Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tại sao 'không có Thái Hòa, không có Cây táo nở hoa'?

Ngọc trong “Cây táo nở hoa” là một Thái Hòa khác hẳn so với những gì anh đã thể hiện. Đạo diễn Thạch Thảo nói rằng: Không có Thái Hòa, không có "Cây táo nở hoa".

Thai Hoa moi la Bo gia anh 1

Năm 2020, Thái Hòa từng góp công vào thành quả của phim điện ảnh Tiệc trăng máu. Phan Bất Bình là nhân vật đa diện và đa màu sắc nhất trong phim.

Phan Bất Bình với diễn xuất của Thái Hòa có sự gia trưởng, hà khắc, nghiệt ngã khi đối diện với vợ. Nhưng chỉ một cú chuyển cảnh, đã thấy một Phan Bất Bình đồi bại, có chút biến thái khi kể với bạn về những tin nhắn đêm khuya với "cô bạn gái" 60 tuổi mới quen trên mạng. Hay một góc khác của ngôi nhà là Phan Bất Bình khổ sở, lúng túng cố thanh minh về giới tính, ở một góc khác nữa của bối cảnh là Phan Bất Bình hèn hạ đến đáng thương trong cơn ghen tuông mất hết lý trí.

Năm 2021, Thái Hòa trở lại cũng với vai một người chồng nhưng ở loại hình khác: phim truyền hình. Ngọc trong Cây táo nở hoa khác hoàn toàn những ấn tượng về Phan Bất Bình trong Tiệc trăng máu. Thái Hòa mang đến nét diễn hoàn toàn khác trong vai một người đàn ông nhu nhược trong tình yêu thương nhưng đáng thương hơn là đáng trách.

Người đàn ông đáng thương

Ngọc là một người đàn ông làm nghề sửa xe. Vì đặc thù nghề nghiệp, nhân vật không mấy khi được khoác lên người bộ đồ tươm tất, sạch sẽ. Nhưng hơn cả những nhọc nhằn, vất vả của công việc là những gánh nặng của hai gia đình trên vai Ngọc - gia đình nhỏ và gia đình lớn.

Trong gia đình lớn, cũng là gia đình khởi sinh của mình, Ngọc là anh cả. Sau Ngọc có 4 người em: Ngà, Châu, Báu, Dư. Tên của ai cũng mang thông điệp về một cuộc sống giàu sang, no đủ. Nhưng nhà Ngọc chưa bao giờ có được điều ấy.

Thai Hoa moi la Bo gia anh 2

Ngọc luôn mang suy nghĩ phải yêu thương, bao bọc các em của mình như con cái.

Mẹ Ngọc bỏ đi, cha Ngọc ruồng rẫy các con, Ngọc phải làm lụng vất vả để nuôi nấng các em, làm anh nhưng cũng là làm cha, làm mẹ. Ngọc lấy Hạnh bằng tình yêu thương thực sự, nhưng anh thậm chí từng khuyên vợ không nên có con, khuyên vợ phá thai vì anh coi những đứa em như những đứa con của mình. Vì nghĩ vậy, Ngọc cho rằng mình đã có quá nhiều con, cần gì thêm con nữa.

Ngọc gặp xung đột trong việc dành tình yêu thương cho vợ con hay các em ruột của mình. Cuối cùng anh chọn cách cố gắng chu toàn tất cả, bao bọc những đứa em đến bất chấp, đến nhu nhược nhưng cũng biết nỗi lòng của vợ và luôn cố không xao nhãng tình yêu thương với Phúc.

Chỉ là không thể nào xuể được. Khi những đứa em như Ngà, như Báu không chịu lớn, thậm chí ăn hại, nợ nần, Ngọc lại phải đưa bàn tay để giúp đỡ. Khi Châu bị đuổi khỏi bệnh viện, Ngọc cũng trong tâm thế sẵn sàng vay nợ để mở phòng khám cho em. Hay khi biết Châu sẽ ra đảo, Ngọc thậm chí ra trước để sơn sửa lại nơi ăn, chốn ở cho em gái.

Đó là một người anh không bao giờ muốn em mình khổ cực, luôn muốn bù đắp tình yêu thương và không để người ngoài trách cứ chúng là “không cha không mẹ”.

Thai Hoa moi la Bo gia anh 3

Cảnh Ngọc chảy máu mũi vì làm việc quá sức gây xúc động.

Vì thế mà sau 15 tập phim, không ít khán giả truyền hình ức chế với nhân vật Ngọc. Bởi lẽ, Ngọc đã không dành toàn tâm, toàn trí cho vợ con, cho gia đình nhỏ của chính mình. Ngọc sống quá cảm xúc và thiếu đi những lý trí thông thường.

Nhưng Ngọc đáng thương hơn đáng trách. Vì làm sao có thể trách được một người anh cả trong một gia đình đã trải qua bao biến cố nhưng Ngọc vẫn nỗ lực hoàn thành trách nhiệm của mình với các em.

Vì vừa làm cha, vừa làm mẹ, Ngọc cũng sợ những đứa em của mình bị đói khổ, bị khinh khi. Anh mù quáng trong tình yêu thương nhưng bản thân tình yêu thương ấy không có lỗi, có chăng là những đứa em mà quá nửa trong đó đã lợi dụng sự bao bọc ấy mà chẳng chịu khôn lớn, trưởng thành.

