Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tài liệu Panama: Người gốc Việt có tên trong danh sách

Một tờ báo của Canada ngày 5/4 cho biết người gốc Việt có tên Eric Van Nguyen nằm trong danh sách thiếu minh bạch của Tài liệu Panama trong vụ bê bối tài chính rúng động toàn cầu.

Theo tờ Toronto Star, người Canada gốc Việt nằm trong danh sách là Eric Van Nguyen, 32 tuổi. Anh này từng bị buộc tội lừa đảo các nhà đầu tư 290 triệu USD ở New York, Mỹ cùng 7 đồng phạm.

Trước bê bối với số tiền 290 triệu USD, Nguyen sống tại Quebec, Canada.

Nhà chức trách Canada cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ trường hợp các công dân bị nêu tên trong Tài liệu Panama vừa bị rò rỉ. Họ sẽ tham khảo ý kiến của các công tố viên trong trường hợp cần thiết. Nếu phát hiệu dấu hiệu phi pháp, những người có tên trong danh sách tài chính thiếu minh bạch có thể phải hầu tòa ở Canada.

tai lieu Panama co nguoi goc Viet anh 1

Tài liệu Panama trong vụ bê bối tài chính rúng động toàn cầu. Ảnh minh họa: Twitter

Sau khi các trang tài liệu của công ty luật Mossack Fonseca bị rò rỉ, Canada cố gắng sở hữu bản sao những tài liệu về các hoạt động trốn thuế tình nghi của một ngân hàng lớn của nước này. Quốc gia Bắc Mỹ cũng đang theo dõi chặt chẽ trường hợp các công dân có liên quan tới các công ty bình phong ở Panama và những thiên đường trốn thuế khác.

Theo dữ liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca, ngoài các cá nhân, Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) và các công ty con của nó có liên quan tới 378 công ty ma ở nước ngoài. Tuy nhiên, đại diện của RBC khẳng định mọi việc làm của họ đều tuân thủ pháp luật và quy định của những quốc gia mà họ hoạt động.

Ngày 3/4, báo Đức Süddeutsche Zeitung tiết lộ về khối tài liệu gồm 11,5 triệu tài liệu liên quan đến các hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài của các cá nhân, tổ chức từ năm 1977 cho tới cuối tháng 12/2015.

Tài liệu cho thấy công ty Mossack Fonseca đã lập mạng lưới khổng lồ để hỗ trợ hàng loạt chính trị gia và doanh nhân các nước che giấu tài sản và rửa hàng tỷ USD tiền mặt.

Những cái tên nổi bật trong danh sách bị cáo buộc có liên quan đến gia đình và cộng sự của cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, Tổng thống Syria Bashar al-Assad...

Công ty luật Mossack Fonseca đặt trụ sở ở Panama nhưng hoạt động trên toàn thế giới. Website của Mossack Fonseca cho biết công ty có hệ thống 600 nhân viên làm việc tại 42 quốc gia, bao gồm nhiều "thiên đường trốn thuế" như Thụy Sĩ, Cyprus, quần đảo Virgin thuộc Anh…

Tài liệu Panama: Có tên chưa hẳn là tội phạm

Vụ rò rỉ Tài liệu Panama đang trở thành bê bối tài chính chấn động thế giới. Tuy nhiên, có tên trong 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ chưa chắc đã là hành vi phạm tội.

Tài liệu Panama lật tẩy sự mờ ám của các đại gia ngân hàng

Vụ rò rỉ dữ liệu từ hãng luật ở Panama hé lộ hàng trăm ngân hàng trên thế giới thành lập hàng chục nghìn công ty bình phong ở nước ngoài nhằm giúp khách hàng giấu tài sản.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm