và đặt thủ đô Kabul vào tình trạng báo động.

Các cơ quan LHQ cảnh báo 'thảm họa nhân đạo' ở Afghanistan

Các quan chức của Liên Hợp Quốc cảnh báo về một thảm họa nhân đạo ở Afghanistan, trong bối cảnh hàng chục nghìn người đang chịu ảnh hưởng từ các cuộc tấn công của Taliban.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm