Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tác giả người Mỹ giành giải thưởng sách ở Anh

Tác giả người Mỹ Jason Reynolds vừa giành giải thưởng sách danh giá của nước Anh - huân chương Carnegie - cho cuốn sách tranh cảm động về trẻ em.

Cuốn sách Look Both Ways tập hợp 10 câu chuyện của những đứa trẻ khi đi học về. Reynolds đã khéo léo lồng ghép những câu chuyện về bắt nạt học đường, sự kỳ thị đồng tính luyến ái hay những ám ảnh về bạn bè và người thân đã mất trong một cuốn sách.

Huan chuong Carnegie 2021 anh 1

Tác giả Jason Reynolds và cuốn sách Look Both Ways được trao huân chương văn học Carnegie 2021. Ảnh: Adedayo Kosoko/PA.

Hội đồng giám khảo đã mô tả Look Both Ways là cuốn sách "hài hước, đồng cảm, nhân văn" và "thách thức người đọc để nhìn đa dạng hơn về những vấn đề đó theo cách mới mẻ và đầy hứa hẹn".

Cuốn sách còn lọt vào vào chung khảo của giải Sách Quốc gia Mỹ và là cuốn sách thiếu nhi hay nhất năm 2019 do New York Times bình chọn.

Jason Reynolds là nhà thơ, nhà văn, đồng thời là Đại sứ quốc gia mảng văn học trẻ của Mỹ. Ban đầu, Reynolds lo sợ cuốn sách của mình mang quá nhiều dấu ấn Mỹ khi được xuất bản tại Anh. Nhưng việc giành huân chương Carnegie đã xóa bỏ nỗi lo lắng ấy.

Anh tin rằng trẻ em sẽ không có những rào cản và định kiến giống như người lớn. Thay vào đó, các em có quyền tiếp cận những câu chuyện hay và phù hợp lứa tuổi.

Huân chương Carnegie là giải thưởng thường niên của Vương quốc Anh, được trao cho các tác phẩm thiếu nhi hoặc thanh thiếu niên nổi bật được viết bằng tiếng Anh.

Giải thưởng được Hiệp hội Thư viện Anh thành lập năm 1936, đến nay đã 85 năm. Giải thưởng được đặt theo tên của nhà từ thiện Andrew Carnegie, người đã lập ra hơn 2.800 thư viện trên khắp thế giới. Đây được coi là giải thưởng lâu đời và uy tín nhất của Vương quốc Anh dành cho các tác phẩm viết cho thiếu nhi và thanh thiếu niên.

Nhiều tác phẩm chiến thắng huân chương Carnegie đã được dịch, xuất bản tại Việt Nam và được nhiều độc giả yêu thích. Có thể đến các tác phẩm như Quái vật ghé thăm của Patrick Ness, Câu chuyện nghĩa địa của Neil Gaiman, Bắc cực quang của Philip Pullman, Một xu mỗi ngày của Walter de la Mare, Khu vườn đêm của Tom của Philippa Pearce hay Đồi thỏ của Richard Adams…

Những bộ truyện thú vị về lứa tuổi mới lớn

Bằng văn phong hài hước, dí dỏm, các tác giả đã xây dựng những câu chuyện sinh động, đầy ý nghĩa về tuổi mới lớn.

Thiên Ái

Bạn có thể quan tâm