Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tác giả 'Thật bất ngờ' muốn hợp tác với Hồ Ngọc Hà

Mew Amazing cho biết anh mong muốn có cơ hội được hợp tác với Hồ Ngọc Hà và khai phá sự đa dạng trong giọng ca “Đừng đi” mà trước đó mọi người chưa thấy.

Trả lời Zing.vn ngay sau khi chiến thắng 3/8 hạng mục của giải thưởng âm nhạc Cống hiến năm nay, nhạc sĩ Đức Hùng với nghệ danh Mew Amazing bộc bạch anh chưa bao giờ nghĩ lại dành được nhiều tình cảm của báo giới như vậy và việc được mọi người ghi nhận sẽ là động lực và cảm hứng để anh tiếp tục sáng tác những ca khúc ấn tượng.

Mew Amazing muon hop tac voi Ho Ngoc Ha anh 1
"Thật bất ngờ" của Mew Amazing chiến thắng Music Video của năm và Bài hát của năm trong khi anh giành giải Nhạc sĩ của năm. Ảnh: Quang Đức

- Chiến thắng 3/8 hạng mục trong giải Âm nhạc Cống hiến năm nay, cảm xúc của anh như thế nào?

- Khi được đề cử ở hạng mục Nhạc sĩ của năm, tôi vừa hạnh phúc, vừa lo sợ vì 3 nhạc sĩ còn lại đều là những tên tuổi lớn trong làng nhạc với rất nhiều năm cống hiến và có rất nhiều sáng tác hay. Còn tôi lại quá trẻ và cũng là người trẻ nhất được đề cử ở hạng mục quan trọng.

Nói thật là tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình lại thắng lợi và được báo chí cả nước dành cho nhiều tình cảm như vậy. Khó có từ nào có thể miêu tả niềm hạnh phúc mà tôi đã nhận được trong đêm trao giải Cống hiến vừa qua. Ba lần bước lên sân khấu để nhận giải thưởng, tôi có cảm giác như mình đang mơ vậy.

- Với anh, việc được vinh danh ở một giải thưởng âm nhạc do báo giới toàn quốc bầu chọn có ý nghĩa gì?

- Có lẽ các anh chị nhà báo cả nước đã biết đến tôi từ trước đây một vài năm, khi tôi có ca khúc Bác làm vườn và con chim sâu. Từ đó đến nay, tôi biết các anh chị báo chí vẫn luôn dõi theo và ghi nhận hoạt động âm nhạc của tôi. Và Cống hiến sẽ không chỉ là một sự chứng nhận để tôi tiếp tục hoạt động âm nhạc mà còn là nguồn cảm hứng, động lực để tôi viết hay hơn, nhiều hơn. Có sự đồng hành của báo chí, tôi biết là mình không đơn độc.

- Thời gian vừa qua, anh là một trong những nhạc sĩ trẻ sáng tác “khỏe” nhất. Anh lấy cảm hứng từ đâu mà viết được nhiều ca khúc như vậy?

- Tôi lấy cảm hứng từ thời đại. Đơn của như Thật bất ngờ - một ca khúc được rất nhiều người thích trong năm vừa qua được viết từ chính những điều xảy ra xung quanh. Thật bất ngờ không phải sự bịa đặt hay sự tưởng tượng mà đó đều là những điều rất thật được chuyển tải khéo léo vào bài hát.

Cuộc sống xung quanh mỗi chúng ta luôn luôn có sự chuyển biến đa dạng. Cuộc sống đa dạng sẽ là nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn để người nghệ sĩ viết lên những tác phẩm của mình.

- Người ta bảo nghệ sĩ phải yêu nhiều, trải qua cả hạnh phúc và đau khổ thì hát và sáng tác mới thăng hoa, anh lại khá kín tiếng trong chuyện yêu đương hay anh yêu ít?

- Tôi nghĩ rằng âm nhạc là ngành công nghiệp dành cho mọi người nhưng chuyện tình cảm cá nhân thì dành cho tôi thôi. Tuy vậy, những sáng tác của tôi cũng thường có chuyện tình cảm cá nhân của tôi trong đó nhưng có lẽ chỉ có tôi mới hiểu được. Vì nó không rõ ràng nên chỉ mình nhận ra điều đó thôi chứ không phải tất cả mọi người.

Mew Amazing muon hop tac voi Ho Ngoc Ha anh 2
Mew Amazing từng thi Giọng hát Việt mùa thứ 2 và là thí sinh đội diva Mỹ Linh, trong đêm trao giải Cống hiến anh đã cảm ơn Mỹ Linh và gọi chị là người thầy đầu tiên của mình. 

- Ca khúc của anh được cho là rất dễ tạo hit cho ca sĩ. Là một người có giọng hát lại từng tham gia một cuộc thi âm nhạc, tại sao anh không dành các sáng tác đó cho chính giọng hát của mình?

- Mỗi bài hát mà tôi viết ra đều phù hợp với một giọng ca nào đó. Ví dụ như Thật bất ngờ, mọi người thấy đó là bài hát rất phù hợp với giọng hát và phong cách của Trúc Nhân. Do vậy, Trúc Nhân là người thể hiện hợp lý và thành công nhất ca khúc này.

Còn tất nhiên rồi cũng sẽ có những bài hát mà tôi thấy thích hợp với tôi thì tôi sẽ dành tặng cho chính giọng hát của mình. Hơn nữa, có thể một vài năm nữa tôi lại không viết nhạc nữa, lúc đó tôi làm ca sĩ, rất có thể tôi sẽ hát lại những ca khúc của chính mình và cả những ca khúc của người khác nữa.

- Anh đã hợp tác với khá nhiều giọng ca khác nhau, thời gian tới anh có mong muốn hợp tác với ca sĩ nào?

- Có một ca sĩ mà tôi nghĩ có thể chị sẽ không làm việc với tôi đâu nhưng tôi lại rất muốn hợp tác với chị, đó là Hồ Ngọc Hà. Mọi người chỉ biết đến Hồ Ngọc Hà với những bản tình ca, rồi phong cách gợi cảm, sexy, rực lửa, vũ đạo điêu luyện trên sân khấu. Nhưng tôi luôn nghĩ Hồ Ngọc Hà sẽ còn đa sắc trong âm nhạc hơn thế nữa với nhiều dòng nhạc và chất nhạc khác nhau, ngoài những gì mà mọi người đã thấy. Nói thật là tôi luôn muốn được một lần ngồi cùng Hồ Ngọc Hà để bàn chuyện và có những hợp tác về âm nhạc.

- Dự định âm nhạc của anh trong thời gian tới là gì?

- Tôi sẽ vẫn tập trung vào việc viết nhạc vì tôi biết có rất nhiều ca sĩ hiện nay thiếu bài vở trầm trọng và không có cơ hội để thể hiện những bài hát mới. Do vậy, tôi sẽ chăm chỉ viết nhạc hơn để mang đến những ca khúc mới và ấn tượng cho các ca sĩ và tất cả mọi người.Quang Đức

Bạn có thể quan tâm