Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tái diễn vở 'Đời cô Lựu' dịp 100 năm cải lương

Trích đoạn của hai vở cải lương kinh điển "Đời cô Lựu" và "Câu thơ yên ngựa" được tái diễn trong chương trình Cải lương - trăm năm nguồn cội.

Tai dien Doi co Luu anh 1
Ngày 20/6, các nghệ sĩ kỳ cựu của sân khấu cải lương miền Nam như NSND Bạch Tuyết, Tú Sương, Trinh Trinh, Quế Trân... miệt mài chuẩn bị cho buổi tổng duyệt chương trình Cải lương - trăm năm nguồn cội. Hai trích đoạn tiêu biểu của vở cải lương kinh điển Đời cô LựuCâu thơ yên ngựa sẽ được tái diễn tại nhà hát Bến Thành vào ngày 7/7.
Tai dien Doi co Luu anh 2
Ở tuổi 73, NSND Bạch Tuyết không ngại vào vai cô Lựu. Khả năng diễn xuất và giọng hát của "cải lương chi bảo" vẫn làm người xem xúc động. Vai diễn này đã tạo nên tên tuổi của bà cách đây 40 năm.
Tai dien Doi co Luu anh 3

Nữ nghệ sĩ cho biết bà luôn khao khát các vở cải lương được biểu diễn

để bộ môn nghệ thuật truyền thống này đến gần hơn với khán giả trẻ. Theo bà, sân khấu cải lương không còn sáng đèn mỗi tuần nhưng tâm huyết của nghệ sĩ thì không hề giảm. "Các nhóm nghệ sĩ bắt tay nhau, nỗ lực thực hiện các vở diễn khi có điều kiện", NSND Bạch Tuyết cho hay.

Tai dien Doi co Luu anh 4
NSƯT Quế Trân sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cô được cha - NSND  Thanh Tòng hướng dẫn và đưa lên sân khấu cải lương từ nhỏ. Trong buổi tổng duyệt, nữ nghệ sĩ chia sẻ nhận được lời mời của ban tổ chức,  cô đã xếp lại các công việc, tập trung thời gian và tâm trí cho trích đoạn Câu thơ yên ngựa
Tai dien Doi co Luu anh 5
Ở tuổi 37, nữ nghệ sĩ cho biết không bị áp lực chuyện lấy chồng, sinh con. Mối quan tâm lớn nhất của cô  là nghệ thuật cải lương và chăm sóc mẹ. Quế Trân từng chia sẻ cô quyết tâm theo nghề không chỉ là trách nhiệm với ba, gia đình mà còn là sự tiếp nối, gìn giữ bộ môn truyền thống của dân tộc.
Tai dien Doi co Luu anh 6
Bên cạnh dàn nghệ sĩ cải lương gạo cội, chương trình còn có sự tham gia của NSƯT Việt Anh, Đình Toàn, Quang Thảo. Theo ban tổ chức, các nghệ sĩ sân khấu chủ yếu thể hiện khả năng diễn xuất, không hát nên không ảnh hưởng đến chất lượng của vở diễn.
Tai dien Doi co Luu anh 7
NSƯT Tú Sương diễn xuất biến hóa, lúc tình cảm, khi mạnh mẽ trong trích đoạn Câu thơ yên ngựa. Nữ nghệ sĩ và Quế Trân, Trinh Trinh thuộc gia tộc Minh Tơ, có 6 đời theo nghệ thuật cải lương.
Tai dien Doi co Luu anh 8
Tú Sương từng khóc nghẹn ngào khi nói về sự đi xuống của nghệ thuật cải lương. Cô xót xa khi không có được cơ hội làm nghề, biểu diễn.
Tai dien Doi co Luu anh 9
Chia sẻ về giải pháp phục hồi sân khấu cải lương, NSND Bạch Tuyết cho rằng công việc này đòi hỏi cơ quan nhà nước, nhiều người đồng lòng, quyết tâm. Theo bà, cải lương chưa bao giờ chết, vẫn sống trong lòng khán giả nhưng chưa được trả về đúng vị trí. 

Bá Ngọc - Bích Hằng

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh