Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tài xế xe tải biểu tình làm tê liệt Brazil, chính phủ điều quân

Tài xế xe tải chặn đường cao tốc trên khắp cả nước khiến nhiều hoạt động kinh tế bị tê liệt, đồng thời buộc các thành phố lớn như Sao Paulo và Rio de Janeiro phải ban bố khẩn cấp.

tai xe xe tai bieu tinh brazil anh 1
Hôm 25/5, cuộc biểu tình của các tài xế xe tải phản đối giá dầu tăng tại Brazil đã bước sang ngày thứ năm. Tổng thống Michel Temer đã ra lệnh cho quân đội và cảnh sát liên bang can thiệp để buộc các chủ xe trả lại mặt đường đang bị phong tỏa. Ảnh: Reuters.
tai xe xe tai bieu tinh brazil anh 2
Reuters cho biết cuộc biểu tình đã làm tê liệt phần lớn nền kinh tế tại Brazil và khiến Sao Paulo, thành phố lớn nhất Nam Mỹ, phải ban bố tình trạng khẩn cấp vì thiếu nhiên liệu, tương tự Rio de Janeiro. Ảnh: Reuters.
tai xe xe tai bieu tinh brazil anh 3
Trên khắp cả nước, các trạm xăng không có hàng để bán, sân bay không có nhiên liệu để hoạt động trong khi các siêu thị, nhà hàng và bệnh viện cũng lâm vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Ảnh: Reuters.
tai xe xe tai bieu tinh brazil anh 4
Cuộc biểu tình cũng khiến giao thông công cộng và dịch vụ vệ sinh đô thị bị đình trệ. Nhiều trường học phải đóng cửa vì giáo viên không thể đến lớp. Nhiều nhà máy phải tạm dừng hoạt động. Các dịch vụ hành chính công không quan trọng cũng bị ngưng. Ảnh: Reuters.
tai xe xe tai bieu tinh brazil anh 5
Cuộc biểu tình xuất phát từ việc giá dầu diesel đã tăng gần như gấp đôi so với năm 2016. Tuy nhiên, chính các bê bối tham nhũng liên tục của các quan chức, bao gồm Tổng thống Temer, đã thêm dầu vào lửa, khiến biểu tình lan rộng và ngày càng nghiêm trọng. Ảnh: Reuters.
tai xe xe tai bieu tinh brazil anh 6
Đại diện các nhóm quyền lợi của tài xế xe tải đã đạt được thỏa thuận với chính phủ vào cuối ngày 24/5 rằng sẽ tạm ngưng biểu tình trong vòng 15 ngày, sau khi chính phủ cam kết trợ cấp và ổn định giá dầu diesel. Ảnh: Reuters.
tai xe xe tai bieu tinh brazil anh 7
Chính phủ cũng đồng ý gia hạn thêm 30 ngày thực hiện chính sách giảm 10% giá dầu diesel mà tập đoàn dầu khí nhà nước Petrolep Brasileiro SA (PetroBras) tuyên bố. Ảnh: Reuters.
tai xe xe tai bieu tinh brazil anh 8
Abcam, tổ chức đại diện cho khoảng 600.000 tài xế xe tải, đã không chấp nhận thỏa thuận này. Tuy nhiên, họ yêu cầu thành viên tạm dừng việc chặn đường, chỉ biểu tình ôn hòa, cho đến khi quốc hội thông qua luật bỏ đánh thuế dầu diesel. Ảnh: Reuters.
tai xe xe tai bieu tinh brazil anh 9
Tính đến tối 25/5, cả nước Brazil vẫn còn 500 điểm cao tốc bị phong tỏa bởi các tài xế , giảm khoảng một nửa so với số lượng được ghi nhận 24 giờ trước. Ảnh: Reuters.
tai xe xe tai bieu tinh brazil anh 10
Sao Paulo đã ban bố tình trạng khẩn cấp, cho phép thành phố tịch thu nhiên liệu từ các trạm xăng dầu. Thông báo cũng cho hay các giao dịch mua bán có thể được tiến hành mà không cần thông qua thủ tục định giá, hoạch toán ngân sách thông thường. Ảnh: Reuters.
tai xe xe tai bieu tinh brazil anh 11
Báo địa phương Folha de Sao Paulo tường thuật rằng động thái này phản ánh các dịch vụ thiết yếu tại thành phố như vận tải xe buýt, thu gom rác thải, vận chuyển thực phẩm và y tế có thể hoàn toàn tê liệt vào ngày 28/5. Trong ảnh là một siêu thị với các kệ hàng trống trơn. Ảnh: AFP.
tai xe xe tai bieu tinh brazil anh 12
Kể từ khi Tổng thống Temer nắm quyền vào năm 2016, Petrobras đã thực hiện chính sách thả nổi giá dầu theo giá thị trường quốc tế, khiến giá dầu diesel tăng gần gấp đôi trong 2 năm qua, theo BBC. Ảnh: AFP.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới