Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tài xế vượt đèn đỏ gây tai nạn chết người tăng cao kỷ lục tại Mỹ

Số tài xế phạm luật, cố tình vượt đèn đỏ gây tai nạn nghiêm trọng đã tăng kỷ lục trong vòng một thập kỷ qua, số liệu của Hiệp hội Ôtô Mỹ (AAA) cho biết.

tai xe vuot den do gay tai nan anh 1
Theo đó, số vụ vượt đèn đỏ gây tai nạn chết người đạt đỉnh năm 2017 với 939 người chết trên khắp nước Mỹ, tăng 28% so với năm 2012.
tai xe vuot den do gay tai nan anh 2
Tính trung bình hàng ngày, cứ hai người chết do tai nạn giao thông tại Mỹ lại có nguyên nhân xuất phát từ tài xế nóng vội, thiếu tập trung và vượt đèn đỏ. Arizona là bang có tỉ lệ tai nạn kiểu này cao nhất, ngược lại là bang New Hampshire – tỉ lệ thấp nhất.
tai xe vuot den do gay tai nan anh 3
Kết quả nghiên cứu của AAA cũng chỉ ra rằng chỉ có 35% nạn nhân các vụ tai nạn do vượt đèn đỏ là lái xe. Số còn lại, chiếm gần một nửa (46%), là người ngồi trên xe hoặc người điều khiển phương tiện khác, 5% là người đi bộ hoặc đi xe đạp.
tai xe vuot den do gay tai nan anh 4
Cũng theo AAA, 85% số người được hỏi đều nhận thức vượt đèn đỏ nguy hiểm nhưng 1/3 trong số họ từng làm như vậy trước thời điểm được hỏi khoảng một tháng. Cứ 5 tài xế lại có 2 người tin rằng không bị cảnh sát bắt nếu vượt đèn đỏ.
tai xe vuot den do gay tai nan anh 5
“Những tài xế quyết vượt đèn đỏ đều là người có thể dừng xe an toàn trước vạch kẻ đường. Có nghĩa là họ chọn cách vượt đèn đỏ dù biết rằng điều đó vô cùng nguy hiểm”, tiến sĩ David Yang, giám đốc Hiệp hội An toàn giao thông của AAA, bày tỏ lo ngại.
tai xe vuot den do gay tai nan anh 6
Trong khi đó, Jessica Cicchino, phó chủ tịch nghiên cứu của Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Mỹ (IIHS), cho biết số người thiệt mạng vì vượt đèn đỏ đang tăng nhanh.
tai xe vuot den do gay tai nan anh 7
“Camera hiện có rất nhiều, người vi phạm chắc chắn sẽ bị ghi hình. Chúng ta nên đẩy mạnh hình thức phạt vượt đèn đỏ qua hình ảnh camera giao thông để cứu sống người dân”, bà Jessica Cicchino nêu quan điểm.
tai xe vuot den do gay tai nan anh 8
AAA khuyến cáo tài xế Mỹ cần thay đổi thái độ lái xe. Người điều khiển phương tiện, người đi bộ và người đi xe đạp cần thận trọng khi tiếp cận ngã rẽ, nút giao cắt bằng cách giảm tốc độ, có phán đoán tốt và chịu khó quan sát bằng mắt thường, AAA khuyến cáo.

Cầm lái BMW có khả năng rất cao phạm luật giao thông?

Tỉ lệ tài xế BMW phạm luật tại Anh rất cao, thậm chí gấp nhiều lần người đi xe KIA.

Gia Nguyễn

Ảnh: ST

Bình luận

Bạn có thể quan tâm