Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tài xế taxi Hàn Quốc lại tự thiêu phản đối dịch vụ gọi xe

Đây là vụ tự thiêu thứ 2 trong vòng 3 tháng của giới tài xế tại Hàn Quốc nhằm phản đối dịch vụ gọi xe công nghệ.

Theo kết luận ban đầu của cảnh sát, tài xế taxi 64 tuổi tên Lim đã tự thiêu trong chiếc taxi đỗ tại trung tâm Seoul để phản đối dịch vụ gọi xe của Kakao. Ông này đã chết trong bệnh viện.

tu thieu phan doi xe cong nghe anh 1
Một tài xế đứng giữa dòng xe taxi trong cuộc biểu tình ngày 20/12 nhằm phản đối dịch vụ gọi xe của Kakao. Ảnh: Getty Images.

Lim để lại một bức thư tuyệt mệnh dài 4 trang cho gia đình, trong đó nói rõ những khó khăn về kinh tế đối với nghề chạy taxi.

Những người lái xe taxi tại Hàn Quốc đã xuống đường biểu tình trong nhiều tháng qua nhằm phản đối việc vận hành dịch vụ gọi xe Kakao T Carpool. Họ lo ngại thu nhập của mình bị giảm xuống khi xuất hiện ứng dụng có chức năng tương tự Uber.

"Toàn bộ gia đình đang sống nhờ vào mức thu nhập nhỏ bé của tôi", tài xế Lee Nam-soo, 67 tuổi phát biểu với Reuters trong cuộc biểu tình có quy mô 100.000 người diễn ra vào ngày 20/12 vừa qua. Ông nói rằng nghề lái taxi giúp ông kiếm được từ 70 USD đến 90 USD mỗi ngày. "Tôi không có cách nào để sống nếu như Kakao đi vào hoạt động".

Đứng trước sự phản đối quyết liệt đó, Kakao T Carpool vẫn chưa vận hành chính thức. Công ty này cũng không đưa ra bình luận về vụ việc tự thiêu mới nhất nhằm phản đối dịch vụ của mình.

Các dịch vụ chia sẻ xe hiện bị cấm ở Hàn Quốc. Thay vì dùng Uber, người dân tại đây sử dụng Kakao Taxi để gọi xe. Tuy nhiên phần mềm này chỉ đóng vai trò tổng đài điện tử vì những xe thuộc hệ thống vẫn có màu riêng.

Cuối năm 2018, Kakao công bố chuẩn bị vận hành Kakao T Carpool, có chức năng chia sẻ xe như Uber hay Grab nhưng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ những người lái taxi truyền thống.

Hơn 100.000 tài xế taxi Hàn Quốc biểu tình chống dịch vụ gọi xe

Hơn 100.000 tài xế taxi Hàn Quốc đã tổ chức đình công, xuống đường biểu tình phản đối sự có mặt của ứng dụng gọi xe trực tuyến vì lo ngại thu nhập sẽ bị đe dọa.

Nguyễn Mai

Bạn có thể quan tâm