Thái Hòa diễn chân thực mà hài hước, lãng mạn

Ngọc là nhân vật hấp dẫn từ kịch bản gốc kết hợp với sự nhập vai thuyết phục của Thái Hòa đã góp phần không nhỏ vào sự lan tỏa của phim truyền hình Cây táo nở hoa.

Thái Hòa diễn chân thực trong vai người đàn ông lấm lem, lao động. Ngọc của Thái Hòa như bao người đàn ông Việt khác, không cần nói nhiều, không cần lên gân vẫn chuyển tải được trọn vẹn tình yêu thương qua đôi mắt, qua cử chỉ, hành động.

Diễn viên Trịnh Thảo - đóng vai Phúc trong Cây táo nở hoa - cho biết cô rất thích cách hóa thân của nghệ sĩ Thái Hòa. “Trước đó, tôi từng có dịp hợp tác với chú Thái Hòa trong Hồn papa da con gái và thích cách làm việc của chú lắm. Ở dự án nào cũng vậy, chú đầu tư cho nhân vật của mình kinh khủng. Riêng với Cây táo nở hoa, chú tâm huyết với vai diễn Ngọc. Vào vai con gái của chú trong phim, tôi học hỏi được rất nhiều từ lối diễn, cách thoại, giữ cảm xúc”.

Trong khi đó, đạo diễn Thạch Thảo nói Thái Hòa có tài năng và tình yêu nghề: “Anh nâng đỡ các diễn viên, diễn hết mình trong cả những cảnh nhỏ nhất”.

Thai Hoa moi la Bo gia anh 4

Đằng sau sự lam lũ, vất vả, là một người đàn ông hài hước, lãng mạn, tin vào những điều tốt đẹp.

Ngoài sự chân thực, Thái Hòa như thế mạnh của anh, vẫn gửi kèm vào sự hóa thân những nét diễn hài hước. Một người đàn ông lao động vất vả, quên ăn quên ngủ nhưng không cộc cằn, thô ráp.

Không ít lần Ngọc chọc cười, trêu đùa, nịnh vợ khiến người xem phải bật cười. Có những lý lẽ Ngọc đưa ra chẳng đâu vào đâu nhưng Hạnh chẳng ghét được chồng, chẳng hận được chồng vì đó là lý lẽ của một người đàn ông đã dành cả sức lực, tâm trí của mình cho những người thân.

Ngọc không vũ phu, không bao lực, không bất tài, không ngoại tình như bao người chồng trên màn ảnh nhỏ khác, Ngọc là người đàn ông tốt bụng, tử tế, sống trong những bổn phận.

Nhân vật với màn thể hiện của Thái Hòa còn toát ra sự lãng mạn đằng sau mối lo cơm áo, gạo tiền. Những gánh nặng vẫn đè trên vai nhưng Ngọc vẫn tin rằng: “Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa thì tại sao cây táo lại nở hoa”. Câu nói xuất phát từ tứ thơ của Lưu Quang Vũ, cũng là lời bài hát trong phim.

Ngọc luôn tin vào một tương lai tươi đẹp nơi có ấm êm và hạnh phúc như cách anh đặt tên tiệm sửa xe của mình là “Hạnh phúc”. Ngọc tin các em của mình sẽ thay đổi, sẽ có cuộc sống tốt sau này. Ngọc cũng tin mình chỉ cần chăm chỉ hơn, chịu khó hơn, anh sẽ có điều kiện để lo cho gia đình nhỏ, cho vợ cho con.

Ngọc gánh trên vai nhiều nỗi lo, nhiều trách nhiệm nhưng anh không than vãn. Chỉ có một lần duy nhất, vì muốn giấu chuyện của Châu, anh lầm lì, không chịu ăn uống và nói với Hạnh: "Tôi đang khó ở lắm, tôi chẳng cần vợ con nữa". Câu nói rất đời thực ấy không làm Hạnh giận vì cả hai đã cùng nhau đi qua nhiều khó khăn, biến cố, Hạnh đã quá hiểu chồng mình.

Với Ngọc, Thái Hòa có một vai diễn khác hẳn với những gì anh từng thể hiện. Nam nghệ sĩ thuyết phục trong hóa thân và diễn rất ăn ý với các bạn diễn. Đạo diễn Thạch Thảo nói rằng: "Không có Thái Hòa, không có Cây táo nở hoa".

Thu Trang: 'Thái Hòa đã thay đổi nhiều, thường nói về sự buông bỏ'

Thu Trang chia sẻ cô tự tin với những phân đoạn tâm lý nặng trong "Tiệc trăng máu" nhưng gặp khó khăn khi thực hiện phân đoạn bùng nổ cảm xúc. Thái Hòa đã hỗ trợ cô rất nhiều.

Charlie Nguyễn: 'Tôi làm phim nào cũng muốn có Thái Hòa tham gia'

Đại diện nhà sản xuất "Người cần quên phải nhớ" cho biết Thái Hòa từ chối tham gia các buổi ra mắt phim. Anh muốn tập trung đóng phim và nghỉ ngơi.

Những vai diễn bạc tỷ của Thái Hòa trên màn ảnh

Thái Hòa là nam diễn viên thực lực của màn ảnh Việt. Anh có sự nghiệp diễn xuất ấn tượng khi thể hiện thành công nhiều vai diễn có màu sắc khác biệt.

Quang Đức

Ảnh: Vie Channel

Bạn có thể quan tâm