Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tại sao Scarlet Witch không mạnh bằng Captain Marvel

Dù chung nguồn gốc sức mạnh từ Đá Vô cực nhưng Captain Marvel lại có quyền năng vượt trội Scarlet Witch trong MCU. Trang Screen Rant đã lý giải cho điều này.

Trailer đặc biệt của 'Avengers: Endgame' sau khi mở bán vé sớm Trích đoạn một phút cho thấy Captain America và Iron Man đã giảng hòa.

Trong truyện tranh Marvel Comics, nguồn gốc của Scarlet Witch và Captain Marvel khác nhiều so với phim. Ban đầu, Wanda Maximoff được “thai nghén” để trở thành một dị nhân.

Nhưng tác giả Jason Aaron của loạt truyện Uncanny Avengers cho biết sức mạnh của cô là kết quả của cuộc thử nghiệm di truyền Tiến hóa Bậc cao (High Evolutionary). Gần đây, tác giả James Robinson của loạt truyện Scarlet Witch lại tiết lộ cô thừa hưởng khả năng đặc biệt từ mẹ.

Trong khi đó, ở phiên bản truyện, Carol Danver có được sức mạnh sau sự cố nổ thiết bị chứa năng lượng ngoài hành tinh của người Kree. Cuộc thử nghiệm của chủng loài ngoài hành tinh Brood đã nâng cấp sức mạnh cho nữ siêu anh hùng này.

Trong những ấn phẩm truyện tranh gần đây, Captain Marvel được mô tả có mẹ là người Kree. Ngay khi còn trong bụng mẹ, cô đã được xem là đứa con lai tiềm năng nắm giữ sức mạnh vũ trụ.

Tuy nhiên, trong MCU, nguồn gốc sức mạnh của cả hai đều gắn liền với Đá vô cực. Nhưng khả năng của Scarlet Witch và Captain Marvel lại chênh lệch rõ rệt. Vì sao lại như vậy? Trang Screen Rant đã đưa ra lời giải thích.

Sức mạnh của Scarlet Witch và Captain Marvel trong truyện tranh

Trong truyện tranh, Scarlet Witch có tiềm năng trở thành siêu anh hùng mạnh nhất trên Trái đất. Là một phù thủy lành nghề, cô được đào tạo để trở thành phiên bản nữ của Doctor Strange.

Wanda Maximoff còn có mối liên hệ với Chaos Magic - một phép thuật mạnh đến nỗi Phù thủy Tối thượng Stephen Strange cho rằng nó là một huyền thoại.

Captain Marvel,  Scarlet Witch anh 1
Scarlet Witch trong truyện tranh từng được xem là phiên bản nữ của Doctor Strange. 

Nguyên nhân là vì Wanda được sinh ra ở Mount Wandagore. Vị thần địa ngục Elder God - Chthon - đã bị giam cầm tại đó cách đây hàng thiên niên kỷ. Vị thần này cho phép cô tiếp cận sức mạnh của mình.

Nếu không có Chthon, Scarlet Witch có thể sẽ chỉ là một nữ phù thủy bình thường. Nhưng nhờ vị thần này, cô có thể thay đổi cả thực tại. Sức mạnh này được thể hiện rõ nhất trong loạt truyện House of M. Phù thủy Đỏ có thể tạo ra một dòng thời gian hoàn toàn mới, thay thế cho thực tế hiện tại.

Sau đó, Wanda đã phải khôi phục dòng thời gian bình thường. Nhưng trong một khoảnh khắc điên loạn, cô đã thốt ra lời nguyền “Không dị nhân”. Câu thần chú được kích hoạt. Khoảng 98% dị nhân trên thế giới biến mất, đẩy chủng người này đến bờ vực tuyệt chủng.

Ở phiên bản truyện tranh, Captain Marvel được miêu tả là người có thể thao túng năng lượng tốt nhất. Cô có thể hấp thụ và chuyển hướng năng lượng một cách dễ dàng.

Carol Danvers còn có thể đạt đến trạng thái Nhị phân. Ở trạng thái cực đại này, cô có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng và dịch chuyển cả vũ trụ.

Sức mạnh từ Đá Vô cực

Trong các bộ phim của MCU, nguồn gốc sức mạnh của Carol Danvers và Scarlet Witch hoàn toàn khác với phiên bản truyện tranh. Khối Tesseract chứa Đá Không gian đã ban cho Captain Marvel siêu sức mạnh.

Động cơ tốc độ ánh sáng do nhà khoa học Mar-Vell sáng chế đã nổ tung, truyền năng lượng Đá Không gian cho Danvers. Cô chỉ hấp thụ một phần sức mạnh của viên đá, nhưng nó đủ biến cô trở thành siêu anh hùng mạnh nhất nhì MCU.

Các thí nghiệm với chiếc trượng chứa Đá Tâm trí của HYDRA đã giúp Wanda Maximoff và anh trai sinh đôi nắm giữ những siêu năng lực hùng mạnh. Nhưng Marvel Studios Visual Dictionary tiết lộ rằng Đá Tâm trí có thể không phải là nguồn gốc sức mạnh thật sự của Phù thủy Đỏ.

Captain Marvel,  Scarlet Witch anh 2
Carol Danvers hấp thụ sức mạnh Đá Không gian, sở hữu quyền năng đặc biệt. 

“Cho dù nó chỉ thay đổi hoặc đơn thuần là mở khóa thứ gì đó tiềm ẩn bên trong Wanda, Đá Vô cực nằm bên trong cây trượng của Loki cũng đã ban tặng cho cô một sức mạnh tâm trí khủng khiếp", cuốn sách viết.

Cách diễn đạt cẩn thận này giúp Marvel có cơ hội tiết lộ Scarlet Witch thực tế là một dị nhân. Đá Tâm trí đã kích hoạt sức mạnh của cô.

Tuy nhiên, kỳ lạ là Chủ tịch Marvel Studios Kevin Geige lại đề xuất một hướng thay thế. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2017, ông nói rằng Scarlet Witch sở hữu năng lực bí ẩn tương tự như Doctor Strange nhưng vẫn còn thô sơ, chưa được mài dũa.

Vì sao Captain Marvel mạnh hơn Scarlet Witch?

Dù có nguồn gốc sức mạnh tương tự nhau nhưng sức mạnh của Captain Marvel lại “nhỉnh” hơn so với Scarlet Witch trong MCU. Marvel đã để Wanda có thêm khả năng ngoại cảm và di chuyển đồ vật so với phiên bản truyện tranh.

Sức mạnh của Scarlet Witch ngày càng được hoàn thiện. Trong Avengers: Age of Ultron, khả năng ngoại cảm đã giúp cô thao túng tâm trí của Thor. Trong Captain America: Civil War, cô dễ dàng đánh bại Vision. Trong Avengers: Infinity War, cô vừa phá hủy Đá Tâm trí, vừa kháng cự Thanos, kẻ sở hữu sức mạnh của 5 viên Đá Vô cực.

Nhưng Captain Marvel sở hữu quyền năng khủng khiếp hơn. Ban đầu, nó bị kiểm soát bởi Trí tuệ Nhân tạo của người Kree. Nhưng cô đã vượt qua điều đó bằng ý chí của mình.

Sau đó, Danvers đã khuếch đại năng lượng, phá hủy tàu của người Kree, đẩy lùi loạt tên lửa trút xuống Trái đất, bay xuyên qua vũ trụ. Captain Marvel sở hữu khả năng và sức bền mà Scarlet Witch không có. Phù thủy Đỏ có thể bị kiệt sức sau một trận chiến lớn. Nhưng Đại úy Marvel thì không.

Điều gì khiến khả năng của họ khác biệt như vậy, dù chung nguồn gốc sức mạnh là Đá Vô cực?

Captain Marvel,  Scarlet Witch anh 3
Captain Marvel sở hữu khả năng vượt trội hơn hẳn Scarlet Witch. Ảnh: Marvel Studios

Theo Screen Rant, nguyên nhân đầu tiên có thể là vì Đá Không gian và Đá Tâm trí sở hữu nguồn sức mạnh khác nhau. Đá Không gian dường như là một kho chứa năng lượng vũ trụ vô hạn với sức mạnh đòi hỏi phải được giải phóng.

Ngược lại, Đá Tâm trí bí ẩn hơn nhiều. Rất có thể, 2 viên Đá Vô cực này đều có ý thức và ý chí của bản thân nó. Điều đó có nghĩa là chúng tự chọn cách tác động khác nhau đến hai nữ siêu anh hùng này.

Nguyên nhân thứ hai là do quá trình hấp thụ sức mạnh từ Đá Vô cực của họ khác nhau. Carol Danvers trực tiếp hấp thu năng lượng thông qua vụ nổ động cơ ánh sáng chứa khối Tesseract. Trong khi đó, Scarlet Witch tiếp xúc với Đá Tâm trí trong điều kiện bị kiểm soát ở cuộc thí nghiệm của HYDRA.

Khả năng cuối cùng có thể là do giới hạn sức mạnh được quy định bởi chủng tộc. Cấu tạo cơ thể con người khiến Scarlet Witch có thể bị kiệt sức sau mỗi lần bộc phát sức mạnh trong các trận chiến lớn.

Còn Captain Marvel bị người Kree biến thành người lai, một nửa dòng máu thuộc chủng tộc ngoài tinh. Vì vậy, giới hạn sinh lý và sức chịu đựng của Đại úy Marvel khác hẳn Phù thủy Đỏ.

Sở hữu sức mạnh khủng khiếp, Captain Marvel sẽ đóng vai trò quan trọng trong bom tấn Avengers: Endgame và cả Giai đoạn 4 của MCU.

Bom tấn 'Avengers: Endgame' và loạt phim ra rạp tháng 4

Bên cạnh hai tác phẩm siêu anh hùng, tháng 4 tại các rạp chiếu phim còn nhiều cái tên đáng chú ý như “Lật mặt 4”, “Mẹ ma than khóc La Llorona”, “Thiên linh cái”…

Vé 'Avengers: Endgame' được rao bán với giá hơn 15.000 USD

Nhu cầu thưởng thức sớm "Avengers: Endgame" quá lớn khiến giá vé bom tấn Marvel bị đẩy lên cao gấp nhiều lần tại thị trường Mỹ.
Nguyên Hạnh

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh