Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Tại sao xe tay ga không nên dùng xăng RON-92?

Xe có tỉ số nén từ 10:1 trở lên nên sử dụng xăng RON-95 để tránh hiện tượng kích nổ động cơ.

Tôi có nghe thông tin xe tay ga phải đổ xăng A95, không được đổ xăng A92. Tôi muốn hỏi tại sao xe tay ga không được đổ xăng A92 vì tôi vẫn thường xuyên đổ xăng A92 cho chiếc Yamaha NVX 125 của mình và xe vẫn hoạt động bình thường.

Thanh Hậu, 43 tuổi, Cần Thơ.

Văn Toàn, nhân viên kỹ thuật xe máy

Chào bạn, trên thị trường hiện nay có 2 loại xăng là RON-95 và E5 RON-92. Hiểu đơn giản, chỉ số 92 và 95 mang ý nghĩa biểu thị khả năng chống kích nổ, chỉ số càng lớn thì khả năng chống kích nổ càng cao. 

Kích nổ là hiện tượng xăng tự bốc cháy trước khi được đốt cháy bởi bugi, xảy ra ở cuối kỳ nén. Xe có tỉ số nén càng lớn yêu cầu phải sử dụng loại xăng có chỉ số kích nổ càng cao. Nếu động cơ thường xuyên bị hiện tượng kích nổ sẽ làm công suất của xe giảm đi và nghiêm trọng hơn có thể làm tay dên bị cong thậm chí là gẫy tay dên.

Đối với những xe có tỉ số nén từ 10:1 trở lên đều được nhà sản xuất khuyên nên sử dụng xăng RON-95 nhằm tránh hiện tượng kích nổ. Hiện tại bạn đang sử dụng Yamaha NVX 125 có tỉ số nén lên đến 11,2:1, tôi khuyên bạn nên chuyển qua sử dụng RON-95 để giúp cho động cơ hoạt động bền bỉ và êm ái hơn.

Bạn có thể quan tâm