Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ta cảm thấy cơ thể nặng hơn khi nhớ lại hành vi xấu

Hóa ra câu "Tôi cảm thấy cơ thể nặng trĩu khi nhớ lại những việc xấu" không phải là câu nói sáo rỗng, bởi các nhà khoa học vừa chứng minh rằng cảm giác tội lỗi thực sự khiến con người cảm thấy cơ thể nặng hơn.

Rất nhiều người thừa nhận họ cảm thấy cơ thể nặng trĩu mỗi khi nhớ lại những hành vi tội lỗi mà họ từng thực hiện. Vì thế các nhà tâm lý của Đại học Ontario tại Canada và Đại học Yale tại Mỹ muốn tìm hiểu mối quan hệ giữa cảm giác tội lỗi và trọng lượng cơ thể, Daily Mail đưa tin.

Ảnh minh họa: blogspot.com.

Nhóm nghiên cứu tuyển một nhóm người tình nguyện rồi yêu cầu họ hồi tưởng những hành vi phi đạo đức mà họ từng thực hiện trong quá khứ - như nói dối, ăn cắp, lừa đảo.

Sau đó các chuyên gia hỏi nhóm tình nguyện viên: Bạn cảm thấy cơ thể nhẹ hơn, nặng hơn hay vẫn như lúc bình thường?

Kết quả cho thấy, sau khi nghĩ tới những hành vi sai trái trong quá khứ, phần lớn tình nguyện viên cảm thấy cơ thể của họ nặng hơn so với khi họ nghĩ tới những hành vi tốt hoặc không hồi tưởng gì. Mức độ ám ảnh vì hành vi xấu càng lớn thì họ cảm thấy cơ thể càng nặng. Hiện tượng tương tự không xảy ra khi người tình nguyện nghĩ tới hành vi tội lỗi của người khác hay nỗi ghê tởm của bản thân họ.

"Cảm giác tội lỗi có vai trò quan trọng vì nó điều khiển những hành vi đạo đức của chúng ta. Nó có thể giúp chúng ta sửa chữa sai lầm và ngăn chặn những hành vi xấu trong tương lai", Martin Day và Ramona Bobocel, hai thành viên trong nhóm nghiên cứu, nói.

Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm

Canada Thế giới