Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều trang giả mạo trọng tài Iraq xin lỗi cổ động viên Việt Nam

Nhiều trang Facebook lấy tên trọng tài Ali Sabah Adday đăng bài xin lỗi fan Việt sau trận đấu bóng đá ngày 15/6, tuy nhiên đây đều là các tài khoản giả mạo.

Sáng 16/6, tài khoản Facebook có tên Ali Sabah Adday Al-qaysi đăng bài viết bằng tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt có nghĩa "Tôi đang bị đe dọa bởi những bình luận và tin nhắn từ người hâm mộ Việt Nam". Trong phần bình luận, tài khoản này viết tiếp thông điệp "Tôi rất xin lỗi fan Việt Nam" bằng tiếng Anh.

Bài đăng trên có hơn 1.000 lượt phẫn nộ và 200 bình luận, đa số bức xúc vì cho rằng trọng tài này không làm tốt nhiệm vụ trong trận đấu giữa tuyển Việt Nam - UAE diễn ra tối 15/6. Một số bình luận còn dùng ngôn từ xúc phạm, ghép hình ông Adday lên bàn thờ.

Trong tai Ali Sabah Adday anh 1

Những bài viết "xin lỗi fan Việt Nam" trên trang giả mạo trọng tài người Iraq.

Tài khoản này sau đó đăng tải hình ảnh Công Phượng ngã trong vòng cấm với dòng chữ "Tôi thật sự đã sai. Xin lỗi mọi người", sau đó là hình ảnh khuôn mặt trọng tài Adday bị ghép lên bàn thờ, nội dung "Bức ảnh này có nghĩa gì vậy? Cho tôi biết với". Bên dưới những hình ảnh là hàng trăm bình luận chửi bới, xúc phạm bằng tiếng Việt.

Một tài khoản khác, cũng lấy tên Ali Sabah Adday Al-Qaysi đăng bài viết bằng tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt có nghĩa “Người Việt Nam, tại sao vào Facebook để chửi tôi? Đội tuyển của các bạn vẫn lọt vào vòng 3. Tại sao tức giận đến thế? Hãy thể hiện mình là người văn hóa, đừng như thế nữa, càng làm vậy thì bạn bè quốc tế càng coi thường bạn. Chúc mừng Việt Nam”.

Theo kiểm tra, những tài khoản trên mới được tạo trong ngày 16/6, ảnh đại diện và ảnh bìa lấy từ Internet. Bài đăng cũ nhất trên tài khoản đa số là hình ảnh kết quả trận Việt Nam - UAE, hoặc ảnh check-in tại Dubai (UAE) nhưng lấy trên mạng. Những hình ảnh trên tài khoản này đều có hàng nghìn lượt phẫn nộ, chửi bới từ các tài khoản Việt Nam. Hàng chục tài khoản Facebook lấy tên trọng tài Adday xuất hiện trước, trong và sau khi trận bóng của tuyển Việt Nam diễn ra. Tất cả chỉ có một hoặc vài hình ảnh, được đăng lên từ ngày 14/6 và lấy trên mạng.

Trong tai Ali Sabah Adday anh 2

Những tài khoản giả mạo trọng tài Adday.

Có thể xem toàn bộ tài khoản này là giả mạo, được tạo ra để thu hút sự quan tâm của dân mạng Việt Nam. Do đó, những lời xin lỗi, thanh minh được đăng trên các tài khoản này cũng không đến từ chính trọng tài người Iraq.

Trước đó khi trận đấu bước sang hiệp 2, hàng chục nghìn người đã tràn vào một tài khoản lấy tên Ali Sabah Adday để chửi bới, thóa mạ trọng tài sau khi ông này thổi phạt đền, giúp UAE nâng tỷ số lên 2-0. Tuy nhiên, đây cũng là tài khoản giả mạo. Theo kiểm tra vào tối 16/6, tài khoản trên đã bị khóa. Các nhóm anti cũng xuất hiện nhiều hơn khi trận đấu diễn ra.

Từ trước khi bóng lăn, hàng loạt tài khoản giả mạo ông Adday đã xuất hiện trên Facebook. Một số tài khoản sử dụng chức năng chỉnh thời gian về các năm trước. Số khác giả vờ gắn tick xanh vào ảnh đại diện để câu tương tác.

Một tài khoản giả mạo lấy tên trọng tài Ali Sabah Adday đăng hình ảnh lịch thi đấu của tuyển Việt Nam cùng dòng chữ bằng tiếng Ả Rập, dịch ra là "Tôi sẽ cố gắng". Hình ảnh này có nhiều phẫn nộ, đa phần là các tài khoản tiếng Việt.

Đây không phải lần đầu các trọng tài bị “tấn công” Facebook do cầm còi trận bóng có đội tuyển Việt Nam. Trọng tài Sato Ryuji người Nhật, bắt chính trận Việt Nam - Malaysia cũng bị lập nhóm anti dù bóng chưa lăn.

Trong trận Việt Nam - Indonesia diễn ra ngày 7/6, trọng tài Ahmad Alali người Kuwait cũng bị nhiều người tràn vào trang cá nhân chửi bới, lập nhóm anti vì cho rằng "vua áo đen" này quá nương tay với cầu thủ Indonesia.

Người hâm mộ tấn công các trang giả mạo trọng tài trận VN đấu UAE

Ngay sau bàn thua thứ hai của Đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với UAE, hàng nghìn người đã tràn vào tấn công Facebook giả mạo của trọng tài người Iraq.

Bóng chưa lăn, trọng tài trận Việt Nam - UAE đã bị giả mạo, 'nhắc nhở'

Trọng tài người Iraq bắt chính trận đấu giữa tuyển Việt Nam - UAE bị lập trang Facebook giả mạo, group "anti" trước giờ bóng lăn.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm