Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tại sao Marvel Studios cho ‘Avengers: Endgame’ dài hơn 3 tiếng?

Thời lượng 182 phút của bom tấn siêu anh hùng “Avengers: Endgame” là tương đối dài so với các tác phẩm hiện đại, trong khi Marvel Studios lẽ ra có thể “bẻ đôi” bộ phim.

Trailer đầu tiên bộ phim 'Avengers: Endgame' Phần tiếp theo của bom tấn siêu anh hùng "Avengers: Infinity War" với tên gọi chính thức là "Endgame".

Các rạp chiếu phim tại nước Mỹ đã nhận được thông tin về thời lượng của Avengers: Endgame trước khoảng một tháng bộ phim phát hành. Theo đó, tác phẩm siêu anh hùng và bom tấn điện ảnh giải trí được mong chờ bậc nhất năm nay sẽ dài khoảng 182 phút, tức hơn 3 tiếng đồng hồ.

Có quá nhiều thắc mắc, câu hỏi mà đội ngũ làm phim cần phải giải đáp sau khi họ cho tên Thanos (Josh Brolin) thực hiện cú búng tay khiến nửa vũ trụ tan biến với Găng tay Vô cực ở cuối Avengers: Infinity War (2018).

Đồng thời, ê-kíp còn phải mở ra Kỷ nguyên Anh hùng IV (Phase IV) cho Vũ trụ Điện ảnh Marvel trong thời gian tới.

Nhiều phim dài hơn 3 tiếng từng kiếm bộn

Trong quá khứ, khán giả từng đón nhận những bộ phim có thời lượng dài hơn mức bình thường là 2 tiếng đồng hồ của điện ảnh hiện đại. Năm 1997, Titanic của đạo diễn James Cameron dài 188 phút đã gây ra cơn sốt trên khắp toàn cầu khi thu 1,8 tỷ USD, và nắm giữ luôn kỷ lục ông hoàng phòng vé tại thời điểm đó.

Bộ phim thứ hai chinh phục cột mốt 1 tỷ USD toàn cầu trong lịch sử điện ảnh là Lord of the Rings: The Return of the King (2003). Siêu phẩm khép lại bộ ba phim Chúa nhẫn của Peter Jackson thực tế có thời lượng lên tới 200 phút.

phim Avengers Endgame anh 1
The Lord of the Rings: The Return of the King từng dài 200 phút nhưng vẫn thu hơn 1 tỷ USD tại phòng vé. Ảnh: Warner Bros.

Trong dòng phim siêu anh hùng, các tác phẩm cũng dần trở nên dài hơn. Như đạo diễn Christopher Nolan từng thực hiện Batman Begins (2005) dài 140 phút. Sau đó, lần lượt The Dark Knight (2008) và The Dark Knight Rises (2012) của ông có thời lượng là 152 và 165 phút.

Năm 2016, DCEU trình làng Batman v Superman: Dawn of Justice có độ dài 151 phút, và bản dựng theo ý muốn của đạo diễn Zack Snyder thậm chí còn dài hơn. Còn trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel, Avengers: Infinity War đang nắm kỷ lục với 149 phút. Chưa bàn tới chất lượng, chuỗi tác phẩm kể trên đều rất ăn khách.

Tất cả cho thấy khán giả không “ngán” các bộ phim có thời lượng dài hơi. Với trường hợp của Avengers: Endgame, tất cả hiện rất háo hức chờ xem anh em đạo diễn nhà Russo sẽ giải quyết câu chuyện còn dang dở của sự kiện Cuộc chiến Vô cực ra sao.

Marvel Studios có bỏ qua cơ hội kiếm tiền?

Khi Endgame dài hơn Infinity War khoảng 33 phút, phải chăng số lượng suất chiếu trung bình tính trên đầu phòng chiếu của bom tấn sắp tới có thể bị giảm xuống? Đây thực tế không phải là vấn đề quá lớn khi khái niệm cụm rạp gồm nhiều phòng chiếu ra đời vào cuối thập niên 1990.

Với nhiều phòng chiếu tại mỗi cụm rạp, thời lượng của mỗi bộ phim không gây ảnh hưởng quá lớn. Có chăng thì vấn đề chỉ nảy sinh ở các cụm rạp nhỏ, đơn lẻ. Và tốc độ kiếm tiền của Endgame so với Infinity War trong khoảng cùng kỳ thời gian dễ bị giảm đi đôi chút.

Trên thực tế, với khối lượng nội dung khổng lồ cần giải quyết, anh em đạo diễn nhà Russo hẳn đã ghi hình rất nhiều và những gì họ có trong tay không chỉ là 182 phút tới đây. Khi phiên bản Blu-ray hoặc DVD của bom tấn lên kệ, khán giả chắc chắn được thưởng thức thêm nhiều cảnh bị loại bỏ (deleted scenes).

phim Avengers Endgame anh 2
Marvel Studios lẽ ra đã có thể biến Endgame thành hai tập phim. Nhưng có lẽ họ thấy rằng điều đó là không cần thiết. Ảnh: Disney.

Ở đây, Marvel Studios đã quyết định không cắt Avengers: Endgame ra làm hai. Với khối lượng hình ảnh kia, họ hoàn toàn có thể tạo nên hai tập phim Avengers có độ dài khoảng 110 phút, và biến sự kiện Cuộc chiến Vô cực thành bộ ba phim (trlogy).

Có một điều thú vị rằng dòng phim siêu anh hùng không thích chiêu trò “bẻ đôi” như thế. Trong quá khứ, từng có trường hợp thương hiệu đạt doanh thu khổng lồ nhờ việc chia tập cuối ra làm đôi, như The Twilight Saga, Harry Potter, The Hobbit, hay phần nào đó là The Hunger Games.

Số đông kiểu tác phẩm này không nhận được sự ủng hộ từ giới phê bình, bởi tập phim “áp chót” thường sẽ thiếu tính trọn vẹn nghiêm trọng. Nhưng về bài toán kinh doanh, các hãng làm phim yêu thích điều đó bởi fan ruột của thương hiệu và khán giả sẽ rất tò mò muốn xem tiếp điều gì diễn ra trên màn ảnh.

Trường hợp thành công hơn cả có lẽ là The Hobbit. Peter Jackson có khoảng 650 triệu USD để thực hiện cả ba tập phim mà ban đầu dự kiến chỉ dài hai tập. Tổng doanh thu của ba tác phẩm cuối cùng lên tới 2,9 tỷ USD.

Marvel Studios và Disney có lẽ cảm thấy không cần thiết với trường hợp của Avengers: Endgame, dù họ hoàn toàn có thể thu 2 tỷ USD trong mùa hè năm nay và tái lặp điều tương tự với mùa hè năm sau chỉ với câu chuyện về Avengers.

Câu chuyện của MCU quá rộng lớn. Mảnh đất truyện tranh Marvel quá màu mỡ để họ khai thác. Và giờ là lúc hãng Marvel Studios hướng tới tương lai, như lời hứa hẹn rằng Captain Marvel (Brie Larson) sẽ là trụ cột mới của vũ trụ điện ảnh, thay vì Captain America (Chris Evans) hay Iron Man (Robert Downey Jr.).

Avengers: Endgame chính thức khởi chiếu từ 26/4.

Bom tấn ‘Avengers: Endgame’ sẽ dài hơn 3 tiếng

Thời lượng của tác phẩm giải trí được mong chờ nhất năm nay dự kiến còn dài hơn cả “Avengers: Infinity War” (2018).

Ngọc Nhi

Bạn có thể quan tâm

Marvel Chris Evans Phim chiếu rạp Phim ảnh