Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tại sao tỷ lệ ung thư chênh nhau ở nam và nữ?

Sự chênh lệch giữa tỷ lệ ung thư ở nam và nữ giới là bí mật đã phần nào được các nhà khoa học khám phá.

Một số loại ung thư sinh ra từ việc mất cân bằng hormone trong cơ thể và đây là nguyên nhân tỷ lệ ung thư chênh lệch giữa hai giới. Một số trường hợp khác là do việc hút thuốc, uống rượu.

Đối với bệnh ung thư gan, ước tính 10.000 đàn ông mắc bệnh này tương ứng với 5.300 ca ở phụ nữ. Thông thường khi virut HBV tấn công lá gan, người bệnh sẽ sản sinh kháng thể để tiêu diệt chúng. Kháng thể bề mặt viêm gan B ở phụ nữ cao hơn nam giới.

Thứ hai, đàn ông sử dụng bia rượu và thuốc lá cao hơn nữ rất nhiều. Rượu và thuốc lá là hai chất độc cho gan. Rượu chỉ đứng sau virut viêm gan trong việc gây nên các bệnh gan.

Phụ nữ có nhiều khả năng ung thư túi mật hơn đàn ông, khoảng 4.000 trường hợp ở phụ nữ so với đàn ông chỉ 2.900 trường hợp. Nguyên nhân là estrogen gia tăng nồng độ cholesterol trong dịch mật, progesteron làm chậm tốc độ giải phóng túi mật.

Trước 40 tuổi, tỷ lệ sỏi mật ở phụ nữ (nguy cơ mắc bệnh đặc biệt tăng khi có thai) được chẩn đoán cao gần gấp ba lần nam giới. Sau tuổi 60, xác suất ngã bệnh ở phụ nữ tăng không đáng kể. Liệu pháp hormone thay thế (estrogen) và viên ngừa thai cũng làm gia tăng nguy cơ xuất hiện sỏi mật, nhất là trong mười năm đầu sử dụng.

Ung thư vú. Ở Anh, có 50.000 phụ nữ bị ung thư vú mỗi năm trong khi con số ở nam giới chỉ là 350. Nhiều nhà khoa học tin rằng nguy cơ ung thư vú liên quan đến nồng độ estrogen cao ở nữ. Nguyên nhân chính khiến nam giới bị ung thư vú là sự gia tăng nồng độ estrogen hoặc giảm testosterone (do béo phì hay do các bệnh liên quan đến gan và cơ quan sinh sản của họ).

Đàn ông và phụ nữ có tỷ lệ mắc ung thư da tương đương nhau, nhưng vị trí lại khác nhau. Đàn ông thường có xu hướng tổn thương da ở vùng ngực hoặc lưng, trong khi phụ nữ là ở chân hoặc cánh tay. Nam giới cũng có tỷ lệ tử vong cao gấp hai lần so với nữ giới khi bị ung thư da. Theo nhiều nghiên cứu ung thư của Anh, nguyên nhân là đàn ông ít thăm khám nên bệnh phát hiện muộn, khó điều trị.

Phái nam mắc bệnh ung thư dạ dày nhiều hơn do tiêu thụ rượu bia nhiều, uống cà phê, hút thuốc và ăn tối muộn.

Theo thống kê, kể từ năm 1975, tỷ lệ ung thư phổi ở phụ nữ Anh đã tăng 73% trong khi nam giới giảm 47%. Nghiên cứu cho thấy nội tiết tố estrogen khiến nữ giới nhạy cảm hơn với ung thư phổi. Điều đó cũng giải thích tại sao phụ nữ hút thuốc có khả năng mắc ung thư phổi gấp 3 lần so với nam giới.

Các khối u ác tính ở tuyến giáp phổ biến nhiều ở phụ nữ hơn nam giới. Mặc dù các nhà khoa học không được giải thích rõ ràng vì sao nhưng có thể do cơ địa của phụ nữ có cơ chế tự miễn nhiều hơn nam giới.

http://kienthuc.net.vn/tamsoatungthu/tai-sao-ty-le-ung-thu-chenh-nhau-o-nam-va-nu-477873.html

Theo Mi Trần/Báo Kiến Thức

Bạn có thể quan tâm