Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tại sao khán giả phải chờ phần kế tiếp ‘Avatar’ quá lâu?

Đã 9 năm trôi qua kể từ khi khán giả yêu điện ảnh lạc bước vào thế giới kỳ ảo Pandora của bom tấn “Avatar”. Phải 2 năm nữa, người hâm mộ mới có dịp gặp lại Jake Sully và Neytiri.

Sau khi ra mắt hồi tháng 12/2009, Avatar của đạo diễn James Cameron trở thành bom tấn ăn khách nhất trong lịch sử điện ảnh với doanh thu gần 2,8 tỷ USD. Ngay lập tức, ông Cameron và hãng Fox tuyên bố sẽ làm 2 phần kế tiếp.

Tuy nhiên dự án này liên tiếp bị trì hoãn. Mãi tận năm ngoái, đạo diễn Cameron mới bắt đầu quay Avatar 23. Dự kiến chúng sẽ ra rạp vào tháng 12/2020 và tháng 12/2021. Rất nhiều người cho rằng thời điểm “vàng” để thương hiệu Avatar tiếp tục duy trì sức hút đã trôi qua.

Tai sao cho Avatar qua lau anh 1
Avatar là tác phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại. 

Hollywood đã quá quen với chuyện sản xuất thật nhanh phần kế tiếp một bom tấn thành công để đảm bảo hiệu quả thương mại tối đa. Do đó việc Cameron cố tình trì hoãn thực hiện sequel của tác phẩm điện ảnh ăn khách nhất mọi thời đại là một hiện tượng kỳ lạ tại kinh đô điện ảnh.

Theo Screen Rant, một nguyên nhân quan trọng là đạo diễn Cameron quyết đảm bảo kỹ xảo của phim phải đạt hiệu quả tối đa. Avatar đã mở ra một kỷ nguyên mới của phim 3-D và đến nay nó vẫn là tác phẩm tiêu biểu nhất của dòng phim này.

Năm 2011, Cameron từng nói đến chuyện quay phần kế tiếp Avatar với chuẩn 48 khung hình/giây, điều sau đó đạo diễn Peter Jackson làm với bộ 3 phim The Hobbit. Năm 2016, ông đề cập đến việc quay phim bằng công nghệ 3-D không cần kính, nhưng sau đó thừa nhận công nghệ này chưa phát triển.

Đạo diễn Cameron muốn các phần kế tiếp của Avatar trở thành bước đột phá công nghệ như tác phẩm năm 2009 từng làm được. Do đó ông sẵn sàng chờ đợi trong nhiều năm. Và giờ Cameron quyết định quay phim dưới nước.

Bối cảnh dưới nước luôn hấp dẫn Cameron, các tác phẩm như The Abyss Titanic, cũng như những cuộc phiêu lưu ngoài đời thật dưới đáy biển của ông là minh chứng rõ ràng. Tất nhiên, quay phim trong môi trường nước luôn là thử thách lớn với các nhà làm phim, việc quay bình thường đã khó khăn chứ chưa nói đến chuyện ứng dụng kỹ thuật bắt hình động (motion-capture).

Tai sao cho Avatar qua lau anh 2
Đạo diễn Cameron lên kế hoạch sản xuất 4 phần kế tiếp của Avatar.

Tuy nhiên, gần đây Cameron khẳng định ông đã “phá mã” kỹ thuật quay phim dưới nước. Đó là lý do các phần kế tiếp của Avatar bắt đầu được khởi quay.

Ngoài ra, Cameron còn có kế hoạch sản xuất một hơi 4 phần kế tiếp Avatar, phần 5 sẽ ra rạp vào năm 2025. Và ông muốn hoàn tất kịch bản 4 tập phim một cách ổn thỏa nhất trước khi khởi quay. “Riêng chuyện viết kịch bản đã mất 4 năm”, ông kể với Vanity Fair.

Dù vậy, số phận của Avatar 45 sẽ phụ thuộc vào thành công thương mại của phần 2 và 3. Cameron nhấn mạnh chúng sẽ không được sản xuất nếu 2 phần kế tiếp không đạt doanh thu như mong muốn.

Sẽ là sai lầm nếu nghi ngờ Cameron. Nhiều người từng dự đoán ông sẽ thất bại với Terminator 2, TitanicAvatar, rằng các phim này sẽ thất bại thảm hại. Nhưng lần nào ông cũng khiến cả thế giới ngạc nhiên khi các phim trên đạt được những thành công huy hoàng.

‘Avatar’, ‘X-Men’ và các thương hiệu về tay Disney sau vụ thâu tóm Fox

Vụ sáp nhập trị giá 52,4 tỷ USD giữa Disney và Fox giúp “nhà chuột” nay nắm trong tay thêm rất nhiều thương hiệu điện ảnh đình đám.

Kinh phí quay các phần kế tiếp 'Avatar' lên đến 1 tỷ USD

Sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng đạo diễn lừng danh James Cameron đã quyết định khởi quay các phần tiếp theo của siêu phẩm "Avatar". Tổng chi phí bỏ ra ước tính lên đến 1 tỷ USD.Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm

Phim chiếu rạp Phim ảnh