Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tại sao đi máy bay có thể khiến bạn bị ốm?

Dù bạn chỉ ngồi máy bay trong khoảng thời gian ngắn, môi trường nhỏ hẹp với nguồn nước, đồ ăn thiếu vệ sinh là những yếu tố có khả năng khiến bạn ngã bệnh.

Chất lượng không khí

Không giống như các phương tiện khác như ôtô, tàu hỏa…, máy bay là một không gian đóng kín, nơi hàng trăm hành khách cùng hô hấp bằng không khí được tái chế.

Không khí bạn hít thở trên máy bay là một hỗn hợp của không khí trong lành bên ngoài và không khí có sẵn trong khoang đã qua quá trình lọc. Nguồn cung cấp khí trong lành đến từ động cơ phản lực của máy bay.

Không khí bên ngoài được hút vào, sau khi trải qua quá trình nén và làm lạnh trong các máy điều hòa không khí, nó được trộn với không khí đã qua sử dụng trong khoang. Hỗn hợp không khí này tiếp tục đi qua bộ lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air). Tại đây, các hạt bụi trong không khí cùng các loại vi khuẩn và virus bị giữ lại. Cuối cùng, các van điều tiết dẫn khí này về lại khoang, chia đến nhiều khu vực khác nhau của máy bay.

Trên một chiếc máy bay hiện đại, mỗi vòng tuần hoàn của không khí như trên sẽ được diễn ra trong khoảng thời gian từ 2-3 phút một lần. Quá trình này nhanh hơn nhiều so với một văn phòng, lớp học hay trong bệnh viện.

Tỷ lệ lây truyền bệnh trong không khí trên máy bay khá thấp, nhưng cũng không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ.

Nhà vệ sinh trên máy bay nhỏ hẹp

Do vị trí đặc thù, việc sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay sẽ khiến nhiều hành khách không thể thoải mái và tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là trên những chuyến bay đường dài. Chậu rửa thường được thiết kế nhỏ gọn, dẫn đến việc rửa tay không đạt được hiệu quả cao. Nếu một hành khách trước đó bị nhiễm norovirus (virus gây ra bệnh tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng), và không rửa tay kỹ, virus sẽ dễ dàng lây truyền sang người khác thông qua những nơi họ đã chạm vào, chẳng hạn như chốt cửa nhà vệ sinh, tay vặn vòi nước.

Trên những chuyến bay dài, việc phải sử dụng nhà vệ sinh là điều khó tránh khỏi, nhưng tốt nhất, bạn nên vào nhà vệ sinh ở sân bay trước khi lên máy bay.

Nước trên máy bay

Trên máy bay có một bể chứa nước. Nguồn nước này được dùng để pha trà và cà phê. Tuy nhiên, chúng có thể không được bảo đảm độ tinh khiết vì nhiều lý do, chẳng hạn như nguồn nước tại sân bay không đảm bảo, bể không được vệ sinh, xe chở nước không đạt điều kiện khiến nước có vi khuẩn E.coli cùng các loại vi khuẩn có hại khác.

Do vậy, bạn không nên uống nước từ vòi trong nhà vệ sinh máy bay. Bạn có thể sử dụng các loại đồ uống có sẵn khác như nước tinh khiết đóng chai, rượu, soda,… và không nên dùng đá.

Nguy cơ từ thực phẩm

Đồ ăn trên máy bay cũng có những rủi ro riêng. Rất nhiều loại virus như Rhinovirus, E.coli, MRSA (Methicillin Resistant Staphylococcus Aureus),… có thể tồn tại nhiều giờ trong môi trường máy bay. Nhiều hành khách mang theo các vi khuẩn và virus trên có thể đã từng ngồi ở chỗ của bạn, sử dụng bàn, khay đồ ăn, mà bạn đang dùng. Do đó, hãy luôn rửa tay thật sạch trước khi ăn, lau bàn ăn và các đồ dùng bằng khăn sạch trước khi sử dụng.

Minh Hải

Theo Traveller

Bạn có thể quan tâm