Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tại sao trường quân đội không tuyển học sinh nữ thi khối C?

Năm 2017, các trường quân đội chỉ tuyển 10% chỉ tiêu đối với nữ cho một số ngành học và không tuyển khối C.

- Bạn Nguyễn Thị Chín hỏi: Năm 2017, con tôi muốn thi trường quân sự nhưng bị cận thì phải làm thủ tục gì?

- Bạn Nguyễn Quý Đức: Thí sinh thi khối trường quân đội có được làm cam kết chữa trị mắt cận sau khi trúng tuyển không và những trường nào cho làm cam kết?

- Trả lời:

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, trước khi xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ khối quân sự, thí sinh phải sơ tuyển. Bộ Quốc phòng quy định về tiêu chuẩn sức khỏe.

Trong đó, quy định chung là tuyển chọn thí sinh (cả nam và nữ) đạt Điểm 1 và Điểm 2 (tình trạng sức khỏe rất tốt và tình trạng sức khỏe tốt) theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt (trừ tật khúc xạ cận thị có quy định riêng), tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, vòng ngực.

Ngoài ra, một số quy định riêng áp dụng cho từng đối tượng cụ thể:

+ Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm Học viện Hậu cần, Phòng không - Không quân, Hải quân, Biên phòng và Trường Sĩ quan Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng - Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa: Thí sinh nam cao từ 1,65 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên; không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị.

+ Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, gồm Học viện Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự; Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; Hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không - Không quân; Trường Sĩ quan Kỹ thuật Quân sự (Vin-Hem Pich): Thí sinh nam cao từ 1,63 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên; thí sinh nữ (nếu có) phải cao từ 1,54 m trở lên, cân nặng từ 48 kg trở lên.

Mắt: Được tuyển thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực sau chỉnh kính đạt Điểm 1 (tức là kiểm tra thị lực qua kính đạt mắt phải 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10 trở lên).

Theo quy định này, con bạn bị cận thị nếu không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực sau khi chỉnh kính đạt Điểm 1 thì có thể đăng ký sơ tuyển vào các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn kỹ thuật như đã nói ở trên.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý việc xác định con bị cận thế nào, có đạt yêu cầu không là do kết luận của hội đồng sơ tuyển, ban chỉ huy quân sự chứ không phải tại các bệnh viện.

Các trường quân đội không có quy định cam kết chữa trị cận thị khi trúng tuyển.

Tuyen sinh quan doi anh 1
Nữ sinh nhập ngũ. Ảnh: L.Q.

- Bạn Hào Hà: Em muốn thi vào trường quân sự, sau khi biết điểm có được đổi tổ hợp môn xét tuyển không?

- Trả lời: Hiện tại, Bộ GD&ĐT chưa có hướng dẫn cho vấn đề này. Chúng tôi sẽ cập nhật cho bạn khi có thông tin chính thức.

- Bạn H.G: Cho em hỏi chỉ tiêu và khối xét tuyển các trường quân đội năm 2017?

- Trả lời:

Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng vừa công bố toàn cảnh chỉ tiêu, tổ hợp môn xét tuyển vào 21 trường ĐH, CĐ của ngành. Theo đó, các tổ hợp môn xét tuyển của các trường quân sự không thay đổi so với những năm trước.

Cụ thể, các trường vẫn xét tuyển tổ hợp môn Toán, Lý, Hóa (A0); Toán, Lý, Tiếng Anh (A1); Toán, Hóa, Sinh (B); Toán, Văn, Tiếng Anh (hoặc Nga, Trung, D1, D2, D4); Văn, Sử, Địa (C0).

Chỉ tiêu cũng không thay đổi so với những năm trước. Tổng chỉ tiêu vào hệ quân sự của 21 trường là trên 5.000. Tổng chỉ tiêu vào hệ dân sự là hơn 4.000.

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết tại đây.

- Bạn Đăng Phương: Trường quân đội nào có ngành học tuyển khối C (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý)?

- Trả lời:

Một số trường xét tuyển khối C (Văn, Sử, Địa) gồm: Học viện Biên phòng, Trường Sĩ quan Chính trị (phía Bắc và phía Nam); Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

- Bạn Bùi Hùng: Em dự định thi và đăng ký nguyện vọng 1 vào một trường quân đội. Khi biết điểm, em có thể đổi nguyện vọng sang trường quân đội khác hay đại học bên ngoài được không?

- Bạn Bùi Quang Hà: Em đăng ký nguyện vọng 1 vào Học viện Kỹ thuật Quân sự năm 2017. Sau này, em có được điều chỉnh nguyện vọng 1 vào trường quân đội hoặc công an khác?

- Bạn Thanh Hà: Thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 là Trường Sĩ quan Công binh, khi báo điểm thay đổi vào Học viện Hậu cần có được không?

- Trả lời:

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau khi biết điểm thi, thí sinh được điều chỉnh đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: Trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT). 

Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến: Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự tuyển.

Điều chỉnh bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT: Thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự tuyển và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT, gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ phụ trách cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Bộ GD&ĐT.

Lưu ý: Thí sinh ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng ghi không đúng sẽ không được phần mềm chấp nhận và bị loại. Nơi thu nhận hồ sơ phải yêu cầu thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trong thời gian quy định và đề nghị điều chỉnh sai sót, nếu có.

Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Quốc phòng, nếu đăng ký xét tuyển vào hệ quân sự của một trường ĐH, CĐ nào đó, thí sinh không được điều chỉnh, thay đổi nguyện vọng sang trường ĐH thuộc khối quân sự.

Khi làm hồ sơ sơ tuyển, thí sinh đăng ký luôn vào một trường ĐH hoặc CĐ duy nhất của Bộ Quốc phòng. Do đó, chỉ trường đó có hồ sơ của người đăng ký. Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng của mình sang trường ĐH khác ngoài quân sự.

Theo quy định của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng, thí sinh chỉ có thể đăng ký nguyện vọng 1 vào trường thuộc Bộ Công an hoặc thuộc Bộ Quốc phòng. Do đó, sau khi biết điểm, thí sinh không thể điều chỉnh nguyện vọng sang trường ĐH nào khác trong hệ thống trường thuộc hệ quân sự hoặc công an.

Tương tự, nếu nguyện vọng 1 đăng ký vào Trường Sĩ quan Công binh, đến khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh không thể điều chỉnh đăng ký vào Học viện Hậu cần.

- Bạn Phan Đại: Nữ sinh có thể đăng ký nguyện vọng 2 vào hệ dân sự của trường quân đội nào? Nguyện vọng 1, em đã đăng ký vào trường đại học trong quân đội.

- Trả lời:

Bộ Quốc phòng chỉ tuyển nữ vào một số trường. Em đã đăng ký nguyện vọng 1 vào hệ quân sự thì nguyện vọng 2 có thể đăng ký hệ dân sự ở bất kỳ trường quân đội nào mình muốn học.

- Bạn Nguyễn Văn Trung: Học bạ lớp 10 của em ghi hạnh kiểm trung bình thì có được thi vào trường quân đội?

- Trả lời:

Hiện tại, các quy định của Bộ Quốc phòng chưa thấy đề cập về học bạ, cũng như hạnh kiểm đối với thí sinh tham gia xét tuyển. Do đó, việc bạn đạt hạnh kiểm trung bình năm lớp 10 không ảnh hưởng nguyện vọng xét tuyển vào trường ĐH, CĐ nào đó thuộc Bộ Quốc phòng.

- Bạn Phạm Đăng Kiên: Em là thí sinh miền Nam, muốn thi vào trường quân đội. Tuy nhiên, hộ khẩu chưa đủ 3 năm thì em có được dự thi vào Trường Sĩ quan Lục quân 2? Em có thi được Trường Sĩ quan Lục quân 1 không? Hộ khẩu của em có được tính là thí sinh miền Nam không?

- Trả lời:

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, Trường Sĩ quan Lục quân 1 và Trường Sĩ quan Lục quân 2 có phân tuyến tuyển sinh.

Cụ thể, Trường Sĩ quan Lục quân 1 tuyển thí sinh từ tỉnh Quảng Trị trở ra. Trường Sĩ quan Lục quân 2 tuyển thí sinh từ tỉnh Thừa Thiên - Huế trở vào.

Thí sinh ở các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, tùy theo nguyện vọng, được đăng ký dự tuyển vào một trong hai trường trên.

Thí sinh dự tuyển vào Trường Sĩ quan Lục quân 2 phải có hộ khẩu thường trú phía Nam (từ tỉnh Quảng Trị trở vào), thời gian tính đến tháng 9 năm dự tuyển đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên, có ít nhất năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp THPT tại các tỉnh phía Nam.

Các trường còn lại tuyển thí sinh trên phạm vi cả nước.

Thí sinh có hộ khẩu thường trú phía Nam được tính từ Quảng Trị trở vào. Thời gian được tính hộ khẩu thường trú phía Nam tính đến tháng 9 năm dự tuyển phải đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên.

Như vậy, nếu không đủ hai điều kiện (thường trú 3 năm liên tiếp tại khu vực phía Nam và tốt nghiệp THPT tại các tỉnh phía Nam), em không được tính diện ưu tiên học sinh miền Nam và không được dự thi vào Trường Sĩ quan Lục quân 2. Nhưng, em hoàn toàn có thể đăng ký vào Trường Sĩ quan Lục quân 1.

Với hộ khẩu không đủ điều kiện 3 năm thường trú liên tiếp tại khu vực phía Nam và không tốt nghiệp THPT tại phía Nam, em được tính ưu tiên theo quy định của Bộ GD&ĐT khi dự thi vào các trường ĐH khác của Bộ Quốc phòng mà tuyển sinh trên cả nước.

Những lưu ý khi đăng ký sơ tuyển vào trường quân đội

Năm nay, các học viện, trường quân đội tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển sinh.

Bạn Trần Thị My: Em muốn hỏi tại sao trường quân đội không tuyển nữ khối C?

- Trả lời:

Vì theo quy định của Bộ Quốc phòng, đối tượng tuyển sinh là nữ (thanh niên ngoài quân đội và quân nhân) chỉ chiếm 10% chỉ tiêu cho các ngành Bác sĩ Quân y tại Học viện Quân y và các ngành Quan hệ quốc tế về Quốc phòng, Ngoại ngữ tại Học viện Khoa học Quân sự.

Các trường quân đội tuyển không quá 0,6% chỉ tiêu trên tổng chỉ tiêu vào đào tạo các ngành: Công nghệ Thông tin, Điện tử Viễn thông, Điện tử Y sinh, Khí Tài Quang, Địa tin học tại Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Các ngành tuyển nữ của các trường này đều tuyển khối A, A1 và D, không tuyển khối C (Văn, Sử, Địa).

- Bạn Phan Sơn:  Giới hạn độ tuổi dự thi của nữ vào trường quân đội là bao nhiêu?

- Trả lời:

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, với thanh niên nam nữ ngoài quân đội, độ tuổi đăng ký xét tuyển từ 18 - 21. Đối với nam, nữ quân nhân, độ tuổi đăng ký xét tuyển từ 18 - 23.

- Bạn Nguyễn Trung Đức Lâm: Em quê Nam Định, học tập và tốt nghiệp cấp ba tại đây. Em mới chuyển và nhập hộ khẩu ở quận Gò Vấp, TP.HCM. Em có thể đăng ký sơ tuyển vào các trường quân sự tại Ban chỉ huy quân sự quận Gò Vấp không?

- Trả lời:

Em có thể tham khảo phần tư vấn cho câu hỏi về hộ khẩu của bạn Phạm Đăng Kiên ở trên.

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, Ban tuyên sinh quân sự các đơn vị, địa phương lập danh sách những thí sinh có hộ khẩu thường trú phía Nam nhưng không đủ điều kiện được tính điểm chuẩn theo khu vực phía Nam, bàn giao cho các học viện, trường cùng hồ sơ đăng ký sơ tuyển của thí sinh.

Nếu đã nhập khẩu vào quận Gò Vấp, em có thể đăng ký xét tuyển tại Ban chỉ huy quân sự quận Gò Vấp.

* Học sinh có câu hỏi thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia 2017, gửi về email giaoduc@zing.vn để được giải đáp.

 

 

 

Toàn cảnh chỉ tiêu vào 21 trường quân đội

Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng vừa công bố chỉ tiêu vào 21 trường đại học, cao đẳng, bao gồm hệ dân sự và quân sự.

Có được đăng ký thi cả trường công an và quân đội?

Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi về xét tuyển vào trường quân đội. Trước đó, Bộ Quốc phòng có hướng dẫn đăng ký sơ tuyển vào đại học, cao đẳng quân sự và đăng ký dự thi THPT quốc gia.

 


Giang Giang

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Tuyển sinh 2020 Giáo dục