Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Tại sao hành trình làm mẹ của tôi lại đau khổ như thế?'

Một người mẹ đã trải qua hai lần mất đi đứa con khi còn nằm trong bụng vì vợ chồng cùng mang gene bệnh tan máu bẩm sinh nhưng không hay biết.

Ngồi ở hành lang bệnh viện hàng giờ với hàng nước mắt chảy dài, N.T.T. (30 tuổi, Hòa Bình) vẫn không hết bàng hoàng khi nghe bác sĩ thông báo phải đình chỉ thai. Đây là lần thứ 2 người phụ nữ này phải bỏ con.

Lần đầu tiên, T. mất đứa con chưa kịp chào đời vì bị thai lưu. Nghĩ mình không may và người phụ nữ tiếp tục nuôi hy vọng ở lần mang thai thứ 2.

Ở tuần thai thứ 30, bác sĩ lại phát hiện bánh rau phát triển quá lớn, tim thai to và có nguy cơ dẫn tới phù thai. Sau khi lên Hà Nội khám, T. mới biết nguyên nhân là 2 vợ chồng cùng mang gene bệnh tan máu bẩm sinh.

Đó là nỗi ám ảnh trong suốt nhiều năm qua khiến T. không dám nghĩ đến việc tiếp tục mang thai.

nguoi mang gen tan mau bam sinh anh 1

Uớc tính mỗi năm, nước ta có khoảng 2.000 trẻ sinh ra bị tan máu bẩm sinh thể nặng, khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai. Ảnh: Công Thắng.

Sau 3 năm, vợ chồng chị mới đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội) xét nghiệm gene và xin tư vấn của các bác sĩ. Năm 2019, vợ chồng này quyết định đi thụ tinh trong ống nghiệm và thực hiện chẩn đoán trước chuyển phôi. Cuối cùng, may mắn cũng đến, họ hạnh phúc đón chào một em bé khỏe mạnh.

"Người ta có con dễ dàng mà tại sao hành trình làm mẹ của tôi lại gian truân, đau khổ như thế. Hai lần mất con khi thai đã lớn làm tôi tuyệt vọng. Nếu không được biết về các biện pháp chẩn đoán trước sinh, tôi cũng không dám sinh con nữa. Giờ đây, chúng tôi đã có một đứa con khỏe mạnh, điều đó như một giấc mơ", chị T. xúc động.

TS.BS Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Thalassemia, cho biết tan máu bẩm sinh là nỗi ám ảnh với những cặp đôi mang cùng gene bệnh.

Với trên 12 triệu người mang gene tan máu bẩm sinh (Thalassemia), ước tính mỗi năm, nước ta có khoảng 2.000 trẻ sinh ra bị bệnh thể nặng, 800 trẻ không thể ra đời do phù thai. Trường hợp chị T. chỉ là một trong số rất nhiều phụ nữ bị phù thai "hết lần này tới lần khác". Điều đó trở thành nỗi ám ảnh, day dứt "đến chết cũng không quên" của những người mẹ.

Theo TS Hà, hiện nay, Việt Nam có thể triển khai biện pháp chẩn đoán trước sinh Thalassemia ngang tầm các nước trong khu vực.

Mỗi năm, Trung tâm Thalassemia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, thường xuyên xét nghiệm và tư vấn cho khoảng trên 300 cặp vợ chồng sàng lọc, chẩn đoán trước sinh về căn bệnh này.

"Tôi rất mong tất cả bạn trẻ và những người trong độ tuổi sinh đẻ hãy thực hiện tầm soát gene bệnh tan máu bẩm sinh càng sớm càng tốt. Các cặp vợ chồng không may cùng mang gene bệnh hãy đi khám để được tư vấn và lựa chọn biện pháp chẩn đoán trước sinh phù hợp", TS Hà khuyến nghị.

Vợ chồng mang gen Thalassemia đón cặp song sinh khỏe mạnh

Mất con trai khi mới chỉ một tuổi vì căn bệnh tan máu bẩm sinh, cặp vợ chồng ở Hà Nội luôn tự trách vì cả hai đều mang gen Thalassemia.

Trương Hằng - Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe