Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TƯ VẤN

Tác dụng phụ phổ biến khi sử dụng Molnupiravir

Khi sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19, F0 có thể gặp phải một số tác dụng phụ nhưng không quá nghiêm trọng.

Người bệnh sử dụng thuốc Molnupiravir để điều trị Covid-19 có thể gặp phải tác dụng phụ gì? Chúng có nguy hiểm không?

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA):

Mới đây, Mỹ đã phê duyệt loại thuốc viên Molnupiravir để điều trị Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình có nguy cơ cao tiến triển nặng, bao gồm cả nhập viện hoặc tử vong.

Nhóm có thể dùng thuốc bao gồm người cao tuổi, có bệnh lý nền như tim mạch, ung thư, tiểu đường, béo phì hoặc tổn thương hệ miễn dịch, có nhiều khả năng mắc bệnh nặng phải nhập viện.

Molnupiravir có sẵn theo đơn và nên được bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt sau khi chẩn đoán Covid-19 và trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng. Liều dùng: Uống 4 viên (200 mg/viên) mỗi lần, 2 lần một ngày (cách nhau 12 giờ). Thuốc được khuyến cáo sử dụng trong 5 ngày.

Trong các nghiên cứu, người sử dụng Molnupiravir không gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ phổ biến của Molnupiravir đã được ghi nhận, bao gồm buồn nôn; tiêu chảy; đau đầu; phát ban; các triệu chứng giống cúm; mất ngủ; những thay đổi đối với xét nghiệm gan trong máu.

Loại thuốc này chống chỉ định với trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai, cho con bú. Molnupiravir cũng có thể tương tác với các loại thuốc mà người bệnh đang dùng để điều trị tình trạng y tế khác đang mắc phải.

FDA cũng khuyến cáo người dân không được dùng Molnupiravir để phòng ngừa trước hoặc sau phơi nhiễm với SARS-CoV-2.

F0 nào không được sử dụng thuốc Molnupiravir?

Thuốc viên Molnupiravir được dùng để điều trị Covid-19. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng sẽ được sử dụng thuốc này.

Độc giả Nguyễn Linh Nga

Bạn có thể quan tâm