Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tài xế ôtô không nộp phạt nguội bị xử lý thế nào?

Tôi đã trốn nộp phạt do vượt đèn đỏ hồi tháng 2 vừa qua, liệu sau này khi đưa xe đi đăng kiểm có vướng mắc gì không?

Trao đổi với Zing.vn, đại úy Nguyễn Việt Anh, Tổ trưởng Tổ xử lý vi phạm Đội CSGT số 6 (Công an Hà Nội) cho hay với hệ thống camera giao thông như hiện nay, cảnh sát sẽ nhanh chóng tra ra thông tin chủ xe vi phạm qua biển số.

Từ thông tin đăng ký, CSGT gửi giấy mời chủ phương tiện đến làm việc, xử phạt hành chính các lỗi vi phạm giao thông, theo Nghị định 46.

Phat nguoi oto anh 1
Soi biển số xe vi phạm qua camera, CSGT gửi giấy báo lỗi cho chủ ôtô để phạt nguội. Ảnh: H.L.

Với những người đã bán hoặc cho mượn xe, khi đến làm việc với cảnh sát, họ phải giải trình về quá trình sử dụng phương tiện (theo quy định tại Thông tư 15).

Theo quy trình xử lý vi phạm qua camera, lực lượng chức năng gửi giấy mời đến chủ xe 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

Sau 3 lần gửi giấy mời, nếu chủ xe không đến nộp phạt theo quy định, CSGT sẽ có công văn kèm danh sách phương tiện gửi sang Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Trên cơ sở văn bản này, Cục Đăng kiểm có quyền từ chối đăng kiểm đối với những ôtô chưa nộp phạt.

Phòng CSGT Công an Hà Nội cho biết hệ thống camera phát hiện phương tiện vi phạm chủ yếu các lỗi: vượt đèn đỏ/vàng, đi sai làn, đi ngược chiều, gây tai nạn bỏ chạy hoặc sử dụng biển số giả.

Năm 2016, năm đầu tiên Hà Nội áp dụng hình thức xử phạt vi phạm giao thông qua hệ thống camera, đã có hơn 7.600 tài xế vi phạm luật bị phát hiện và xử phạt nguội.

Phạt người đi xe máy không sang tên đổi chủ từ 2017 Theo Cục CSGT, việc tiếp nhận hồ sơ sang tên đổi chủ xe máy sẽ thực hiện đến hết ngày 31/12/2016. Từ đầu 2017, CSGT sẽ xử phạt người đi xe máy không sang tên đổi chủ.

Khi nào cảnh sát giao thông được niêm phong, cẩu ôtô vi phạm luật?

Với ôtô vi phạm luật, cảnh sát xử lý ra sao khi chủ xe vắng mặt? Nếu người lái trình diện, lực lượng chức năng có được cẩu phương tiện vi phạm về bãi?

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật