Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tại sao nên kiểm tra chất lượng nước sau khi lọc?

Khi chọn mua máy lọc nước gia đình, bạn cần kiểm tra chất lượng nước sau lọc có đạt quy chuẩn quốc gia đối với nước uống trực tiếp hay không.

Ai cũng mong muốn cả gia đình được sử dụng một nguồn nước đảm bảo an toàn, nhất là con trẻ. Do đó, các ông bố bà mẹ không ngần ngại chi ra từ vài triệu tới vài chục triệu đồng để đầu tư một chiếc máy lọc nước trong nhà. Thiết bị này giúp cải thiện nguồn nước đầu vào phục vụ cho nhu cầu ăn uống, vệ sinh.

Kiểm tra chứng chỉ là một trong những bước rất quan trọng nhưng lại ít người nhớ đến khi chọn mua sản phẩm. Trên thực tế, người tiêu dùng cần tỉnh táo xem xét trước khi quyết định chọn mua một sản phẩm máy lọc nước.

Đối với máy lọc nước sử dụng cho hộ gia đình dùng để uống trực tiếp, nấu nướng, pha chế, vệ sinh an toàn…. chất lượng nước cần phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống trực tiếp. Do đó, người tiêu dùng lưu ý kiểm tra chất lượng nước sau lọc có đạt quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết - QCVN 6-1:2010/BYT hay không.

karofi anh 1
Máy lọc nước đảm bảo phải có tem chứng nhận đạt quy chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp bởi tổ chức uy tín.

Theo quy trình hướng dẫn của WHO, chất lượng của máy lọc nước không chỉ được đánh giá ngay khi mới sử dụng, mà cần được tái đánh giá sau quá trình sử dụng, thậm chí trong suốt cả vòng đời sản phẩm. Vì vậy, quy trình đánh giá máy lọc nước cũng cần phải trải qua 2 giai đoạn: Đánh giá hiệu quả xử lý nước ban đầu và đánh giá giám sát.

Cũng theo quy trình của WHO, máy lọc nước sau khi được đánh giá chất lượng nước sẽ được công bố chính thức trên website của đơn vị uy tín cấp chứng nhận.

Chỉ số TDS (Total Dissolved Solids) là tổng chất rắn hoà tan, tổng số ion mang điện tích, bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một khối lượng nước nhất định, thường được biểu thị bằng hàm số mi/L hoặc ppm (phần nghìn). TDS được các nhà sản xuất, nhà cung cấp nước sạch và các tổ chức kiểm định chất lượng nước lấy làm cơ sở ban đầu để xác định mức độ sạch của nguồn nước.

PGS.TS Bùi Xuân Thành - chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ nước, trưởng bộ môn Kỹ thuật và Công nghệ nước - ĐH Bách khoa TP.HCM cho biết: "Chỉ tiêu TDS thường được dùng để đánh giá chất lượng của hệ thống lọc hoặc hệ thống xử lý liên quan tới lọc". Do đó, máy lọc nước có hiển thị TDS của nước là một trong những căn cứ để đánh giá nước sau khi lọc có sạch hay không. Nếu chỉ số TDS vượt quá mức độ cho phép chứng tỏ máy lọc nước không hiệu quả.

karofi anh 2
Máy lọc nước chất lượng hiển thị rõ chỉ số TSD cho biết độ sạch của nước trong suốt quá trình sử dụng.

Hiện nay, theo các quy định của WHO, US EPA, và cả Việt Nam, chỉ số TDS trong nước không được vượt quá 500 mg/lít đối với nước ăn uống, và không vượt quá 1.000 mg/lít đối với nước sinh hoạt. Như vậy, chỉ số TDS trong nước càng nhỏ thì nước càng sạch, trường hợp quá nhỏ là nước cất, gần như không còn bất kỳ một khoáng chất nào. Tuy nhiên, nguồn nước có TDS cao chưa chắc đã không an toàn, bởi có thể chứa nhiều ion có lợi. Bên cạnh đó, các loại nước khoáng sẽ không bị giới hạn về TDS.

Máy lọc nước thông minh Karofi Optimus với chức năng hiển thị rõ ràng chỉ số TDS của nước trước và sau khi lọc giúp người dùng có thể kiểm tra rõ ràng chất lượng nguồn nước cấp cho máy và nguồn nước sau lọc. Sản phẩm còn sử dụng màng RO Aqualast chính hãng Dow Filmtec của Mỹ giúp loại bỏ 99,9% virus, vi khuẩn, kim loại nặng, tạp chất...

Karofi là một trong những đơn vị đầu tiên và duy nhất đạt chuẩn Quốc gia nước uống trực tiếp QCVN6-1 được cấp bởi Viện Sức khỏe nghề nghiệp & Môi trường Bộ Y tế. Máy cũng đạt tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11978:2017 về máy lọc nước dùng trong gia đình do Tổng cục Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học Công nghệ cấp chứng nhận.

Chuyên gia máy lọc nước thông minh Karofi luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí về các vấn đề liên quan đến nước. Truy cập tại đây hoặc gọi điện tới trung tâm dịch vụ khách hàng của Karofi qua hotline 19006418 để biết thêm chi tiết.

Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm