Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tài xế gác chân lên cửa khi chạy trên cao tốc

Nhiều tài xế chạy trên đường cao tốc không tuân thủ luật dẫn đến các vụ TNGT đã xảy ra.

Sáng 18/12 tại TP HCM, Cục quản lý đường bộ cao tốc (Tổng cục đường bộ Việt Nam) tổ chức hội nghị về công tác đảm bảo TTATGT trên tuyến cao tốc TP HCM – Trung Lương.

Ông Nguyễn Đăng Nghiêm, Giám đốc Công ty cổ phần 715, cho biết trong năm 2015 số vụ TNGT trên đường cao tốc xảy ra 74 vụ (năm 2014 là 76 vụ) làm 14 người chết và 35 người bị thương. Ông Nghiêm cho rằng, số vụ TNGT có giảm tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Đặc biệt, qua phân tích các vụ tai nạn cho thấy có 80% nguyên nhân là do ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện. Vì vậy, việc tăng cường công tác tuyên truyền đến các tài xế là rất cần thiết.

Cao tốc TP HCM - Trung Lương được đầu tư hệ thống chống chói góp phần giảm TNGT.
Cao tốc TP HCM - Trung Lương được đầu tư hệ thống chống chói góp phần giảm TNGT.

Thượng tá Đinh Văn Khoan, Phó trưởng phòng - kiêm Đội trưởng đội 5 - Cục C67, cho rằng cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để tài xế thấy được việc lưu thông trên đường cao tốc khác với đường bình thường.

Chẳng hạn trên đường cao tốc là cấm phương tiện dừng đỗ nhưng nhiều tài xế vẫn ngang nhiên dừng, khi bị phạt thì lớ ngớ không biết có quy định như vậy.

“Có tài xế khi chạy xe trên đường cao tốc mà chân gác lên trên cửa xe, không để ở thắng. Khi bị phạt hỏi tại sao thì trả lời là trên đường cao tốc em ru quá, đâu có xe gắn máy cắt ngang mà sợ", thượng tá Khoan kể.

Nhiều tài xế vô tư dừng trên cao tốc để giải quyết
Nhiều tài xế vô tư dừng trên cao tốc để giải quyết "nổi buồn".

Việc tuyên truyền theo thượng tá Khoan là cần thông qua các Hiệp hội vận tải để đến với các tài xế nhiều hơn. Cần thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền để giảm TNGT chứ có tăng cường lực lượng CSGT nhiều hơn cũng không kiểm soát nổi.

Nhiều đại biểu cũng nêu ý kiến cần tăng cường thêm các biển báo ở khu vực các đường dẫn lên cao tốc như biển báo cấm xả rác, biển cảnh báo kỹ thuật phương tiện…

Đặc biệt kiến nghị cơ quan chức năng phải siết chặt hơn công tác đăng kiểm bởi có rất nhiều phương tiện bể lốp, hỏng máy móc khi lưu thông dù chỉ mới đăng kiểm vài ngày. Tình trạng người dân phá hàng rào bảo vệ để bằng đường cao tốc đi qua vẫn còn diễn ra.

Hội nghị tuyên truyền đảm bảo TTATGT trên cao tốc TP HCM - Trung Lương.
Hội nghị tuyên truyền đảm bảo TTATGT trên cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Ông Nguyễn Quốc Tùng, Cục trưởng Cục quản lý đường bộ cao tốc, cho biết các ý kiến đóng góp tại hội nghị là rất thiết thực, Cục sẽ nghiên cứu để bổ sung biển báo, sửa mặt đường ở một số đoạn, tăng cường tuyên truyền đến các khu dân cư gần đường cao tốc.

Tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh hệ thống đường gom dân sinh để phục vụ người dân đi lại thuận tiện.


http://www.atgt.vn/tai-xe-gac-chan-len-cua-khi-chay-tren-cao-toc-d131922.html

Theo Phan Tư/Giao thông Vận tải

Bạn có thể quan tâm

Xã hội