Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tại sao nên ăn nhiều cá?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá là thực phẩm rất có lợi cho con người. Do đó, chúng ta nên ăn nhiều cá, nhất là trẻ em.

Tai sao nen an nhieu ca? hinh anh 1 1.jpg

Câu 1. Thành phần nào của cá thúc đẩy sự phát triển trí tuệ ở trẻ em?

  • Magie
  • Kali
  • Muối
  • Canxi

Con người nên ăn nhiều cá vì loại thực phẩm này rất có lợi cho sức khỏe. Theo sách “10 vạn câu hỏi vì sao”, cá chứa hàm lượng đạm cao, thịt ngon, dễ hấp thụ, hàm chượng chất béo không cao. Cá có nhiều kali, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển trí tuệ ở trẻ em.

Tai sao nen an nhieu ca? hinh anh 2 2.jpeg

Câu 2. Chất nào cung cấp tới 70% năng lượng cơ thể?

  • Canxi
  • Protein
  • Đường
  • Muối

Theo các nhà khoa học, đường là nguồn gốc của năng lượng, 70% năng lượng cơ thể do đường cung cấp. Đạm là chất dinh dưỡng tạo nên tế bào cơ thể, chất béo giúp cơ thể dự trữ năng lượng. Ba loại dinh dưỡng trên là những chất cơ bản nhất để duy trì sự sống trong cơ thể.

Tai sao nen an nhieu ca? hinh anh 3 3.jpg

Câu 3. Loại rau củ giúp con người phòng chống bệnh khó tiêu?

  • Cà rốt
  • Su hào
  • Bắp cải
  • Khoai tây

Theo sách “10 vạn câu hỏi vì sao”, thường xuyên ăn nhiều cà rốt sẽ có tác dụng phòng chống bệnh khó tiêu, bệnh hoại huyết, tăng cường sức đề kháng cơ thể. Trẻ em bị ho thường xuyên ăn cà rốt se mang lại hiệu quả điều trị.

Tai sao nen an nhieu ca? hinh anh 4 4.jpg

Câu 4. Thường xuyên ăn mặn dẫn đến nguy cơ nào?

  • Sỏi thận
  • Sỏi mật
  • Hạ huyết áp
  • Tăng huyết áp

Thường xuyên ăn mặn sẽ gây nguy cơ tăng huyết áp. Trong muối có chứa natri mang đặc tính giữ nước, nếu khối lượng natri đi vào cơ thể quá lớn sẽ khiến lượng máu tăng lên, các thành mạch phồng to, gây tăng huyết áp. Người bình thường chỉ nên hấp thụ 10 gram muối mỗi ngày, người cao huyết áp chỉ nên hấp thụ 5 gram.

Tai sao nen an nhieu ca? hinh anh 5 5.jpg

Câu 5. Nhai kỹ khi ăn có lợi cho bộ phận nào của cơ thể?

  • Dạ dày
  • Ruột non
  • Ruột già
  • Cả 3 đáp án trên

Theo y học, ăn nên nhai kỹ để có lợi cho dạ dày. Nhai kỹ giúp thức ăn mịn hơn, giảm gánh nặng làm việc cho dạ dày, khi nhai kỹ, lượng nước bọt tiết ra nhiều, giúp quá trình tiêu hóa dễ hơn, rèn luyện cơ mặt, giúp biểu cảm khuôn mặt phong phú hơn.

Tai sao nen an nhieu ca? hinh anh 6 6.jpg

Câu 6. Vì sao không nên ăn nhiều mì ăn liền?

  • Nghèo chất dinh dưỡng
  • Chứa chất hóa học độc hại
  • Ít năng lượng
  • Cả 3 đáp án trên

Theo các nhà khoa học, thành phần chủ yếu của mì ăn liền là hidrat cacbon, mì chính, muối, chất phụ gia nên nghèo chất dinh dưỡng, chứa ít năng lượng có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, mì ăn liền còn chứa các chất hóa học chống mốc, ẩm không có lợi cho sức khỏe.

Tai sao nen an nhieu ca? hinh anh 7 7.jpg

Câu 7. Thành phần nào trong rau câu có lợi cho sức khỏe?

  • Iot
  • Magie
  • Muối
  • Sắt

Rau câu chứa rất nhiều iot nên ăn vào rất có lợi cho sức khỏe. Theo các nhà khoa học, iot có tác dụng quan trọng đối với cơ thể, sự phát triển của trẻ em. Thiếu iot không chỉ cản trở phát triển trí tuệ mà còn có thể gây sưng tuyến giáp.

Vì sao có người không phân biệt được màu sắc?

Nước mắt gồm những thành phần nào? Vì sao con người luôn chớp mắt? Đó là những câu hỏi không phải ai cũng biết.

Nguyễn Thanh Điệp

Nguồn sách: 10 vạn câu hỏi vì sao

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ Sức khỏe