Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tài xế trong vụ ẩu đả ở Gold View cố ý giết người?

Theo luật sư Nam, mặt chủ quan của Thọ là cố ý, tốc độ lao xe vào hai vợ chồng ông Lâm rất cao nên có thể bị khởi tố về tội giết người.

2 ngày từ khi xảy ra vụ ẩu đả giành chỗ đậu xe ở chung cư Gold View (quận 4, TP.HCM), cơ quan công an chưa cung cấp lời khai của những người trong vụ việc.

Theo diễn biến trong clip và thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra lúc 4h ngày 8/9. Lúc này, anh Huỳnh Đức Thọ (28 tuổi) và gia đình Tâm xảy ra cự cãi liên quan đến chuyện đậu xe trong khu chung cư. Không giải quyết được bằng lời nói, Tâm dùng dao đâm trúng người Thọ, gây thương tích ở vùng ngực và hông.

Một lúc sau, Thọ lái ôtô từ phía sau tông thẳng vào xe máy của cha mẹ Tâm, làm ông Lâm bất tỉnh tại chỗ, bà Hương chấn thương nặng.

Theo diễn biến trong video thì hành động Thọ lái ôtô tông vào cha mẹ của Tâm có thể bị xử lý như thế nào?

Lời kể nạn nhân bị ôtô tông sau ẩu đả tại chung cư Gold View Sáng 8/9, sau khi xảy ra ẩu đả do tranh chấp nơi đậu xe giữa Huỳnh Đức Thọ và tài xế taxi Hồ Phương Lâm. Sau đó, Thọ lái ôtô tông cha mẹ Lâm bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Giết người hay cố ý gây thương tích?

Luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng hành vi này hoàn toàn có thể khởi tố về tội Giết người. Theo luật sư, Thọ điều khiển xe xuất phát từ việc bị Tâm đâm trước đó, xuất phát từ mâu thuẫn nên mặt chủ quan của Thọ là cố ý. 

Bên cạnh đó, ôtô là nguồn nguy hiểm cao độ, có thể làm chết nhiều người. Quan sát trong clip có thể thấy tốc độ lao thẳng vào xe máy rất cao chứ không phải chạy chậm. Do đó, hành vi này có thể cấu thành tội Giết người.

"Ở đây, ôtô là nguồn nguy hiểm cao độ, Thọ chạy với tốc độ cao tông vào xe máy có 2 người đang ngồi trên thỏa mãn tình tiết định khung bằng phương pháp có thể làm chết nhiều người theo điểm l khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015", luật sư Nam nêu quan điểm.

Khẳng định hành vi của Thọ là cố ý và nguy hiểm, nhưng luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng việc khởi tố người này về tội danh gì còn tùy thuộc vào mâu thuẫn trước đó ra sao, ai đúng ai sai, nguyên nhân Thọ thực hiện hành vi như vậy...

Theo luật sư Hùng, khả năng Thọ sẽ bị khởi tố về tội Cố ý gây thương tích chứ không phải Giết người. Bởi trong trường hợp này, sau khi tông vào cha mẹ của Tâm thì anh ta dừng lại, không tiếp tục đè lên. Ở đây cũng chưa có hậu quả chết người. Do đó, cần dựa vào thương tích của nạn nhân để xem xét mức độ hành vi, xác định tội danh phù hợp.

Chung cu Gold View anh 1
Vụ ẩu đả liên quan đến mâu thuẫn về vị trí đậu xe trong chung cư Gold View. Ảnh: Chụp màn hình.

Bày tỏ quan điểm về vụ việc, luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết hiện nay, chưa rõ các nạn nhân đang bị thương tật mức độ như thế nào để có thể xác định chính xác hành vi của Thọ. Tuy nhiên, đây rõ ràng là hành vi nguy hiểm cho xã hội và có dấu hiệu rõ ràng của tội phạm.

"Trước tiên, cần phải xem xét đầy đủ diễn biến, đánh giá đầy đủ thiệt hại và tiến hành các hoạt động điều tra cụ thể thì mới có thể xác định tội danh tương ứng của nam thanh niên", luật sư Học nêu.

Người lái ôtô tông nạn nhân nói gì?

Giải thích về việc tông ôtô vào cặp vợ chồng ở chung cư Gold View do tranh chấp chỗ đậu xe với con trai của hai người này, Thọ cho rằng mình không hoàn toàn có lỗi.

"Cơ bản tôi cũng sai mà bên kia cũng sai, chứ không phải tôi sai hết 100%", người đàn ông này trần tình và mong muốn hai bên giảng hòa.

Khi gia đình nạn nhân cho rằng anh cố ý giết người, tài xế Thọ khẳng định: "Đổ thừa vậy không đúng vì tài xế taxi mới là người cố giết tôi cho bằng được".

Theo lời kể của anh Thọ, rạng sáng 8/9, người đàn ông này lái xe về chung cư Gold View thì hết chỗ đậu xe, chỉ còn duy nhất vị trí mà taxi của anh Tâm (con ông Lâm) đang đỗ. Anh Thọ đã yêu cầu bảo vệ đề nghị taxi dời qua chỗ khác nhưng tài xế xe này không chịu và chửi bới.

Hai người có "đẩy qua đẩy lại" rồi anh Tâm bỏ đi. Lúc này, bảo vệ chung cư gọi điện cho tổng đài Vinasun để hãng taxi này yêu cầu tài xế dời xe khỏi vị trí đang đỗ. Một lúc sau, người nhà anh Tâm cũng có mặt tại hiện trường.

Chung cu Gold View anh 2
Đại diện Ban quản lý chung cư Gold View cho biết tài xế Thọ (cầm giấy) không phải người dân sinh sống tại đây. Ảnh: Gia đình nạn nhân cung cấp.

"Tài xế taxi quay lại với mấy người nữa. Rồi anh ta rút dao đâm trúng người tôi. Bảo vệ đỡ giúp tôi 3-4 nhát. Anh ta còn dí tôi vòng vòng bãi đậu xe. Cuối cùng tôi bị đâm trúng 2 nhát vào ngực và hông trái. Sau đó, Tâm lên taxi bỏ chạy, cảnh đó thì không ai quay phim hết", tài xế Thọ kể.

Nói với Zing.vn, cha mẹ của Tâm cho rằng: "Đó là cố sát, không phải tai nạn. Rõ ràng là anh ta cố ý giết chúng tôi. Chúng tôi cần một lời xin lỗi và người đó cần bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật".

Tài xế nói lý do lái ôtô tông người sau ẩu đả ở Gold View

Anh Thọ nhận sai khi tông xe vào cặp vợ chồng ở chung cư Gold View. Tuy nhiên, tài xế này cho rằng con trai nạn nhân cũng có một phần lỗi trong chuyện này.Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật