Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tái kích hoạt Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tái kích hoạt Tổ thông tin đáp ứng nhanh của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Trong thông báo kết luận tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 hôm 4/5 vừa được Văn phòng Chính phủ ban hành, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (Trưởng ban Chỉ đạo) yêu cầu kiện toàn và tái kích hoạt Tổ thông tin đáp ứng nhanh của Ban Chỉ đạo Quốc gia, làm nhiệm vụ giúp Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế phân tích thông tin, dữ liệu, ý kiến chuyên gia.

Cùng với đó, thiết lập cơ chế giám sát các đối tượng nhập cảnh, đối tượng cách ly trong suốt quá trình từ khi nhập cảnh đến hết giai đoạn cách ly, theo dõi y tế sau cách ly; xác minh những thông tin khó mà bằng phương pháp truy vết thông thường không giải quyết được.

Tổ thông tin sẽ tổng hợp các nguồn thông tin ngoài y tế để giúp hệ thống y tế xây dựng các kịch bản ứng phó, nhất là trong các hoàn cảnh đặc biệt như các đợt nghỉ lễ, các sự kiện văn hóa xã hội đặc biệt; xây dựng bản đồ an toàn Covid-19, thường xuyên đánh giá xếp hạng và xác định những điểm nguy cơ nhằm mục đích đưa ra cảnh báo sớm và đáp ứng nhanh ở các cấp độ khác nhau.

Không để dịch tấn công từ cả 2 mũi

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, ngay khi xuất hiện ca lây nhiễm cộng đồng tại Hà Nam, toàn bộ hệ thống, đặc biệt các lực lượng phòng, chống dịch tại nhiều địa phương đã tập trung truy vết, cách ly, khoanh vùng, vì vậy, mặc dù tình hình còn rất phức tạp, những ngày tới có thể thêm một số chùm ca bệnh, cơ bản đến nay dịch vẫn đang được kiểm soát.

Tai kich hoat To thong tin dap ung nhanh phong,  chong Covid-19 anh 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu kiện toàn và tái kích hoạt Tổ thông tin đáp ứng nhanh của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19. Ảnh: VGP.

Ông nhận định đợt dịch này mang nhiều yếu tố phức tạp hơn vì đã có mầm bệnh trong cộng đồng, trong khi chúng ta vẫn tiếp tục đón người nhập cảnh và không ngoại trừ nhập cảnh trái phép từ các nước đang có dịch. Hơn nữa, đã xuất hiện biến chủng virus mới lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn và nặng hơn.

“Chúng ta cần phải quyết tâm cao hơn, đặc biệt không để dịch bệnh thẩm thấu từ người nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh tấn công chúng ta từ cả 2 mũi”, Phó thủ tướng quán triệt.

Trước đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia đã yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng rà soát, sẵn sàng phương án, kịch bản đối phó trong trường hợp có 30.000 người nhiễm để chủ động chuẩn bị điều kiện cách ly, xét nghiệm, điều trị, nhất thiết không để bị động. Quan trọng hơn, theo Phó thủ tướng, phải chủ động chống dịch, không để kịch bản, tình huống đó xảy ra.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng đã rà soát các trung tâm cách ly của quân đội, dân sự, rà soát toàn bộ quy trình cách ly, bàn giao người hoàn thành giữa trung tâm cách ly và địa phương nơi người hoàn thành cách ly lưu trú hoặc làm việc.

Qua kiểm tra, rà soát cho thấy các quy định, quy trình đã đầy đủ. Tuy nhiên, vừa qua, nhiều nơi chưa thực hiện nghiêm túc quy định, quy trình mà BCĐ Quốc gia và Bộ Y tế đã hướng dẫn, dẫn đến đợt bùng phát này.

Ban Chỉ đạo Quốc gia vì thế đã chỉ đạo từ 0h ngày 4/5 tạm thời chưa cho về địa phương những người đã hoàn thành cách ly tập trung.

Bộ Y tế được giao chịu trách nhiệm rà soát lại toàn bộ hệ thống hướng dẫn, có văn bản chỉ đạo đến tất cả địa phương và trung tâm cách ly trong cả nước, bảo đảm người hoàn thành cách ly tập trung phải được bàn giao giữa cơ sở cách ly tập trung với địa phương nơi họ về lưu trú hoặc làm việc để quản lý, bảo đảm theo dõi y tế sau cách ly tập trung.

Tăng cường giám sát cộng đồng

Đối với người hoàn thành cách ly tập trung, khi về địa phương nơi cư trú phải được chính quyền địa phương, cơ sở (mà nòng cốt là lực lượng y tế, công an) ký cam kết bàn giao cho từng gia đình hoặc doanh nghiệp, kèm theo hướng dẫn, phổ biến cho người hoàn thành cách ly các nghĩa vụ, trách nhiệm họ phải thực hiện, tuân thủ trong thời gian theo dõi y tế.

Phó thủ tướng quán triệt tuyệt đối không để tình trạng người đang trong thời gian theo dõi y tế sau cách ly tụ tập đông người, làm lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Tai kich hoat To thong tin dap ung nhanh phong,  chong Covid-19 anh 2

Người hoàn thành cách ly tập trung khi về địa phương phải được chính quyền địa phương, cơ sở (mà nòng cốt là lực lượng y tế, công an) ký cam kết bàn giao cho từng gia đình. Ảnh: Phạm Ngôn.

Đối với các doanh nghiệp, đơn vị tiếp nhận chuyên gia đến làm việc, phải ký cam kết hướng dẫn, phổ biến, quản lý chuyên gia của doanh nghiệp, đơn vị mình.

Các trung tâm cách ly tập trung, các địa phương, các cá nhân đã hoàn thành cách ly tập trung, các doanh nghiệp có chuyên gia đã hoàn thành cách ly tập trung, căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế để thực hiện đúng, đầy đủ, nghiêm túc. Các trường hợp vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Phó thủ tướng yêu cầu ngoài báo cáo chính thức của cơ quan y tế, chính quyền các cấp, cần phải tăng cường giám sát cộng đồng.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ có công cụ cần thiết để tiếp thu ý kiến góp ý, giám sát của báo chí, các nhà khoa học, kịp thời cung cấp thông tin cho Ban Chỉ đạo, Thủ tướng để có biện pháp chấn chỉnh những nơi, những khâu chưa tốt đồng thời kịp thời biểu dương những điển hình tốt.

Sẵn sàng phương án cho 30.000 người mắc Covid-19

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng rà soát cơ sở cách ly tập trung và có phương án sẵn sàng cho tình huống 30.000 mắc Covid-19 trước bối cảnh dịch có nguy cơ bùng phát trở lại.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm tính từ 27/4/2021
7.786Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 1 464
Bắc Ninh341394
Vĩnh Phúc 0 92
Đà Nẵng0158
Bắc Giang974263
Hà Nam047
Hưng Yên 0 37
TP.HCM52923
Yên Bái01
Quảng Nam03
Đồng Nai01
Hải Dương051
Thái Bình021
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn199
Thanh Hóa05
Điện Biên058
Nam Định06
Nghệ An02
Phú Thọ05
Quảng Ninh01
Hải Phòng03
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk04
Hòa Bình07
Quảng Trị03
Tuyên Quang01
Sơn La01
Ninh Bình04
Thái Nguyên03
Long An011
Bạc Liêu01
Gia Lai01
Tây Ninh01
Đồng Tháp01
Trà Vinh02
Hà Tĩnh365
Tiền Giang027
Bình Dương013
Bắc Kạn01

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 _ Covid 19 Xã hội