Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tài xế TQ khốn khổ vì án phạt 'tai bay vạ gió' qua camera theo dõi

Tì tay lên má nhưng camera theo dõi lại nghĩ rằng tài xế đang nghe điện thoại, thế là bằng lái bị trừ mất hai điểm.

tai xe Trung Quoc gap tai bay va gio anh 1
Giới tài xế Trung Quốc đang kêu ca với các quy định ngặt nghèo từ hệ thống theo dõi công dân lớn nhất nước này.
tai xe Trung Quoc gap tai bay va gio anh 2
Dưới góc nhìn phương Tây, Trung Quốc và thế giới xe hơi có mối quan hệ kỳ lạ. Trung Quốc là thị trường ôtô lớn nhất thế giới. Điều đó có nghĩa một ngày nào đó nước này sẽ trở thành quốc gia có số tài xế đông nhất thế giới.
tai xe Trung Quoc gap tai bay va gio anh 3
Thế nhưng Trung Quốc cũng có những quy định vô cùng nghiêm khắc về xe hơi. Bán xe gì và bán với số lượng bao nhiêu đều do chính phủ quy định. Khi nói về công nghệ xe hơi và Trung Quốc, người ta sẽ nghĩ ngay tới xe điện.
tai xe Trung Quoc gap tai bay va gio anh 4
Có một thế giới công nghệ hoàn toàn khác liên quan tới phương tiện xe hơi tại Trung Quốc, một trong số đó là trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, đó không phải là công nghệ xe tự hành, mà trái lại được dùng để theo dõi hành vi lái xe của tài xế.
tai xe Trung Quoc gap tai bay va gio anh 5
Ngoài sử dụng camera và công nghệ nhận diện khuôn mặt để theo dõi công dân, chính phủ Trung Quốc còn sử dụng hệ thống này để kiểm soát lái xe.
tai xe Trung Quoc gap tai bay va gio anh 6
Liu, một tài xế ở tỉnh Sơn Đông Trung Quốc, nhận được thông báo từ nhà chức trách rằng anh đã vi phạm luật giao thông khi vừa lái xe vừa nghe điện thoại.
tai xe Trung Quoc gap tai bay va gio anh 7
Vấn đề ở chỗ Liu không nghe điện thoại trong lúc lái xe, anh chỉ vô tình gãi má và chống tay lên cằm nhưng qua camera theo dõi, cơ quan quản lý lại nghĩ rằng anh đang nghe điện thoại.
tai xe Trung Quoc gap tai bay va gio anh 8
Liu bị trừ hai điểm trên bằng lái và phải nộp phạt 7,25 USD. Tài xế này đã lên Weibo phàn nàn vì không thể thuyết phục cơ quan quản lý rằng anh không phạm luật.
tai xe Trung Quoc gap tai bay va gio anh 9
Sự việc như Liu không hiếm tại Trung Quốc trong lúc hệ thống chấm điểm công dân nước này có thể khiến người vi phạm mất những quyền lợi nhất định.

Trung Quốc đang thôn tính ngành công nghiệp xe thế giới như thế nào?

Các ông lớn trong ngành ôtô Trung Quốc đang ngày càng mở rộng phạm vi ảnh hưởng bằng cách tham gia vào cổ đông của các hãng xe châu Âu, mở ra cuộc xâm chiếm quy mô lớn.

Gia Nguyễn

Ảnh: CarBuzz

Bạn có thể quan tâm

Ôtô