Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Tác giả 'Harry Potter' và các nhà văn nổi tiếng từng làm giáo viên

Không có gì lạ khi các nhà văn có thêm nghề tay trái, với kiến thức, sự hiểu biết sâu sắc về cách viết và các sắc thái của ngôn ngữ, họ luôn là những giáo viên xuất sắc.

Viết lách là một công việc linh hoạt và thời gian làm việc của mỗi tác giả thường rất khác nhau. Với nhiều người, sáng tác sẽ chiếm thời gian cả ngày, nhưng với nhiều người sẽ chỉ viết được vào một thời gian cố định, như hai tiếng buổi sáng, một tiếng buổi tối, hay mỗi ngày chỉ viết 1.000 chữ... thời gian còn lại trong ngày sẽ dành cho các hoạt động khác. Nhiều tác giả lại ngược lại, đi làm cả ngày và tối đến về sáng tác.

Không có gì lạ khi các nhà văn có thêm nghề tay trái. Sự linh hoạt cho phép các nhà văn tối ưu hóa thời gian và thói quen của họ. Rõ ràng với kiến ​​thức, sự hiểu biết sâu sắc về cách viết và các sắc thái của ngôn ngữ, họ sẽ trở thành những giáo viên xuất sắc. Dưới đây là năm tác giả nổi tiếng từng làm giáo viên.

Dan Brown

nha van giao vien anh 1

Dan Brown. Nguồn: Masterclass.

Cha đẻ của tiến sĩ Robert Langdon và là tác giả của nhiều bộ truyện nổi tiếng thế giới: Thiên thần và Ác quỷ, Mật mã DaVinci cũng là một giáo viên bán thời gian. Ông dạy tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha ở quê hương New Hampshire. Điều này hoàn toàn hợp lý khi xét đến sự khéo léo trong từ ngữ và cách sử dụng tiếng Anh tuyệt vời của ông.

William Golding

nha van giao vien anh 2

Tấm biển gắn trước trường Bishop Wordsworth's School ở Salisbury. Nguồn: Wikipedia.

William Golding là tác giả nổi tiếng đoạt giải Nobel Văn chương 1983.

Năm 1935, Golding đảm nhận công việc dạy tiếng Anh và triết học tại trường Bishop Wordsworth ở Salisbury, Anh.

Có một thực tế là những cậu học trò ngỗ ngược ở ngôi trường đó đã trở thành nguồn cảm hứng để ông sáng tác cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Chúa ruồi sau này.

Golding đam mê công việc giảng dạy, nhưng đến năm 1940, ông phải nghỉ việc để gia nhập Hải quân Hoàng gia trong Thế chiến thứ hai. Năm 1945 ông quay lại trường và tiếp tục gắn với bục giảng.

Stephen King

nha van giao vien anh 3

Nhà văn Stephen King. Ảnh: Getty Images.

Stephen King có lẽ là tác giả truyện kinh dị nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay. Các tác phẩm của ông như Carrie, The ShiningIT được yêu thích rộng rãi trong cộng đồng đọc sách.

Năm 1971, Stephen King được mời dạy học ở một trường tiểu học ở Maine, Mỹ. Ngoài ra, King vẫn thường xuyên đứng lớp tại các khóa dạy nghệ thuật viết lách ở một số trường đại học nổi tiếng.


Kurt Vonnegut

Kurt Vonnegut là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất thập niên 1960.

nha van giao vien anh 4

Nhà văn Kurt Vonnegut. Ảnh: Marty Reichenthal/AP.

Tiểu thuyết của Kurt Vonnegut pha trộn giữa phản chiến và hài hước, thường xuyên sử dụng các yếu tố giả tưởng và khoa học viễn tưởng để làm nổi bật sự khủng khiếp và trớ trêu của nền văn minh thế kỷ 20.

Vonnegut được bầu làm thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ năm 1973.

Kurt Vonnegut được coi là một thần tượng văn học Mỹ và cuốn sách hay nhất của ông, Lò sát sinh số 5, đã được dịch ra tiếng Việt.

Trước khi làm giảng viên tại Chương trình Viết văn quốc tế Iowa trong nhiều năm, ông cũng đi dạy tiếng Anh để kiếm sống. Những bài giảng của ông cho đến nay vẫn mang nhiều giá trị với văn giới.

J.K. Rowling

nha van giao vien anh 5

Nhà văn J.K Rowling. Ảnh: Reuters/Alessia Pierdomenico.

J.K. Rowling có lẽ là nhà văn có ảnh hưởng nhất trong thời đại chúng ta. Bộ truyện Harry Potter của cô không chỉ là bộ truyện được yêu thích nhất trên thế giới mà còn là một kỳ quan của văn học và khả năng tưởng tượng. Tuy nhiên, cùng với việc viết lách, cô còn là giáo viên dạy tiếng Anh ở Bồ Đào Nha vào những năm 1990. J.K. Rowling viết vào ban ngày và làm việc tại Encounter School vào ban đêm.

Bên trong nhật ký của diễn viên đóng vai giáo sư Snape

Cuốn sách "Madly, Deeply: The Alan Rickman Diaries" tập hợp 27 chương nhật ký của cố diễn viên Alan Rickman, người đóng vai giáo sư Snape trong loạt phim "Harry Potter".

Giáo viên sẽ ra sao trong thời đại trí thông minh nhân tạo?

Các giáo viên sẽ có một tương lai giống như bác sĩ, dược sĩ, thẩm phán, công tố viên hay luật sư. Khoảng 80-90% giáo viên sẽ phải rời khỏi trường.

Hà Chi

Bạn có thể quan tâm