Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tài xế kiện cảnh sát giao thông ra tòa sau 2 lần hòa giải

Cho rằng CSGT phạt 5,5 triệu đồng với lỗi đi quá tốc độ là không hợp lý, người đàn ông 41 tuổi đã gửi đơn kiện ra tòa. Tại phiên xử, HĐXX đã bác đơn của tài xế.

Sáng 19/12, TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa sơ thẩm xét xử theo đơn khởi kiện của ông Phạm Đức Vinh (41 tuổi, quê Yên Bái) khiếu nại quyết định xử phạt hành chính của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) công an tỉnh này.

Theo nội dung vụ việc, tối 16/4, tài xế Vinh điều khiển ôtô bán tải lưu thông trên quốc lộ 6 hướng Yên Bái đi Hà Nội.

Khi lái xe đến thị trấn Lương Sơn, người đàn ông làm nghề vận tải bị tổ tuần tra kiểm soát thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình ra hiệu dừng xe và thông báo lỗi vi phạm Chạy quá tốc độ theo quy định trên 20 km/h đến 30 km/h (76/50 km/h).

Với lỗi này, ông Vinh bị phạt hành chính 5,5 triệu đồng và tước bằng lái 2 tháng, theo Nghị định 46.

Tai xe kien CSGT Hoa Binh anh 1
Tài xế Phạm Đức Vinh tại phiên tòa sáng 19/12. Ảnh: CTV.

Trước HĐXX, tài xế 41 tuổi tự bào chữa. Ông lý giải lúc đó đã lái xe vượt qua biển báo R420 (báo hiệu bắt đầu khu dân cư) rồi đi qua trạm thu phí và nhiều nút giao mới bị CSGT dừng xe.

Ông Vinh cho rằng sau khi điều khiển ôtô qua những nơi đó mà không thấy có biển báo nhắc lại biển R420, như thế là đã hết khu dân cư (được quy định trong Quy chuẩn 41/2016).

Với các lập luận này, tài xế khẳng định ông không vi phạm lỗi chạy quá tốc độ (theo Điểm a, Khoản 7, Điều 5 Nghị định 46). Do đó, người này yêu cầu Phòng CSGT Công an Hòa Bình thu hồi quyết định xử phạt, hoàn lại tiền và xin lỗi mình.

Tai xe kien CSGT Hoa Binh anh 2
Phiên xử tài xế kiện CSGT được nhiều người quan tâm. Ảnh: CTV.

Tại tòa, bà Đinh Thị Thu Hằng, Phó trưởng phòng CSGT, lập luận biển báo R420 (cắm ở Km43+100) cách biển R421 (cắm tại Km39+300) khoảng 700 m, trên quốc lộ 6 đoạn qua thị trấn Lương Sơn.

Thời điểm ông Vinh bị tổ tuần tra dừng xe, tài xế đã lái ôtô đi qua biển R420 và chưa đến vị trí cắm biển R421 báo "Hết khu đông dân cư". Do đó, tài xế vẫn lái xe đi trong đoạn đông dân cư, chỉ được phép chạy 50 km/h.

HĐXX nhận định, đoạn đường ông Vinh lái xe với tốc độ 76 km/h được ghi nhận là Km40+500 vẫn thuộc khu vực đông dân cư. Tài xế đã vi phạm Điều 6, Thông tư 91 năm 2015 của Bộ Giao thông Vận tải.

Trên cơ sở đó, tòa tuyên bác đơn kiện của ông Vinh. Ngay sau phiên tòa, nam tài xế cho biết ông sẽ kháng cáo.

Tai xe kien CSGT Hoa Binh anh 3
Thị trấn Lương Sơn (chấm đỏ) nơi CSGT ra hiệu dừng xe của ông Vinh. Ảnh: Google Maps.

Bác đơn kháng cáo vụ tài xế kiện cảnh sát giao thông

Sau khi nghe tòa phúc thẩm tuyên bác đơn kháng cáo, đại diện phía nguyên đơn cho biết sẽ kháng án lên cấp cao hơn để đòi quyền lợi, danh dự.
Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật