Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tại sao có thể tử vong khi hút mỡ bụng?

Tại các thẩm mỹ viện, không có kỹ thuật gây mê, họ bắt buộc sử dụng thuốc gây tê. Để bệnh nhân không đau, họ phải tiêm rất nhiều thuốc tê, dễ dẫn tới ngộ độc và tử vong.

Liên quan đến nghi án người đàn ông hút mỡ bụng tử vong tại Thẩm mỹ viện Việt Hàn ở số 83 Nguyễn Khang, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho hay theo báo cáo ban đầu, bệnh nhân tử vong do ngộ độc thuốc tê lidocain sau khi vừa tiêm.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Minh - Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E (Hà Nội) - cũng nhận định nguyên nhân tử vong có thể là ngộ độc thuốc tê quá liều.  

Theo bác sĩ Minh, hút mỡ bụng là kỹ thuật thường quy, trong quá trình thực hiện, bệnh nhân phải sử dụng một trong hai phương pháp hoặc gây mê hoặc gây tê.

"Với phương pháp gây mê thì hầu như an toàn. Còn đối với phương pháp gây tê, khi các bác sĩ hút mỡ thường phải sử dụng thêm thuốc trong quá trình thực hiện, thành phần chủ yếu là thuốc gây tê, nhưng nếu đã gây mê thì hầu như không phải sử dụng thêm thuốc gây tê, sẽ an toàn cho người bệnh" - bác sĩ Minh nói.

tu vong khi hut mo bung anh 1

Hút mỡ bụng là kỹ thuật thường quy, nên được thực hiện tại bệnh viện uy tín. Ảnh: T.X.

Bác sĩ Minh cho hay tại các cơ sở thẩm mỹ tư nhân, họ thường sử dụng thuốc gây tê cho bệnh nhân. Nếu sử dụng quá liều, bệnh nhân thường ngộ độc thần kinh và tử vong.

Còn tại các cơ sở y tế công lập, bệnh viện, bác sĩ vẫn áp dụng phương pháp gây tê để hút mỡ, nhưng chỉ sử dụng vùng nhỏ, tính liều thuốc phù hợp để bệnh nhân không bị ngộ độc.

Nếu cảm thấy vùng gây tê quá lớn, sử dụng thuốc gây tê quá liều, các bác sĩ sẽ chuyển sang gây mê. Như vậy, bác sĩ hoàn toàn có thể kiểm soát được việc sử dụng liều thuốc gây tê đó.

"Với những cơ sở thẩm mỹ viện, không có kỹ thuật gây mê, họ bắt buộc sử dụng thuốc gây tê. Để bệnh nhân không đau, họ phải tiêm rất nhiều thuốc tê. Việc sử dụng quá liều thuốc tê như vậy sẽ gây ra ngộ độc, bệnh nhân có thể tử vong", bác sĩ Minh phân tích.

Tại các cơ sở thẩm mỹ tư nhân này, việc hút mỡ là trái phép bởi không nằm trong phạm vi hoạt động. Những người không được đào tạo chuyên nghiệp hoặc nhân viên thẩm mỹ sẽ không biết cách xử trí, cấp cứu khi bệnh nhân bị ngộ độc, sốc thuốc. Do đó, bệnh nhân thường mất mạng vì không được cứu kịp thời.

Bác sĩ Minh khẳng định phương pháp hút mỡ là phương pháp an toàn, chính đáng, nếu tuân thủ đầy đủ điều kiện chặt chẽ về gây mê hồi sức.

"Khi hút mỡ tại các cơ sở được phép, nếu xảy ra ngộ độc, sẽ có bác sĩ gây mê hồi sức để phối hợp cùng xử trí tình trạng này. Các bệnh viện này thường xuyên có khóa đào tạo ngộ độc thuốc tê quá liều để cập nhật kiến thức và ca bệnh cho y bác sĩ. Bởi đa phần bệnh nhân tử vong do ngộ độc thuốc tê quá liều chứ không phải là do sốc thuốc”, bác sĩ Minh chia sẻ.

Chuyên gia nhấn mạnh phương pháp hút mỡ chỉ được phép thực hiện ở các bệnh viện (có thể bệnh viện công hoặc tư) nhưng bắt buộc phải có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

“Các thẩm mỹ viện quảng cáo hút mỡ bụng, thu hút bệnh nhân đến, thực hiện hút mỡ bụng tại cơ sở thẩm mỹ là trái phép, là sai hoàn toàn. Họ có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho bệnh nhân”, bác sĩ Minh trăn trở.

Liên quan sự việc, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Quang Trung (Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược, Sở Y tế Hà Nội) vừa cho hay thẩm mỹ viện này hoạt động trái phép.

Ông Trung cho hay thẩm mỹ viện này không được Sở Y tế cấp phép hành nghề về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và kể cả những cơ sở được cấp phép hành nghề cũng không được phép hút mỡ tại cơ sở.

Vụ người đàn ông tử vong khi hút mỡ: Thẩm mỹ viện không được cấp phép

Thẩm mỹ viện nơi người đàn ông vừa tử vong khi đến hút mỡ bụng không được cấp phép. Tại đây, mọi hoạt động cung cấp dịch vụ y tế đều là trái luật.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Phẫu thuật thẫm mỹ Sức khỏe