Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Tại Đài Loan, người đồng giới được là chính mình'

Đài Loan nổi tiếng với thái độ thân thiện và những hoạt động ủng hộ quyền lợi cho cộng đồng LGBT.

Theo South China Morning Post, trước khi luật hôn nhân đồng giới được thông qua vào tháng 5 vừa qua, Đài Loan đã nổi tiếng là nơi tập trung nhiều người người đồng tính tại châu Á nhờ thái độ thân thiện đối với vấn đề được coi là nhạy cảm, cấm kị này.

Tại cuộc diễu hành lần thứ 17 của cộng đồng LGBT vào cuối tháng trước, Đài Loan trở thành nơi người đồng tính Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia và Indonesia tụ họp để ăn mừng.

Maurice (33 tuổi), một nghiên cứu sinh Indonesia, đã chọn học tập và làm việc tại Đài Loan vì "đây là nơi đầu tiên tôi có thể nói chuyện thoải mái với những người giống mình”.

nguoi dong tinh anh 1
Cuộc diễu hành đầu tiên kể từ khi luật hôn nhân đồng giới được thông qua ở Đài Loan thu hút nhiều cặp đồng tính đến ăn mừng. Ảnh: AFP. 

Còn Kevin, một nhà sản xuất nội dung 26 tuổi người Indonesia, việc được chứng kiến người đồng tính tay trong tay hạnh phúc ở Đài Loan giúp anh "được là chính mình" và cảm thấy “có một gia đình thực sự”.

“Quê hương tôi có cái nhìn thù địch với những người yêu đương cùng giới”, Putri, một nghiên cứu sinh Malaysia đã sinh sống 9 năm ở Đài Loan, cho hay. 

Putri kể ở Malaysia từng có hai người phụ nữ bị kết án và chịu phạt roi công khai trước hơn 100 người chứng kiến vì cố gắng quan hệ tình dục trong xe hơi. Tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Bộ Du lịch Malaysia tuyên bố với các phóng viên người Đức rằng không có người đồng tính nào ở quốc gia này.

Văn hóa cởi mở, thúc đẩy các giá trị bình đẳng giới ở Đài Loan tạo ảnh hưởng đến không chỉ cuộc sống ở nơi này mà còn truyền cảm hứng cho các nhóm và cộng đồng LGBT trong khu vực.

Nhưng đối với người dân địa phương, công cuộc đấu tranh vẫn còn lâu dài.

Luật pháp cho phép các cặp đồng giới tại Đài Loan được quyền kết hôn, song chưa đạt được sự bình đẳng khi nhiều quyền lợi vẫn chỉ dành cho các cặp vợ chồng một nam một nữ.

nguoi dong tinh anh 2
Trái với thái độ cởi mở ở Đài Loan, nhiều chính phủ và người dân ở châu Á vẫn ăn sâu thái độ kỳ thị với người đồng tính. Ảnh: SCMP. 

Tại châu Á, các phong trào đòi quyền lợi cho người đồng tính đạt được thành tựu ở một số khu vực, song tại nhiều nơi khác, thái độ kỳ thị vẫn ăn sâu.

Tại Indonesia, quan chức chính phủ, cảnh sát và quân đội thường xuyên coi cộng đồng LGBT là mối đe dọa.

Ở Hong Kong, hôn nhân đồng giới bị coi là vi phạm pháp luật. Ngay cả việc người đồng giới sống chung nhà như gia đình cũng bị coi là trái phép.

Ngày 18/10, Tòa án Hong Kong bác đơn kiện của một phụ nữ giấu tên, trong đó nguyên đơn kiện chính quyền Hong Kong vì từ chối cấp giấy kết hôn cho mình và bạn gái.

Luật sư Stewart Wong đại diện cho chính quyền thành phố, khẳng định “thừa nhận hình thức khác dành cho các cặp đồng giới là hành động phá hoại hôn nhân truyền thống và giá trị gia đình”.

'Tôi mất tất cả khi chồng công khai là người đồng tính'

Đàn ông công khai giới tính có thể được khen vì sự dũng cảm, trong khi phụ nữ lại gánh chịu tổn thương tâm lý nặng nề. Vấn đề ở đây là tại sao biết mình đồng tính còn cố cưới vợ?

Trà My (Theo SMCP)

Bạn có thể quan tâm

Xu hướng Đời sống