Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tác dụng khi tắm hơi thường xuyên

Cảm giác thoải mái vui vẻ khi tắm hơi sẽ giúp bảo vệ tim và não, từ đó giảm nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Đây là tuyên bố được các giáo sư tại Đại học Eastern Finland (Phần Lan) đưa ra, sau khi thực hiện nghiên cứu về tác dụng của việc tắm hơi đối với sức khỏe con người.

Các giáo sư đã tiến hành thử nghiệm, nghiên cứu 2.000 người đàn ông trung niên thường xuyên đến phòng tắm hơi trong vòng 20 năm. Họ chia những người đàn ông này ra làm 3 nhóm: nhóm đến tắm hơi 1 lần/tuần,  nhóm 2-3 lần /tuần, và nhóm 4-7 lần/tuần.

Kết quả cho thấy những người tắm hơi từ 4 -7 lần/tuần giảm 66% nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ so với hai nhóm còn lại. Nhóm này cũng giảm 65% nguy cơ bị bệnh Alzheimer so với những người tắm hơi 1 lần/tuần.

Theo Giáo sư Jari Laukkanen, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, việc tắm hơi có có thể mang lại lợi ích kép, nó sẽ bảo vệ cả tim và trí nhớ. "Sức khỏe tim mạch có ảnh hưởng đến não bộ. Cảm giác hạnh phúc, vui vẻ và thoải mái khi ở trong phòng tắm hơi tắm cũng có thể đóng một vai trò trong chuyện này", vị chuyên gia này cho biết.

Phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Tuổi tác và Lão hoá.

Kết quả từ các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng tắm hơi thường xuyên cũng làm giảm đáng kể nguy cơ đột tử do tim, nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành và các bệnh về tim khác.

Minh Hải

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe