Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tại sao đàn ông và phụ nữ cài nút áo khác nhau?

Nút áo của đàn ông thường được thiết kế bên phải, phụ nữ thì đính kết bên trái. Những quy định này xuất phát từ thế kỷ thứ 19.

Một quy chuẩn vẫn tồn tại hàng chục năm chính là những chiếc nút áo của nam giới và nữ giới được may ngược nhau. Điều này bắt nguồn từ vai trò khác nhau, sự phân chia giai cấp, tầng lớp trong giới quý tộc châu Âu. 

Lịch sử về chiếc nút áo của đàn ông

Từ xa xưa, giới tính trở thành yếu tố quyết định nhiệm vụ công việc của hai phái. Nếu như đàn ông đảm nhận vai trò săn bắn, phụ nữ sẽ được phân công những việc nhẹ nhàng hơn.

Từ sự khác nhau trong công việc đã khiến những thợ may phải suy nghĩ cách để thiết kế sản phẩm phù hợp với hướng chuyển động của cơ thể. Động tác đưa vũ khí săn bắn của phái mạnh thường từ trái sang phải, nên nút áo bắt buộc nằm bên tay phải.

Dan ong va phu nu nut ao cai khac nhau anh 1
Vào thế kỷ thứ 19, nút áo của đàn ông thường được đính kết bên tay phải, thuận tiện cho việc cởi bỏ trang phục. 

Một giả thiết khác, trang phục dành cho giới nam giới thường được thiết kế dễ dàng mang vũ khí hộ thân. Họ thường sử dụng kiếm, hay súng bằng tay phải, nên sẽ thuận tiện hơn nếu tay trái có thể rảnh rỗi để cởi bỏ trang phục.

Thói quen cầm khiên bên tay trái suốt lịch sử hàng ngàn năm chinh chiến, khiến đàn ông cũng dần quen với việc cài nút bằng tay trái.

Vai trò chiếc nút áo của phụ nữ

Vào thế kỷ 19, phụ nữ thường có người hầu phòng, với nhiệm vụ giúp mặc đồ. Nút áo của nữ giới được thiết kế bên trái để thuận tiện cho người đối diện dễ dàng thao tác hơn.

Cuốn sách "Theory of the Leisure Class" (Giả thuyết về tầng lớp thượng lưu) xuất bản năm 1899 của Thorstein Veblen, cho thấy việc đính kết nút áo bên trái của phụ nữ chính là dấu hiệu chứng tỏ gia đình giàu có.

Dan ong va phu nu nut ao cai khac nhau anh 2
Chiếc nút áo của phụ nữ thường được đính kết bên trái, thuận tiện cho những người hầu phòng dễ dàng mặc trang phục. 

Với thiên chức của người mẹ, họ thường phải ẵm con bên tay trái, tay phải sử dụng để thực hiện nhiều công việc khác. Vì vậy, những chiếc nút áo được thiết kế bên trái, giúp phụ nữ dễ dàng tháo gỡ trang phục để cho con uống sữa.

Ngoài ra, khi ngành công nghiệp may sẵn xuất hiện, đòi hỏi phải có những chuẩn mực thống nhất quy trình thực hiện, các thợ may đã quyết định tạo ra sự khác biệt trên trang phục của nam và nữ. Nếu hàng nút áo của đàn ông bên phải, thì phụ nữ phải thống nhất đặt bên trái.

Dan ong va phu nu nut ao cai khac nhau anh 3
Những chiếc nút áo trở thành yếu tố dễ dàng nhất để phân biệt trang phục dành cho nam giới hay nữ giới. 

Ba quy tắc căn bản để phối đồng hồ với trang phục nam giới

Đôi khi, công sức cả tháng trời để đặt may bộ suit và chọn giày tây lại trở thành số không chỉ vì bạn mang sai đồng hồ.

Thiên Minh

Bạn có thể quan tâm

Mặc đẹp