Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tại sao Luka Modric xứng đáng đoạt Quả bóng vàng 2018?

Sau 10 năm, Luka Modric là ngôi sao phá vỡ sự thống trị của Ronaldo và Messi trong cuộc bình chọn giải thưởng cá nhân danh giá Quả bóng vàng.

Khoảnh khắc Luka Modric nhận danh hiệu Quả bóng vàng 2018 Tiền vệ người Croatia Luka Modric trở thành người đầu tiên chấm dứt 10 năm thống trị danh hiệu Quả bóng vàng của bộ đôi Cristiano Ronaldo và Lionel Messi.

Với 753 điểm, Luka Modric là người xếp đầu tiên trong cuộc bình chọn Quả bóng vàng 2018 do tạp chí France Football tổ chức. Hai vị trí lần lượt xếp sau anh là Cristiano Ronaldo và Antoine Griezmann.

Câu hỏi ai sẽ là người phá vỡ sự thống trị suốt 10 năm qua của bộ đôi Cristiano Ronaldo - Lionel Messi cuối cùng cũng đã có câu trả lời. Đó là Luka Modric.

Tai sao Luka Modric xung dang doat Qua bong vang anh 1
Luka Modric bỏ xa các đối thủ trong cuộc bình chọn Quả bóng vàng 2018. Ảnh: ESPN.

Tiền vệ người Croatia không phải là tên tuổi mới mẻ của bóng đá thế giới. Anh đã bước sang tuổi 33, trong khi những ngôi sao trẻ hơn khác là Mbappe năm nay về thứ 4, còn Quả bóng đồng 2017 Neymar tụt xuống tận thứ 12, lần đầu tiên sau 6 năm văng khỏi top 10.

Tai sao Luka Modric xung dang doat Qua bong vang anh 2
Lá phiếu của nhà báo Trương Anh Ngọc bầu Quả bóng vàng 2018.

Nhưng xét cho cùng, đấy là cái tên xứng đáng nhất với việc bỏ xa Ronaldo đứng thứ 2 với khoảng cách gần 300 điểm (753 so với 476) trong phiếu bầu chọn của các nhà báo gửi đến từ 180 quốc gia.

Lá phiếu của mình cũng đề tên Modric ở vị trí đầu tiên. Sau một thời gian khá dài suy nghĩ và đắn đó, tôi quyết định bầu tiền vệ người Croatia Quả bóng vàng, nhưng không chấm Ronaldo cho vị trí thứ 2, mà là Griezmann, còn Ronaldo đứng thứ 3.

Rất nhiều người hâm mộ Ronaldo hay Messi sẽ phản ứng với lựa chọn này. Họ khẳng định nếu xét về số bàn thắng và các pha kiến tạo cùng ảnh hưởng cá nhân, Ronaldo hay Messi mới xứng đáng là người nâng cao danh hiệu.

Tuy nhiên, họ cần nhớ một điều, 2018 là năm World Cup, và không gì đánh giá dựa trên việc tính tổng số bàn thắng. Do đó, xin chúc mừng Luka!

Một số lớn các nhà báo được mời đại diện đất nước mình tham gia cuộc bầu chọn này đã bỏ phiếu cho Modric. Đấy là vì họ đánh giá anh rất cao trong ảnh hưởng cá nhân anh tới thành công của đội tuyển Croatia ở World Cup, dù Croatia thua Pháp trong trận chung kết.

Không ngẫu nhiên khi Modric đã vượt mặt Ronaldo trong 2 cuộc bầu chọn trước đó của UEFA (Cầu thủ hay nhất mùa 2017/18) và FIFA (The Best). 

Tai sao Luka Modric xung dang doat Qua bong vang anh 3
Phong độ tuyệt vời của Modric tại World Cup 2018 giúp tiền vệ người Croatia phá vỡ thế thống trị của Lionel Messi và Ronaldo tại cuộc đua Quả bóng vàng. Đồ họa: Minh Phúc.

Điều đó đồng nghĩa với việc các nhà báo đánh giá cao ảnh hưởng của ngôi sao đã tỏa sáng nhất ở World Cup và trả lại cho World Cup giá trị cá nhân của nó như ở các cuộc bầu chọn trước kia. 

Khi đó, FIFA và France Football chưa sát nhập giải thưởng để thành Quả bóng vàng FIFA (từ 2010 đến 2015), thời điểm mà cầu thủ vô địch hoặc tỏa sáng rực rỡ ở World Cup 2010, 2014 và EURO 2012 cũng vẫn thua CR7 và M10.

Fabio Cannavaro trở thành cầu thủ gần nhất trước đó bùng nổ tại World Cup và sau đó đoạt Quả bóng vàng.

Cuối cùng, đây không phải là trò xổ số để khẳng định rằng ai bầu danh hiệu này là đúng hay sai. Lá phiếu chỉ đơn giản thể hiện quan điểm của nhà báo về những người hay nhất, nhì và ba.

Trương Anh Ngọc là nhà báo duy nhất được mời đại diện cho báo chí Việt Nam trong các cuộc bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng, giải thưởng dành cho cầu thủ hay nhất trong năm của bóng đá thế giới.

Đây là danh hiệu cá nhân cầu thủ uy tín nhất thế giới, do tạp chí France Football sáng lập năm 1956 và tổ chức từ đó đến nay. Ban giám khảo gồm nhà báo đại diện cho 180 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia bỏ phiếu.

Phiếu bình chọn của nhà báo Anh Ngọc những năm qua

Năm 2010: Xavi (Messi đoạt bóng Vàng)

Năm 2011: Messi (Messi đoạt bóng Vàng)

Năm 2012: Messi (Messi đoạt bóng Vàng)

Năm 2013: Ribery (Ronaldo đoạt bóng Vàng)

Năm 2014: Ronaldo (Ronaldo đoạt bóng Vàng)

Năm 2015: Messi (Messi đoạt bóng Vàng)

Năm 2016: Ronaldo (Ronaldo đoạt bóng Vàng)

Năm 2017: Ronaldo (Ronaldo đoạt bóng Vàng)

Năm 2018: Modric (Modric đoạt bóng Vàng)

Modric giành Quả bóng vàng: Chiến công của người Croatia

“Triều đại” Ronaldo - Messi cuối cùng cũng kết thúc, và Luka Modric là người đặt dấu chấm hết. Vinh quang và lịch sử đã gọi tên chàng tiền vệ người Croatia.

Trương Anh Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Cristiano Ronaldo Thể thao