Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tài sản Jack Ma tăng 2,3 tỷ USD sau án phạt kỷ lục của Alibaba

Giá chứng chỉ lưu ký của Alibaba tại New York (Mỹ) vọt lên 9,3% hôm 12/4, giúp tổng tài sản của tỷ phú Jack Ma tăng thêm 2,3 tỷ USD.

Theo Bloomberg, đây là đợt tăng giá mạnh nhất của cổ phiếu Alibaba tại New York trong gần 4 năm qua. Nhờ đó, tổng tài sản của tỷ phú Jack Ma - nhà đồng sáng lập Alibaba - tăng 2,3 tỷ USD lên 52,1 tỷ USD.

Hôm 10/4, chính phủ Trung Quốc tuyên bố phạt Alibaba 2,8 tỷ USD vì các hành vi vi phạm luật chống độc quyền. Tuy nhiên, các nhà đầu tư lại thở phào nhẹ nhõm. Bởi án phạt kỷ lục này không nặng nề nhưng những gì giới chuyên gia dự báo, đồng thời chỉ tương đương 4% doanh thu nội địa của Alibaba.

Con số này cũng thấp hơn nhiều so với mức phạt tối đa 10% doanh thu theo quy định của pháp luật Trung Quốc. Alibaba sẽ phải điều chỉnh các hoạt động kinh doanh, nhưng phó chủ tịch công ty tiết lộ nhà chức trách không buộc Alibaba cải tổ toàn diện. CEO Alibaba cũng cho biết công ty này sẵn sàng "bỏ lại mọi thứ phía sau".

tai san jack ma anh 1

Alibaba bị phạt 2,8 tỷ USD nhưng giá cổ phiếu công ty tăng mạnh. Ảnh: Reuters.

"Alibaba sẽ không thể tăng trưởng nếu không có sự quản lý của chính phủ, và sự giám sát và hỗ trợ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của chúng tôi", Alibaba tuyên bố trong một bức thư ngỏ.

Năm ngoái, Jack Ma vẫn là người giàu nhất Trung Quốc. Tài sản của ông bốc hơi hàng tỷ USD sau khi cơ quan quản lý mở chiến dịch chống độc quyền và chặn đứng đợt IPO 35 tỷ của Ant Group, công ty chị em của Alibaba.

Hiện Ma là người giàu thứ 3 Trung Quốc, xếp sau Zhong Shanshan, ông chủ công ty nước đóng chai Nongfu Spring và nhà sáng lập Pony Ma của tập đoàn công nghệ Tencent.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Jack Ma Tài chính Kinh doanh