Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tác dụng khi chữa bệnh, kiểm tra sức khỏe đúng giờ

Theo Reader's Digest, chữa răng vào buổi chiều sẽ phát huy hiệu quả của thuốc gây tê. Ngoài ra, khoa học cũng chứng minh đo huyết áp vào buổi sáng và buổi tối là tốt nhất.

Nen chua rang khi nao? anh 1
Chữa răng vào buổi chiều: Hiệu quả giảm đau của thuốc gây tê sẽ kéo dài vào buổi chiều lâu hơn là buổi sáng. Lidocaine trong thuốc tê giữ dây thần kinh hiệu quả gấp 5 lần khi được tiêm vào đầu giờ chiều. 

 

Nen chua rang khi nao? anh 2
Kiểm tra huyết áp vào buổi sáng và buổi tối: "Theo quy luật chung, huyết áp dao động trong ngày, nhưng thấp nhất ở thời điểm trước khi đi ngủ và cao nhất khi thức dậy vào buổi sáng", Tiến sĩ J.David Glass, nhà sinh học tại Đại học Kent State, Mỹ cho biết. Vì vậy, đó là thời điểm để bạn kiểm tra huyết áp.

 

Nen chua rang khi nao? anh 3
Kiểm tra cân nặng vào thứ 6 và thứ 2: Đối với những người đang cố gắng giảm cân, kiểm tra cân nặng vào sáng thứ 6 giúp bạn kiểm soát sự cám dỗ của đồ ăn vào cuối tuần. Trong khi đó, kiểm tra cân nặng vào thứ 2 sẽ giúp bạn thay đổi thói quen ăn uống nếu lỡ ăn nhiều vào cuối tuần.

 

Nen chua rang khi nao? anh 4
Tập thể dục vào buổi chiều tối: Nghiên cứu của tiến sĩ Michael Deschenes, nhà sinh lý học tại Đại học William&Mary, Virginia, Mỹ cho thấy tập luyện vào cuối ngày (từ 16h-20h) là cách hiệu quả nhất giúp bạn tăng cường sức khỏe, giảm cân nhanh chóng.

 

Nen chua rang khi nao? anh 5
Xét nghiệm bệnh hen suyễn vào buổi sáng: Đường thở trong cơ thể nhạy cảm và dễ bị viêm vào ban đêm (từ 2-5h sáng). Do đó các cơn hen suyễn có nhiều khả năng tấn công và nặng hơn vào buổi sáng. Vì vậy, bạn nên xét nghiệm chẩn đoán bệnh vào thời điểm này để tiện theo dõi triệu chứng.

 

Nen chua rang khi nao? anh 6
Sử dụng thuốc dị ứng vào buổi tối: Triệu chứng dị ứng như chảy nước mũi, ngứa họng, hắt hơi thường tồi tệ nhất vào buổi sáng. Vì vậy, tiến sĩ Richard Martin ở Denver, Mỹ khuyên bạn nên uống thuốc chống dị ứng vào buổi tối để giảm thiểu bệnh.

 

Nen chua rang khi nao? anh 7
Ngồi cạnh cửa sổ vào bữa sáng: Bữa sáng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giúp đồng bộ nhịp sinh học của cơ thể với thế giới xung quanh. Điều này thúc đẩy năng lượng sẵn sàng cho cả ngày làm việc và giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.

 

Nen chua rang khi nao? anh 8
Ngủ ngắn vào đầu giờ chiều: Ngủ ngắn vào thời điểm này sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn vào buổi chiều, thậm chí bạn có thể uống một tách trà hoặc cà phê trước khi ngủ. Vì cà phê mất khoảng 45 phút mới có tác dụng hiệu quả nên khi ngủ dậy bạn sẽ cảm thấy giàu năng lượng hơn. 

Phương Mai

Ảnh: Rd

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe