Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tài xế và hành khách đến, đi từ TP.HCM phải có giấy xét nghiệm âm tính

Bộ GTVT yêu cầu tất cả tài xế, người phục vụ, hành khách từ TP.HCM đi các tỉnh, TP khác và ngược lại bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với nCoV theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp phương tiện chở người đi cấp cứu được miễn yêu cầu này nhưng phải được theo dõi, kiểm soát y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

“Các trường hợp vận chuyển lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, nguyên vật liệu sản xuất, xe đưa đón cán bộ, nhà quản lý, chuyên gia, công nhân… làm việc tại các cơ quan, khu công nghiệp khi đi lại hàng ngày giữa TP.HCM đến các tỉnh lân cận và ngược lại được phép hoạt động trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định", công điện của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành sáng 8/7 nêu.

Giảm khách, tăng hàng

Trước đó, chiều tối 7/7, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến đột xuất với UBND 19 tỉnh, thành khu vực phía nam (TP.HCM, các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ) để triển khai hoạt động vận tải trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cuộc họp được tổ chức ngay sau khi TP.HCM áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 toàn thành phố.

Tại cuộc họp, Bộ GTVT ghi nhận tinh thần chung của các địa phương là cần hạn chế vận tải hành khách và tạo mọi điều kiện thuận lợi lưu thông hàng hóa ra vào TP.HCM và các địa phương phía nam.

Để đảm bảo phục vụ sản xuất hàng hóa và cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các địa phương xác định đường đi của hàng hóa thông qua các cảng hàng hải, đường thủy, khu công nghiệp, chợ, siêu thị… thống kê nhu cầu vận tải hàng hóa, số lượng phương tiện vận tải để có giải pháp quản lý.

luu thong hang hoa sau chi thi 16 anh 1

Người dân TP.HCM đổ xô đến siêu thị để mua nhu yếu phẩm trước khi lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 có hiệu lực. Ảnh: Quỳnh Danh.

Đối với doanh nghiệp vận tải, Bộ trưởng yêu cầu phải chủ động trong việc tổ chức xét nghiệm cho nhân viên lái xe, phục vụ bốc xếp, tránh ùn ứ tại các trạm kiểm soát dịch bệnh do chờ xét nghiệm.

"Đề nghị các địa phương ưu tiên tiêm phòng vaccine cho đội ngũ lái xe, thuyền viên, nhân viên phục vụ trên phương tiện. Khi vận chuyển chuyên gia và công nhân, các doanh nghiệp phải đăng ký phương tiện, số lượng công nhân, lộ trình để các sở GTVT cấp phép và quản lý", Bộ trưởng GTVT yêu cầu.

Mặc dù đã cơ bản dừng các hoạt động vận tải hành khách, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng cũng cần phải tăng cường tuyên truyền để người dân hạn chế tối thiểu việc đi lại; phải có giải pháp kiểm soát việc di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Sử dụng Zalo để chống ùn tắc

Cũng trong cuộc họp, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, cho biết Tổng cục đã chỉ đạo các nhà đầu tư BOT và các sở GTVT chủ động phân luồng giao thông cho ôtô vào chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào các địa phương.

Tổng cục cũng tăng cường lực lượng để giải quyết tình trạng ùn tắc tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, điểm khai báo y tế.

luu thong hang hoa sau chi thi 16 anh 2

Ùn tắc tại các chốt kiểm dịch sẽ là vấn đề lớn trong việc lưu thông hàng hóa. Ảnh minh họa: Phạm Ngôn.

Cũng theo ông Huyện, Tổng cục Đường bộ đang phối hợp VNPT xây dựng thí điểm hệ thống xử lý dữ liệu hình ảnh từ camera, dự kiến thử nghiệm từ ngày 15/7 để phát hiện hành vi không đeo khẩu trang trên xe, chở quá người quy định, dừng đỗ không đúng quy định.

Tổng cục Đường bộ cũng khuyến khích sử dụng nhóm Zalo để trao đổi nhanh các vấn đề ùn tắc tại chốt kiểm soát phía nam. Hàng giờ, hàng ngày, cơ quan chức năng nắm bắt tình hình và giải quyết nhanh nhất các vướng mắc khi phương tiện vận chuyển hàng hóa bị ùn tắc tại các chốt kiểm soát.

Đồng thời, Tổng cục Đường bộ cũng phối hợp với Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT để ứng dụng công nghệ thông tin tại bến xe, trạm dừng nghỉ và trên phương tiện vận tải.

Hạn chế đường sắt, hàng không đến TP.HCM

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM cho biết các loại phương tiện công cộng của thành phố đã được tạm dừng hoạt động. Sắp tới, các xe hợp đồng, xe ôm cũng sẽ dừng, chỉ còn lại xe vận tải hàng hóa.

Trước mắt, TP.HCM đề xuất tập trung ưu tiên vận chuyển hàng hóa với các vùng Đông Nam Bộ và các hoạt động vận tải hàng hóa qua cảng Cát Lái. Thành phố sẽ tạo 5 luồng xanh để phương tiện lưu thông, đăng ký qua Sở GTVT TP.HCM, đầu mối để được cấp mã QR thông qua các trạm kiểm soát.

Thành phố cũng đề nghị hạn chế đường sắt, hàng không trong 2 tuần tới. Sở GTVT các tỉnh phải sớm cung cấp danh sách các xe đưa rước công nhân kết nối với TP.HCM.

Chủ tịch TP.HCM: 'Chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn'

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đặt quyết tâm cao kiểm soát dịch bệnh trong 15 ngày áp dụng Chỉ thị 16. Nhiều hoạt động vận tải được yêu cầu tạm dừng.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm