Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tại sao phần mềm là yếu tố quan trọng nhất của điện thoại?

Vì phần mềm của điện thoại phụ trách nhiều tính năng lồng ghép khác nhau, nên rất khó để phân tích và so sánh hiệu suất một cách chính xác.

Quan điểm của tác giả Joe Maring, trang Androidcentral.

Khi được hỏi về yếu tố quan trọng nhất của một chiếc điện thoại thông minh, nhiều người trả lời là chức năng chụp ảnh. Điều này có vẻ hợp lý khi đại đa số người dùng sử dụng điện thoại như một công cụ để lưu giữ kỷ niệm của gia đình và người thân.

Khi một chiếc điện thoại mới được ra mắt, khả năng chụp ảnh cũng là yếu tố được các chuyên gia công nghệ quan tâm bậc nhất, thường dùng để so sánh với các dòng điện thoại khác.

Tuy nhiên, phần mềm mới là thứ khiến tôi quan tâm nhất khi lựa chọn một chiếc điện thoại thông minh.

phan mem la thu quan trong nhat,  tai sao phan mem quan trong cua smartphone anh 1

Nhiều người dùng đánh giá chụp ảnh là tính năng quan trọng nhất trên điện thoại thông minh.

Bất cứ tác vụ nào được thực hiện trên điện thoại, nó đều liên quan trực tiếp tới phần mềm. Từ việc kiểm tra các tin nhắn, điều hướng trên màn hình chính, chụp ảnh hay chơi game...

Phần mềm cũng là thứ xác định giao diện của điện thoại sẽ như thế nào, sớm (hoặc muộn) được cập nhật các phiên bản mới.

Chiếc điện thoại Android mà tôi lựa chọn là Pixel 4 XL. Đây không phải là model có thông số kỹ thuật ấn tượng nhất, không có thời lượng pin lớn hoặc sở hữu ống kính camera góc siêu rộng.

Nhưng Pixel 4 XL sử dụng phần mềm của Google, cho giao diện máy gọn gàng. Tôi đánh giá cao khi điện thoại không có các ứng dụng bị trùng lặp chức năng, đồng thời mẫu smartphone này luôn nằm trong danh sách được cập nhật sớm nhất.

Khác với màn hình hoặc bộ xử lý phục vụ một mục đích duy nhất nên dễ dàng phân tích và so sánh, phần mềm điện thoại xử lý nhiều tính năng lồng ghép khác nhau nên khó để xác định phiên bản nào tốt hơn.

Ví dụ, dễ dàng nhận định Snapdragon 865 vận hành tốt hơn model 665, viên pin 5.000 mAh lớn hơn 4.000 mAh. Nhưng rất khó để nói phần mềm trên Pixel có hiệu năng tốt hơn One UI của Samsung.

Người dùng có thể yêu thích One UI, OxygenOS, Pixel hay bất kỳ phần mềm nào. Mỗi loại kể trên đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau phục vụ cho nhu cầu phát triển của hãng di động. Vì vậy, tất cả sự so sánh về hiệu suất của phần mềm đều khập khiễng.

Màn hình điện thoại, bộ vi xử lý, máy ảnh là những tính năng thú vị để thảo luận. Tuy nhiên, nếu điện thoại không sở hữu một phần mềm đủ tốt để giúp trải nghiệm người dùng được trọn vẹn, thì những tính năng trên sẽ trở nên vô ích.

Điện thoại Android có chức năng chụp xuyên thấu đồ vật và quần áo Tính năng thú vị vận hành nhờ bộ lọc camera 5 MP của OnePlus 8 Pro rất nhạy với ánh sáng hồng ngoại.

'Chiếc Android vừa bị khai tử vẫn đáng mua hơn iPhone SE 2020'

Đáng tiếc là chiếc smartphone này đã bị chính nhà sản xuất "khai tử" vào năm 2020.

Kim Cang

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