Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tác dụng bất ngờ của 'chuyện ấy' đối với não bộ

Tình dục an toàn sẽ mang lại cho não bộ nhiều tác dụng tích cực. Hiểu được điều này sẽ giúp bạn tận dụng "chuyện ấy" để cải thiện sức khỏe.

Chia sẻ trên trang Health.com, giáo sư tâm lý học Barry R. Komisaruk, Đại học Rutgers, bang New Jersey, Mỹ, cho biết các nhà khoa học đã chứng minh tình dục gây nhiều ảnh hưởng đến não bộ.

Một loại thuốc gây hưng phấn

Tình dục khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ, khỏe mạnh. Đó là lý do tại sao tình dục là một phần quan trọng của cuộc sống con người. Sự hứng phấn mà "chuyện ấy" mang lại chủ yếu do việc giải phóng dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh thường mà não giải phóng khi chúng ta vui vẻ như lúc quan hệ tình dục, uống cà phê hoặc trúng giải xổ số.

"Cocaine và quan hệ tình dục không mang lại cảm giác giống nhau nhưng chúng đều tác động lên những thành phần của não và giải phóng dopamine", giáo sư tâm thần học Timothy Fong, Đại học UCLA cho biết. Cà phê, nicotine và chocolate cũng có chung tác động này.

Quan hệ tình dục giúp cải thiện chứng trầm cảm

Theo nghiên cứu năm 2002 của trường University at Albany (Mỹ) trên 300 phụ nữ, người quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su có ít triệu chứng trầm cảm hơn.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết các hợp chất khác nhau trong tinh dịch, bao gồm  estrogen và prostaglandin có đặc tính chống trầm cảm, được cơ thể phụ nữ hấp thụ mỗi khi "yêu". Tin tốt cho những ai đang hẹn hò là họ sẽ có ít nguy cơ mắc chứng trầm cảm hơn người cô đơn.

Đôi khi, tình dục khiến bạn buồn hơn

Tình dục khiến người ta hứng phấn, thỏa mãn, tuy nhiên sau đó nhiều người cảm thấy buồn bã hơn. Trong một nghiên cứu mới đây, khoảng 1/3 phụ nữ tham gia cho biết họ cảm thấy buồn, hối tiếc hoặc bị ép buộc sau quan hệ tại một số thời điểm, dù thực tế họ không hề bị ép buộc. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể giải thích nguyên nhân của hiện tượng này.

Giúp giảm đau

Nghiên cứu cho thấy rằng hoạt động tình dục có thể giảm các triệu chứng đau đầu do căng thẳng, tâm lý. Cụ thể, trong một nghiên cứu năm 2013 của Đức, 60% số người tham gia mắc chứng đau nửa đầu và 30% số người bị đau đầu từng cơn thừa nhận "chuyện ấy" thường xuyên giúp họ giảm một phần hoặc toàn bộ hiện tượng đau đầu của họ.

Một nghiên cứu của giáo sư Beverly Whipple, Đại học Emerita Rutgers, cũng chứng minh phụ nữ khi được kích thích đến điểm G họ không còn cảm thấy đau nữa.

Tình dục giúp tăng cường trí nhớ của bạn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra "chuyện ấy" giúp các tế bào thần kinh khỏe mạnh, cải thiện chức năng nhận thức. Những người duy trì đời sống chăn gối sau độ tuổi nghỉ hưu ít bị nhầm lẫn và suy giảm trí nhớ hơn so với người không làm chuyện này.

Nhưng cũng có thể gây mất trí nhớ tạm thời

Bên cạnh khả năng tăng cường trí nhớ thì có một số trường hợp đặc biệt sau khi làm "chuyện ấy" thì trí nhớ trở nên trống rỗng mất vài phút hoặc vài giờ. Hiện tượng hiếm gặp này gọi là chứng "mất trí tạm thời", xảy ra với tỉ lệ khoảng dưới 7/100.000 người mỗi năm. Nguyên nhân có thể do hưng phấn cảm xúc, chấn thương, đau... May mắn, hội chứng này diễn ra trong thời gian ngắn và trí nhớ sẽ phục hồi nhanh chóng.

Tình dục hợp lý khiến bạn tự tin hơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quan hệ tình dục thường xuyên giúp con người giảm bớt căng thẳng, ví như khi nói chuyện trước đám đông. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn cho rằng việc "yêu" thường xuyên sẽ giúp ổn định huyết áp.

Tình dục giúp ngủ ngon

Sex còn có khả năng khiến đàn ông dễ chìm vào giấc ngủ hơn phụ nữ. Nguyên nhân khi nam giới xuất tinh thường tiết ra oxytocin và serotonin, hai hoạt chất làm cho họ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

http://www.health.com/health/gallery/0,,20894914,00.html

Thu Hoài

Bạn có thể quan tâm