Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tài phiệt TQ treo thưởng 1,5 triệu USD để đánh bại võ sĩ MMA

Một doanh nhân Trung Quốc đưa ra mức thưởng gần 1,5 triệu USD cho những ai thắng được võ sĩ tự do MMA Từ Hiểu Đông sau khi võ sĩ này làm "mất mặt" võ học truyền thống Trung Hoa.

South China Morning Post đưa tin Trần Sinh, doanh nhân sáng lập công ty nước uống Thiên Địa Nhất Hiệu (Trung Quốc), đã treo mức thưởng tổng cộng 10 triệu nhân dân tệ (tương đương 1,45 triệu USD) cho những người có thể đoạt lại "danh dự cho võ thuật cổ truyền Trung Hoa sau khi võ sư Thái Cực quyền Ngụy Lôi bị Từ đánh bại chỉ trong 20 giây.

Số tiền thưởng sẽ được chia thành 5 phần, tương đương cho 5 trận thắng trước Từ. Người thắng 1 trận sẽ được 1,5 triệu nhân dân tệ trong khi người thua được 500.000 nhân dân tệ.

Tu Hieu Dong anh 1
Trần Sinh trong một chiến dịch quảng bá sản phẩm của công ty ông. Ảnh: South China Morning Post.

Từ đã công khai thách đấu với các cao thủ trong "võ lâm" Trung Quốc. Võ sĩ 38 tuổi này cho rằng Kungfu, tức võ thuật truyền thống Trung Hoa, đã lỗi thời và chỉ có tác dụng rèn luyện sức khỏe, không có khả năng chiến đấu.

"Tôi muốn Từ hiểu rằng anh ta đã dùng phương pháp đầy cực đoan để khiêu khích văn hóa cổ truyền Trung Hoa và sẽ phải trả giá", Trần cho biết.

"Võ thuật Trung Hoa có truyền thống lâu đời. Thái Cực thường được sử dụng để tăng cường sức khỏe và trau dồi cho bản thân. Rất nhiều bạn bè tôi luyện Thái Cực. Trung Quốc có hàng triệu đệ tử Thái Cực. Họ định nói rằng tất cả những điều này là giả sao?", doanh nhân Trung Quốc chất vấn.

Trước đó, Từ đã chê bai võ học cổ truyền Trung Hoa là "hàng giả" và tuyên bố sẽ "bài trừ giả mạo".

Trong một diễn biến khác, Hiệp hội Wushu Trung Quốc ngày 3/5 đã lên án trận tỷ thí Từ - Ngụy đã vi phạm đạo đức võ lâm và có thể còn phạm pháp.

Từ Hiểu Đông hiện là một trong những cái tên được quan tâm nhiều nhất tại Trung Quốc sau khi anh đánh bại võ sư Thái Cực quyền Ngụy Lôi chỉ sau 10 giây (một số báo Trung Quốc nói "20 giây") trong trận tỉ thí ở Thành Đô, Tứ Xuyên, vào tối 27/4.

Trước tuyên bố gây nhiều tranh cãi của Từ đối với võ thuật Trung Hoa, nhiều tên tuổi của bộ môn Thái Cực quyền tại Trung Quốc như Vương Chiếm Hải, Lộ Hành... đã nhận lời thách đấu.

Hashtag tuần qua: Võ lâm Trung Quốc dậy sóng vì kẻ thách thức Giới võ học truyền thống Trung Hoa có một tuần lễ "nóng mặt" khi võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông đánh bại võ sĩ Thái Cực quyền trong 20s rồi tuyên bố võ thuật truyền thống đã lỗi thời.
Võ sĩ MMA đánh bại võ sư thái cực quyền trong 10 giây Một võ sĩ võ thuật tổng hợp (MMA) đánh bại võ sư thái cực quyền tại miền Tây Trung Quốc trong chưa đầy 10 giây, khiến nhiều người nghi ngờ về sức mạnh của võ thuật truyền thống.

Hàng loạt cao thủ Trung Quốc khuyên võ sĩ MMA 'quay đầu là bờ'

Những vận động viên wushu nổi tiếng cảnh báo Từ Hiểu Đông không nên lợi dụng thân phận võ sĩ MMA để kích động "thù hận", đồng thời khuyên anh "hãy sớm thức tỉnh".

Võ sư Súc Cốt Công và nỗi sợ sẽ chết cùng môn phái

Sau hơn 50 năm theo đuổi Kungfu, vị sư phụ đứng đầu phái Súc Cốt Công (Suogugong) lo rằng ông sẽ chết đi mà không tìm được người kế thừa võ công đặc biệt này.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới