Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tài liệu Panama: London là trung tâm 'thiên đường trốn thuế'

Dữ liệu khổng lồ bị rò rỉ từ hãng luật ở Panama liên quan tới những người giàu và quyền lực cho thấy London là một mắt xích quan trọng của mạng lưới "thiên đường trốn thuế".

Theo AFP ngày 7/4, tài liệu khổng lồ bị rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở ở Panama cho thấy, mối liên kết giữa Anh và hàng nghìn công ty có trụ sở ở các “thiên đường trốn thuế” cùng cách thức những khoản tiền bí mật được đầu tư vào các tài sản tại Anh, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản ở London. 

Những người chỉ trích cáo buộc chính quyền Anh “nhắm mắt làm ngơ” trước dòng tiền nghi không trong sạch. Họ cũng tố chính phủ quá thân mật với khu vực tài chính London nhằm hỗ trợ việc sử dụng lãnh thổ hải ngoại của Anh như là nơi "trú ẩn" lý tưởng cho dòng tiền đáng nghi.

Chỉ riêng quần đảo Virgin thuộc Anh đã "tiếp đón"110.000 khách hàng của hãng luật Mossack Fonseca, tâm điểm của vụ bê bối chấn động dư luận.

Tai lieu Panama anh 1

Vụ rò rỉ tài liệu từ công ty luật Mossack Fonseca đang gây chấn động dư luận. Ảnh minh họa: New Yorker

"London là trung tâm của sự dơ bẩn đó", Nicholas Shaxson, tác giả của cuốn sách Treasure Islands (tạm dịch: Đảo kho báu), nói với AFP. Cuốn sách chỉ ra vai trò của các ngân hàng nước ngoài và các "thiên đường trốn thuế"

Các nhà phân tích chính trị cho rằng, bản thân nước Anh “tương đối minh bạch và sạch sẽ”, nhưng các công ty nước ngoài đặt tại Anh thường núp dưới vỏ bọc của các chủ sở hữu vô danh.

"Trốn thuế và các hoạt động tương tự sẽ được thực hiện ở các khu vực bên ngoài ngoài hệ thống. Chúng thường có mối liên kết với thành phố London, các công ty luật, công ty kế toán và ngân hàng ở Anh", ông Shaxson nói và ví London là trung tâm “mạng nhện” của hệ thống “thiên đường trốn thuế” trên thế giới.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela ngày 6/4 cho biết, chính phủ của ông sẽ thành lập một ủy ban độc lập để đánh giá các hoạt động tài chính của nước này sau bê bối Tài liệu Panama.

“Chính phủ Panama, thông qua bộ Ngoại giao, sẽ lập một ủy ban độc lập gồm các chuyên gia trong nước cũng như quốc tế để đánh giá hoạt động hiện hành”, ông Varela nói.

Tổng thống Panama cũng đề nghị các nước trên thế giới áp dụng biện pháp của Panama nhằm tăng tính minh bạch của hệ thống tài chính và pháp lý.

“Tài liệu Panama” là khối dữ liệu 11,5 triệu trang của công ty Mossack Fonseca, bị rò rỉ ra bên ngoài cho thấy hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài của các cá nhân, tổ chức nhiều quốc gia từ năm 1977 cho tới cuối tháng 12/2015.

Tài liệu cho thấy công ty Mossack Fonseca đã lập mạng lưới khổng lồ để hỗ trợ hàng loạt chính trị gia và doanh nhân các nước che giấu tài sản và có thể đã rửa hàng tỷ USD tiền mặt.

Những cái tên nổi bật trong danh sách bị cáo buộc có liên quan đến gia đình và cộng sự của cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, Tổng thống Syria Bashar al-Assad...

Công ty luật Mossack Fonseca đặt trụ sở ở Panama nhưng hoạt động trên toàn thế giới. Website của Mossack Fonseca cho biết công ty có hệ thống 600 nhân viên làm việc tại 42 quốc gia, bao gồm nhiều "thiên đường trốn thuế" như Thụy Sĩ, Cyprus, quần đảo British Virgin…

Những cách che giấu tài sản bất chính

Đối với các doanh nhân muốn trốn thuế hoặc các chính trị gia tham nhũng cần che giấu tài sản, lựa chọn dễ nhất là rửa tiền, lập công ty bình phong hay gửi tiền ở thiên đường thuế.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới