Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tác giả 'Harry Potter' trả giải thưởng nhân quyền

Sau khi bị chỉ trích, tác giả JK Rowling đã lên tiếng trả lại giải thưởng "Ripple of Hope", được tổ chức Nhân quyền Robert F Kennedy trao cho vào năm ngoái.

Giải thưởng Ripple of Hope dành cho những người đã thể hiện "cam kết thay đổi xã hội". Tháng 12/2019, giải được trao cho Rowling vì những đóng góp của bà cùng quỹ từ thiện trẻ em Lumos.

Khi nhận giải, Rowling gọi đó là “một trong những danh hiệu cao quý nhất mà tôi từng được trao” và nói “Robert Kennedy là hiện thân của tất cả những gì tôi ngưỡng mộ nhất ở một con người”.

Những người giành giải thưởng trước đó là Barack Obama, giám mục Desmond Tutu và Joe Biden.

JK Rowling tra giai thuong anh 1

Tác giả JK Rowling cùng chồng Neil Murray tại buổi gala trao giải Ripple of Hope ở New York tháng 12/2019. Ảnh: MJ Photos/Rex/Shutterstock.

Nhưng vào đầu tháng này, luật sư Kerry Kennedy, con gái của Robert kiêm chủ tịch của RFKHR, đã đưa ra một tuyên bố nói rằng bà rất sững sờ trước những dòng tweet và tuyên bố gây quan ngại sâu sắc về vấn đề chuyển giới của tác giả Harry Potter.

Vào tháng 6, Rowling đã viết một loạt bình luận trên Twitter đưa ra quan điểm của bà về vấn đề giới tính, trong đó có ý kiến ​​như: “Tôi biết và yêu những người chuyển giới, nhưng việc xóa bỏ khái niệm giới tính sẽ làm mất đi khả năng thảo luận một cách có ý nghĩa về đời sống của nhiều người”...

Những bình luận này đã bị các tổ chức ủng hộ cộng đồng LGBT, cũng như một số diễn viên từng tham gia loạt phim Harry Potter chỉ trích.

JK Rowling tra giai thuong anh 2

Daniel Radcliffe đã lên tiếng bảo vệ cộng đồng người chuyển giới trước bình luận của JK Rowling. Ảnh: AP.

Trong tuyên bố của mình, Kerry Kennedy nói rằng những bình luận của Rowling “khiến những trải nghiệm sống của người chuyển giới bị hạ cấp” và rằng “các lời lẽ tấn công của bà vào cộng đồng người chuyển giới không phù hợp với niềm tin và giá trị cơ bản của RFKHR, cũng như là một sự phủ nhận tầm nhìn của cha tôi”.

Hôm 27/8, Rowling đã thông báo trên trang web của mình rằng bà sẽ trả lại giải thưởng được RFKHR trao năm 2019.

Rowling viết: “Do mâu thuẫn quan điểm rất nghiêm trọng giữa tôi và RFKHR, tôi cảm thấy mình không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trả lại giải thưởng Ripple of Hope đã trao cho tôi vào năm ngoái".

“Tôi rất buồn khi RFKHR thấy rằng họ bị ép buộc trong việc chấp nhận quan điểm này (lập trường của Rowling về vấn đề chuyển giới - pv) nhưng không có giải thưởng hay danh dự nào, dù tôi có ngưỡng mộ người mà giải thưởng này được đặt tên ra sao, có đủ sức nặng để tôi gạt đi quyền tuân theo lương tâm của chính mình”, Rowling viết.

Tác giả cho biết bà đã nhận được “hàng nghìn email riêng ủng hộ… từ những người bị ảnh hưởng bởi vấn đề này, cả trong và ngoài cộng đồng chuyển giới” và bà “hoàn toàn bác bỏ cáo buộc ghét người chuyển giới hoặc mong họ bị ốm hay việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ là sai trái, có ý đồ phân biệt đối xử hay kích động gây tổn hại hoặc bạo lực với cộng đồng chuyển giới".

Rowling cho hay: “RFKHR đã tuyên bố rằng không hề có sự phân biệt giữa phong trào của người chuyển giới hiện nay và quyền lợi của phụ nữ. Hàng nghìn phụ nữ đã liên hệ với tôi nói rằng không đồng ý và cũng như tôi, tin rằng sự khác biệt giữa hai điều này chỉ có thể được giải quyết nếu cho phép nhiều sắc thái hơn khi tranh luận”.

J.K. Rowling và nhiều nhà văn cảnh báo 'sự bất dung thứ tư tưởng'

Nhiều nhà văn nổi tiếng ký tên vào bức thư cảnh báo "sự bất dung thứ đối với các quan điểm trái chiều", nhưng bức thư bị chỉ trích phản ánh sự ngại thay đổi của nhóm tác giả.

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm