Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tài xế nhịn ăn uống, chở hàng sang Trung Quốc

Mặc đồ bảo hộ kín mít, không được ăn uống, vệ sinh là những bất tiện mà các lái xe phải chấp nhận để chở hàng sang Trung Quốc những ngày qua.

Quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt ở cửa khẩu Tân Thanh Các tài xế Việt Nam khi sang Trung Quốc và ngược lại phải mặc quần áo bảo hộ kín mít, không được rời khỏi cabin và trở lại nước trong ngày.
Tai xe nhin an uong, cho hang sang Trung Quoc hinh anh 1 1_thong_quan_cua_khau_Tan_Thanh_zing23.jpg

Từ ngày 20/2, cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) thông quan trở lại. Tuy vậy, số lượng hàng hóa qua cửa khẩu nhỏ giọt, khoảng 30 chuyến mỗi ngày so với hơn 200 xe lúc trước khi có dịch Covid-19.

Tai xe nhin an uong, cho hang sang Trung Quoc hinh anh 2 2_thong_quan_cua_khau_Tan_Thanh_zing15.jpg

Lý giải về điều này, thiếu tá Lê Văn Chất, Trạm trưởng kiểm soát cửa khẩu Tân Thanh, cho biết do dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, cả Việt Nam và Trung Quốc siết chặt kiểm soát, tài xế phải mặc đồ bảo hộ, chỉ được đi về trong ngày. Bên nước bạn thiếu công nhân bốc hàng do phải ở nhà tránh dịch, nhiều xe đi sang mà chưa bốc hàng được ngay.

Tai xe nhin an uong, cho hang sang Trung Quoc hinh anh 3 3_thong_quan_cua_khau_Tan_Thanh_zing24.jpg

Anh Thiết, lái xe container chở thanh long từ Long An ra, cho biết trời lạnh nhưng mặc bộ đồ bảo hộ khá nóng nực và khó chịu. Từ 8h sáng đến 17h, anh không được ăn uống, đi vệ sinh vì cởi đồ ra sẽ mất tác dụng chống virus. Nhiều lúc “mót tiểu” quá, anh vẫn phải cố nhịn vì chỉ cần bước ra khỏi cabin, anh sẽ bị cách ly 14 ngày.

Tai xe nhin an uong, cho hang sang Trung Quoc hinh anh 4 4_thong_quan_cua_khau_Tan_Thanh_zing30.jpg

Anh Đào Xuân Lự (quê Bắc Giang) lái xe sang Pò Chài (Trung Quốc) để nhập củ lạc. Đây là chuyến đi thứ 2 nên anh đã bớt bỡ ngỡ. Sang đó, anh chỉ đấu đuôi xe của mình vào xe của nước bạn rồi công nhân sẽ tự bốc lạc sang. Người chủ của anh đã làm sẵn mọi thủ tục.

Tai xe nhin an uong, cho hang sang Trung Quoc hinh anh 5 5_thong_quan_cua_khau_Tan_Thanh_zing18.jpg

Không chỉ người, mọi vật dụng mang theo phải cho vào túi nylon và bịt kín. Sau khi trở về nước, lái xe sẽ phải cởi bỏ trang phục bảo hộ, túi nylon và đưa vào nơi quy định dưới sự giám sát của lực lượng y tế.

Tai xe nhin an uong, cho hang sang Trung Quoc hinh anh 6 6_thong_quan_cua_khau_Tan_Thanh_zing17.jpg

Ngày 21/2, trong số 48 xe sang nước bạn thì có đến 26 xe chưa thể hoàn thành việc bốc hàng. Vì thế, các lái xe này phải về ngủ ở Việt Nam. Sáng 22/2 họ được tập hợp, mặc đồ bảo hộ mới.

Tai xe nhin an uong, cho hang sang Trung Quoc hinh anh 7 7_thong_quan_cua_khau_Tan_Thanh_zing20.jpg

Mỗi lái xe được biên phòng phía Việt Nam và Trung Quốc đo thân nhiệt. Những ai trên 37,2 độ C sẽ không được xuất cảnh.

Tai xe nhin an uong, cho hang sang Trung Quoc hinh anh 8 7a_thong_quan_cua_khau_Tan_Thanh_zing21.jpg

Nước bạn bố trí xe riêng để đưa đón tài xế nếu không thể bốc hàng xong trong ngày. Sau 3 ngày thực hiện, 2 tài xế không hiểu rõ quy định, ngủ lại qua đêm ở Trung Quốc nên họ bị buộc đi cách ly 14 ngày.

Tai xe nhin an uong, cho hang sang Trung Quoc hinh anh 9 8_thong_quan_cua_khau_Tan_Thanh_zing19.jpg

Mỗi xe tải khi sang Trung Quốc hoặc về Việt Nam đều được khử trùng.

Tai xe nhin an uong, cho hang sang Trung Quoc hinh anh 10 10_thong_quan_cua_khau_Tan_Thanh_zing.jpg

Bên phía Trung Quốc còn cho người kiểm tra xe và xịt vào các ngóc ngách nếu cần thiết. Thời gian thông quan một xe từ 5-10 phút. Việt Nam hiện chủ yếu xuất khẩu dưa hấu, thanh long và nhập khẩu hành, tỏi. Tuy số lượng thông quan còn nhỏ giọt, việc này đã góp phần đẩy giá thanh long, dưa hấu, sầu riêng Việt Nam tăng trở lại.

Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

'Neu kho khan, hay lay mot goi moi ngay' hinh anh

'Nếu khó khăn, hãy lấy một gói mỗi ngày'

0 8

“Ai cần cứ đến lấy. Nếu khó khăn, hãy lấy một gói mỗi ngày", những túi gạo, mì tôm được cung cấp cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch Covid-19 tại Hà Nội.

Ha Noi nhin tu tren cao ngay dich Covid-19 hinh anh

Hà Nội nhìn từ trên cao ngày dịch Covid-19

0

Nút giao 4 tầng, hầm chui Trung Hòa, Ngã Tư Sở và nhiều tuyến đường khác ở Hà Nội chỉ lác đác xe cộ đi lại những ngày cách ly xã hội.