Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tài liệu Panama hé lộ tình báo nhiều nước lập công ty ma

Đặc vụ từ một số quốc gia, gồm các nhân vật liên quan tới Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), đã sử dụng các dịch vụ của hãng luật ở Panama để che giấu hoạt động của họ.

“Các điệp viên đã mở công ty bình phong nhằm che giấu hoạt động của họ. Nhiều nhân vật thân cận của CIA nằm trong số đó”, tờ Sueddeutsche Zeitung của Đức đưa tin ngày 12/4.

Tài liệu Panama cho thấy, các cựu quan chức cấp cao và đang đương nhiệm của cơ quan tình báo thuộc ít nhất 3 quốc gia như Saudi Arabia, Colombia và Rwanda có tên trong danh sách khách hàng của hãng Mossack Fonseca, tâm điểm vụ rò rỉ tài liệu kinh tế chấn động dư luận.

Một trong số đó là Sheikh Kamal Adham, cựu giám đốc tình báo Saudi Arabia. Ông này qua đời năm 1999. Adham "là một trong những nhân vật trung gian quan trọng của CIA" ở Trung Đông trong những năm 1970.

tai lieu Panama anh 1
Tài liệu Panama hé lộ nhiều vụ việc liên quan tới các chính trị gia, những người nổi tiếng trên thế giới. Ảnh: S

coopnest.com

Tờ này cũng cho hay, “một số nhân vật” trong vụ bê bối giữa Iran và Contra những năm 1980 là khách hàng của hãng luật Mossack Fonseca. Trong thương vụ mờ ám năm 1986, các quan chức cấp cao Mỹ đứng đằng sau hoạt động bán vũ khí cho Iran.

Sueddeutsche Zeitung biết thông tin về tài liệu bị rò rỉ của hãng luật Mossack Fonseca từ một nguồn tin giấu tên và chia sẻ chúng với hơn 100 tập đoàn truyền thông qua Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ).

Một tuần sau khi những thông tin đầu tiên được hé lộ, khối tài liệu khổng lồ đã làm sáng tỏ cách các công ty nước ngoài che giấu tài sản của họ. Áp lực trước bê bối liên quan tới vụ việc đã buộc thủ tướng Iceland từ chức và gây áp lực lên hàng loạt lãnh đạo khác trên thế giới.

Tài liệu Panama là khối dữ liệu 11,5 triệu trang của công ty Mossack Fonseca, bị rò rỉ ra bên ngoài cho thấy hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài của các cá nhân, tổ chức nhiều quốc gia từ năm 1977 cho tới cuối tháng 12/2015.

Tài liệu cho thấy công ty Mossack Fonseca đã lập mạng lưới khổng lồ để hỗ trợ hàng loạt chính trị gia và doanh nhân các nước che giấu tài sản và có thể đã rửa hàng tỷ USD tiền mặt.

Những cái tên nổi bật trong danh sách bị cáo buộc có liên quan đến gia đình và cộng sự của cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, Tổng thống Syria Bashar al-Assad...

Công ty luật Mossack Fonseca đặt trụ sở ở Panama nhưng hoạt động trên toàn thế giới. Website của Mossack Fonseca cho biết công ty có hệ thống 600 nhân viên làm việc tại 42 quốc gia, bao gồm nhiều "thiên đường trốn thuế" như Thụy Sĩ, Cyprus, quần đảo Virgin thuộc Anh…

Bạn của Tổng thống Putin lên tiếng về Tài liệu Panama

Nghệ sĩ Sergei Roldugin, bạn thân của tổng thống Nga và có tên trong Tài liệu Panama, nói rằng khoản tiền 2 tỷ USD có nguồn gốc từ quyên góp và ông dùng để tài trợ nghệ thuật.

Tài liệu Panama: Châu Á là mục tiêu tiếp theo

Sau vụ Tài liệu Panama, một số quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á lọt vào tầm ngắm của giới truyền thông quốc tế bởi hoạt động giấu tiền ở những nơi đó phát triển mạnh.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Anh Đức Iran Thế giới