Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tách đầu thành công cho cặp song sinh dính liền hiếm gặp

Cặp song sinh dính liền đầu hiếm gặp ở Trung Phi đã được các bác sĩ Italy tách thành công sau 18 giờ phẫu thuật đầy rủi ro.

Tờ AP cho hay cặp song sinh Ervina và Previna, chào đời ngày 29/6/2018 tại M Bachki, Cộng hòa Trung Phi, dính liền đầu, có chung hộp sọ và các mạch máu quan trọng xung quanh não.

Đây là một tình trạng hiếm gặp. Trong 2 triệu ca sinh đôi mới có một ca như vậy. Các bác sĩ gọi đây là một trong những ca dính liền phức tạp và hiếm gặp nhất.

Cap song sinh dinh lien dau anh 1

Ervina và Previna là cặp song sinh dính liền đầu hiếm gặp trên thế giới. Ảnh: AP.

Ngay từ khi ra đời, cặp song sinh và mẹ đã được đưa tới Italy. Các xét nghiệm được thực hiện ở Italy cho thấy cặp song sinh vẫn khỏe mạnh nhưng tim của một bé phải hoạt động vất vả hơn để duy trì sự cân bằng sinh lý cho các cơ quan nội tạng của cả hai, bao gồm não bộ.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Bambino Gesu ở Rome (Italy) quyết tâm thực hiện các ca phẫu thuật đầy rủi ro nhưng có thể mang lại cho hai bé gái một cuộc sống bình thường. Các bác sĩ mất 2 năm để lập kế hoạch chi tiết về việc thực hiện phẫu thuật tách rời cho hai bé.

Thách thức lớn nhất đối với các bác sĩ là việc toàn bộ sọ sau của cặp song sinh dính liền với nhau. Điều này khiến việc phẫu thuật trở nên đặc biệt khó khăn do mạng lưới mạch máu chung đưa máu từ não đến tim của các bé. Các bác sĩ Italy phải tiến hành 3 ca phẫu thuật để thiết lập dần hai hệ tĩnh mạch độc lập cho các bé.

Cap song sinh dinh lien dau anh 2

Cặp song sinh sau khi tách rời được điều trị tại Bệnh viện Nhi Bambino Gesu (Italy). Ảnh: AP.

Ca phẫu thuật cuối cùng kéo dài 18 giờ được thực hiện vào ngày 5/6 với sự tham gia của 30 y bác sĩ. Sau khi xương hộp sọ của hai bé được tách rời, các bác sĩ đã phẫu thuật tái tạo lại màng bao phủ hai bộ não và lớp da trên hộp sọ mới.

"Một tháng sau ca phẫu thuật cuối cùng, sức khỏe của cặp song sinh vẫn ổn và không bị tổn thương thần kinh", bệnh viện thông báo.

Nguy cơ nhiễm trùng có thể xảy ra và hai bé gái phải đội mũ bảo hộ trong vài tháng. Sau giai đoạn phục hồi chức năng, dự kiến cặp song sinh có thể có cơ hội phát triển cũng như cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Cặp song sinh dính liền lớn tuổi nhất thế giới qua đời

Ronnie và Donnie Galyon, cặp song sinh dính liền sống thọ nhất thế giới, đã qua đời ở tuổi 68 tại Viện dưỡng lão Dayton, bang Ohio, Mỹ.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe