Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tài liệu tuyệt mật của chính phủ Australia nằm ở hàng đồ cũ

Hàng trăm tài liệu tuyệt mật được các phóng viên tìm thấy trong 2 tủ hồ sơ tại một cửa hàng nội thất cũ, trong vụ việc nghiêm trọng và đáng xấu hổ của an ninh quốc gia Australia.

Số tài liệu này được tìm thấy trong hai tủ hồ sơ bị khóa và không có chìa, được bán trong một sự kiện bán đồ cũ của chính phủ tại thủ đô Canberra.

Các phóng viên đài ABC của Australia, Ashlynne McGhee và Michael McKinnon, là những người phát hiện ra các tài liệu. Họ cho biết các tủ hồ sơ đã ở trong tình trạng bị đóng kín trong vài tháng cho đến khi "ổ khoá bị tấn công bằng một cái khoan".

Guardian cho hay số tài liệu trên có nội dung là hoạt động nội bộ của 5 đời chính phủ. Chúng đáng lẽ phải được niêm phong trong 20 năm.

Trong khi người dân thích thú trước cách thức mà các tài liệu được tiết lộ, các quan chức chính phủ đang tức giận vì sự rò rỉ này. Hôm 31/1, Bộ Thủ tướng và Nội các (PM&C) đã thông báo một cuộc điều tra khẩn cấp. Hầu như tất cả số tài liệu đều được phân loại, trong đó một số thuộc hàng "tuyệt mật" hoặc là tài liệu chỉ người Australia được thấy.

tai lieu tuyet mat anh 1
Tòa nhà nghị viện Australia tại Canberra. Ảnh: Doc Searls.

Terry Moran, cựu thư ký của bộ nói với ABC rằng phát hiện này là "bất ngờ lớn" và ai chịu trách nhiệm sắp xếp tủ hồ sơ "phải được tìm thấy và bị sa thải".

Vụ việc này dẫn đến phát hiện cảnh sát Australia bị mất gần 400 tài liệu an ninh quốc gia trong giai đoạn 2008-2013. Số tài liệu đó là từ ủy ban an ninh quốc gia của chính phủ, cơ quan kiểm soát an ninh, tình báo và quốc phòng của Australia cũng như việc triển khai quân đội. 

Không chỉ Trump, một số chính khách phương Tây cũng miệt thị di dân

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp rắc rối lớn khi gọi các nước châu Phi là “dơ bẩn”. Nhưng dường như không chỉ có Tổng thống Trump miệt thị các dân tộc khác.

Nhật, Australia thúc đẩy hiệp ước an ninh giữa căng thẳng khu vực

Lãnh đạo của Nhật và Australia đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận an ninh mới có thể nâng cấp Canberra trở thành đối tác quân sự thân thiết nhất của Tokyo sau Mỹ.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Australia Thế giới